Thứ bảy,  26/11/2022

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ðoàn đại biểu Tư lệnh lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN

Chiều 25-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đoàn đại biểu Tư lệnh lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN đang tham dự Hội nghị Không chính thức Tư lệnh lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 7 (ACDFIM-7) tại Hà Nội.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao kết quả Hội nghị ACDFIM-7 và cho rằng thành công của Hội nghị này sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 với ba trụ cột chính là an ninh chính trị-kinh tế-văn hóa, xã hội.Thủ tướng nhấn mạnh, trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN theo lộ trình, hiện nay các nước ASEAN đang đứng trước những thách thức về an ninh phi truyền thống như khủng bố, cướp biển, đối phó biến đổi khí hậu, dịch bệnh... Các thách thức này không thể giải quyết bằng nỗ lực của mỗi quốc gia riêng lẻ mà đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Những kết quả đạt được tại ACDFIM-7 là nền tảng, cơ sở đẩy mạnh sự hợp tác...

Chiều 25-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đoàn đại biểu Tư lệnh lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN đang tham dự Hội nghị Không chính thức Tư lệnh lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 7 (ACDFIM-7) tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao kết quả Hội nghị ACDFIM-7 và cho rằng thành công của Hội nghị này sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 với ba trụ cột chính là an ninh chính trị-kinh tế-văn hóa, xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN theo lộ trình, hiện nay các nước ASEAN đang đứng trước những thách thức về an ninh phi truyền thống như khủng bố, cướp biển, đối phó biến đổi khí hậu, dịch bệnh… Các thách thức này không thể giải quyết bằng nỗ lực của mỗi quốc gia riêng lẻ mà đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Những kết quả đạt được tại ACDFIM-7 là nền tảng, cơ sở đẩy mạnh sự hợp tác quân đội các nước ASEAN, cùng nhau ứng phó các thách thức phi truyền thống. Bên cạnh việc tích cực triển khai có hiệu quả hoạt động hợp tác nội vùng trên cơ sở những thỏa thuận đã đạt được tại ACDFIM-7, các nước ASEAN cần mở rộng hoạt động hợp tác với các đối tác bên ngoài khu vực trong lĩnh vực đối phó các thách thức an ninh phi truyền thống, trên cơ sở hợp tác cùng phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, những thành công của các Hội nghị ACDFIM, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN mở rộng sẽ góp phần thiết thực vào xây dựng nền hòa bình, ổn định trong khu vực và thế giới.

Thay mặt lãnh đạo lực lượng Quốc phòng ASEAN, Thiếu tướng H.A-mi-nu-đin I-xan, Tư lệnh lực lượng vũ trang Hoàng gia Bru-nây, nước chủ nhà đăng cai ACDFIM-8 đã cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp đoàn và khẳng định rằng những kết quả tốt đẹp đã đạt được tại ACDFIM-7 sẽ là nền tảng vững chắc cho những bước tiến mạnh mẽ trong hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN trong thời gian tới.

* Ngày 25-3, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị không chính thức Tư lệnh lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 7 (ACDFIM-7), do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì, tổ chức, có chủ đề: “Nâng cao hiệu quả hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN đối phó với những thách thức an ninh phi truyền thống”. Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên, Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Quốc phòng, chủ trì hội nghị.

Trong diễn văn khai mạc hội nghị, thay mặt QĐND Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên nhiệt liệt chào mừng các Tư lệnh và đại diện Tư lệnh lực lượng Quốc phòng mười nước ASEAN dự Hội nghị ACDFIM-7.

Trình bày tham luận của Đoàn Việt Nam tại Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên nêu rõ: Khu vực Đông-Nam Á, với đặc điểm địa lý, địa chấn phức tạp, sự đa dạng về văn hóa, tôn giáo, trình độ phát triển kinh tế và xã hội, vị trí địa chiến lược quan trọng, cũng như sự phát triển năng động và hội nhập mạnh mẽ trong khu vực và quốc tế, chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức an ninh phi truyền thống và xuyên quốc gia không nhỏ, trong đó phải kể đến nguy cơ khủng bố từ các nhóm cực đoan khu vực cấu kết với các phần tử khủng bố quốc tế, thiên tai, bệnh dịch, tác động của biến đổi khí hậu đang ngày càng sâu sắc; những thách thức trong bảo đảm an ninh đường biển, bên cạnh đó là vấn đề an ninh lương thực và an ninh năng lượng. Những đe dọa đó không còn là vấn đề của một quốc gia, dân tộc vì không một quốc gia nào đơn phương giải quyết được. Chúng ta chỉ có thể đối phó hiệu quả bằng sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ với nhau. Trong những năm qua, hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN đã được hình thành và phát triển với các hình thức đa dạng, cùng với sự tham gia ở nhiều cấp. Bên cạnh Hội nghị của chúng ta còn có Hội nghị Tư lệnh các quân binh chủng, các hoạt động giao lưu sĩ quan và chiến sĩ được tổ chức hằng năm. Những tương tác đó đã đem lại cho chúng ta sự hiểu biết, lòng tin, tinh thần đoàn kết và hữu nghị giữa quân đội các nước ASEAN… QĐND Việt Nam chia sẻ nhận thức chung và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như hợp tác với quân đội các nước nhằm đối phó hiệu quả những thách thức phi truyền thống trong khu vực. Trong bối cảnh hợp tác giữa các nước ASEAN tiếp tục được mở rộng và tăng cường, việc nâng cao hiệu quả hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN sẽ là sự bảo đảm cho hợp tác vững chắc và thực chất đáp ứng được những yêu cầu phát triển mới…

Các tướng lĩnh dự Hội nghị ACDFIM-7 đã trao đổi và chia sẻ mối quan tâm chung về những thách thức an ninh khu vực cũng như các biện pháp nâng cao hiệu quả hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN nhằm đối phó những thách thức. Đồng thời, nhất trí ký kết thông qua hai văn bản quan trọng là Kế hoạch hoạt động hai năm và Nghị quyết của Hội nghị. Những kết quả đạt được tại Hội nghị ACDFIM-7 là định hướng quan trọng cho các hoạt động hợp tác thiết thực và hiệu quả giữa quân đội các nước ASEAN, góp phần tăng cường đoàn kết và gắn bó ngày càng chặt chẽ giữa quân đội các nước ASEAN vì hòa bình và ổn định của khu vực

Theo Nhandan