Thứ ba,  28/11/2023

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ðoàn cựu chiến binh Hoa Kỳ

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp Ngài Paul cotx, thành viên Ban vận động cứu trợ và trách nhiệm chất độc da cam Việt Nam cùng Đoàn cựu chiến binh Hoa Kỳ chiều 6-4 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng cùng có lợi với Hoa Kỳ nhưng cũng kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ có trách nhiệm khắc phục hậu quả cuộc chiến tranh đã gây ra tại Việt Nam, trong đó có việc hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.Thủ tướng nêu rõ, cuộc chiến tranh mà quân đội Hoa Kỳ đã gây ra tại Việt Nam đã để lại cho đất nước và con người Việt Nam những hậu quả vô cùng nặng nề mà những tác động của nó vẫn còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tận ngày nay. Theo Thủ tướng, gần như không tuần nào, trên đất nước Việt Nam không có người bị thương vì vướng phải bom, mìn còn sót lại từ cuộc chiến, hơn hai triệu người Việt Nam...

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp Ngài Paul cotx, thành viên Ban vận động cứu trợ và trách nhiệm chất độc da cam Việt Nam cùng Đoàn cựu chiến binh Hoa Kỳ chiều 6-4 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng cùng có lợi với Hoa Kỳ nhưng cũng kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ có trách nhiệm khắc phục hậu quả cuộc chiến tranh đã gây ra tại Việt Nam, trong đó có việc hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Thủ tướng nêu rõ, cuộc chiến tranh mà quân đội Hoa Kỳ đã gây ra tại Việt Nam đã để lại cho đất nước và con người Việt Nam những hậu quả vô cùng nặng nề mà những tác động của nó vẫn còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tận ngày nay. Theo Thủ tướng, gần như không tuần nào, trên đất nước Việt Nam không có người bị thương vì vướng phải bom, mìn còn sót lại từ cuộc chiến, hơn hai triệu người Việt Nam đã chết, hàng chục triệu người khác bị thương và vẫn còn hơn 300 nghìn người bị mất tích. Quân đội Hoa Kỳ còn rải hàng triệu tấn chất độc hóa học làm hai triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm thứ chất độc nguy hiểm này. Tuy nhiên, các cấp tòa án Hoa Kỳ vẫn cố tình bác đơn của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam kiện các công ty hóa chất Mỹ. Đây là quyết định bất công gây thất vọng cho người dân Việt Nam. Thủ tướng mong muốn Đoàn cựu chiến binh Hoa Kỳ và Ban vận động tiếp tục nỗ lực ủng hộ, thông tin để Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ hiểu rõ hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh đã gây ra tại Việt Nam, bằng trách nhiệm và lương tâm của mình ủng hộ và phối hợp với Việt Nam hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam trong điều trị bệnh tật, khắc phục khó khăn trong cuộc sống.

Thay mặt các thành viên trong Đoàn, Ngài Paul cotx bày tỏ những tình cảm tốt đẹp đối với Việt Nam trong việc phối hợp hoàn thành các mục tiêu của chuyến công tác. Ngài Paul cotx khẳng định, qua chuyến làm việc, các thành viên trong Đoàn rất xúc động trước những nỗi đau, những tác hại khủng khiếp mà các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và gia đình cũng như những người thân của họ đang phải hứng chịu. Sau chuyến thăm Việt Nam, Đoàn sẽ tích cực chuẩn bị cho việc hình thành một dự luật nhằm hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Ngài Paul cotx cũng khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi và nỗ lực cao nhất để giành lại công lý cho những nạn nhân thiệt thòi này.
Theo Nhandan