Thứ năm,  29/09/2022

Họp báo quốc tế về Hội nghị cấp cao ASEAN-16

Chiều 30-3, tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia về ASEAN 2010 tổ chức họp báo quốc tế về Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á lần thứ 16 (ASEAN-16). Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao, Tổng Thư ký thường trực Ủy ban quốc gia về ASEAN 2010 Đào Việt Trung cho biết, ASEAN-16 là hội nghị cấp cao đầu tiên trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 9-4 tại Hà Nội.Hội nghị tập trung vào những nội dung ưu tiên, gồm: tăng cường đoàn kết và liên kết ASEAN, triển khai thực hiện hiệu quả Hiến chương và các Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đồng thời mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các bên đối tác, qua đó giữ vững vai trò và vị thế của ASEAN ở khu vực và trên thế giới. Dự kiến, Hội nghị sẽ thông qua hai tuyên bố: Tuyên bố của ASEAN về phục hồi và phát triển bền vững; Tuyên bố về ứng phó với biến đổi khí hậu. Trước đó, từ ngày 5 đến ngày...

Chiều 30-3, tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia về ASEAN 2010 tổ chức họp báo quốc tế về Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông – Nam Á lần thứ 16 (ASEAN-16). Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao, Tổng Thư ký thường trực Ủy ban quốc gia về ASEAN 2010 Đào Việt Trung cho biết, ASEAN-16 là hội nghị cấp cao đầu tiên trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 9-4 tại Hà Nội.

Hội nghị tập trung vào những nội dung ưu tiên, gồm: tăng cường đoàn kết và liên kết ASEAN, triển khai thực hiện hiệu quả Hiến chương và các Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đồng thời mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các bên đối tác, qua đó giữ vững vai trò và vị thế của ASEAN ở khu vực và trên thế giới. Dự kiến, Hội nghị sẽ thông qua hai tuyên bố: Tuyên bố của ASEAN về phục hồi và phát triển bền vững; Tuyên bố về ứng phó với biến đổi khí hậu. Trước đó, từ ngày 5 đến ngày 7-4, Hội nghị các Bộ trưởng ASEAN họp tại Hà Nội, rà soát lần cuối nội dung chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN-16.

Theo Thứ trưởng Đào Việt Trung, điểm mới nổi bật của Hội nghị cấp cao ASEAN-16 là lần đầu ASEAN tổ chức một phiên họp toàn thể, với sự có mặt của các nhà lãnh đạo ASEAN và người đứng đầu ba trụ cột trong Cộng đồng ASEAN (Chính trị – An ninh, Kinh tế và Văn hóa – Xã hội) nhằm thảo luận phương hướng đẩy nhanh việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và hoạt động trên cơ sở Hiến chương ASEAN. Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam nói chung và TP Hà Nội nói riêng đã sẵn sàng cho Hội nghị cấp cao ASEAN – 16 và sẽ nỗ lực thể hiện sự chu đáo và có trách nhiệm trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2010.
Theo Nhandan