Thứ bảy,  24/02/2024

Ra mắt Ủy ban ASEAN về bảo đảm quyền phụ nữ và trẻ em

Trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ Hội nghị cấp cao ASEAN 16, ngày 7/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch ASEAN 2010 đã đến dự Lễ ra mắt Ủy ban ASEAN về bảo đảm quyền phụ nữ và trẻ em (ACWC). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chụp ảnh với các thành viên Ủy ban trong buổi ra mắt. Ảnh: TTXVNBộ trưởng về văn hóa, phúc lợi xã hội các nước ASEAN; đại diện cơ quan liên Chính phủ; Ủy ban nhân quyền ASEAN; đại diện các nước, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội và đại diện các bộ, ban, ngành của Việt Nam đã có mặt trong buổi lễ quan trọng này. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, đây là sự kiện lịch sử trong quá trình phát triển của ASEAN, đánh dấu một bước tiến mới trong việc đảm bảo sự phát triển công bằng cho phụ nữ và trẻ em, nhằm tiến tới xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Thủ tướng biểu dương những cố gắng đóng góp của nhóm quan chức phúc lợi xã hội, các cơ quan liên...

Trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ Hội nghị cấp cao ASEAN 16, ngày 7/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch ASEAN 2010 đã đến dự Lễ ra mắt Ủy ban ASEAN về bảo đảm quyền phụ nữ và trẻ em (ACWC).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chụp ảnh với các thành
viên Ủy ban trong buổi ra mắt. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng về văn hóa, phúc lợi xã hội các nước ASEAN; đại diện cơ quan liên Chính phủ; Ủy ban nhân quyền ASEAN; đại diện các nước, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội và đại diện các bộ, ban, ngành của Việt Nam đã có mặt trong buổi lễ quan trọng này.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, đây là sự kiện lịch sử trong quá trình phát triển của ASEAN, đánh dấu một bước tiến mới trong việc đảm bảo sự phát triển công bằng cho phụ nữ và trẻ em, nhằm tiến tới xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Thủ tướng biểu dương những cố gắng đóng góp của nhóm quan chức phúc lợi xã hội, các cơ quan liên quan ASEAN.

Thủ tướng nêu rõ, việc thành lập Ủy ban thể hiện ý nguyện của các nhà lãnh đạo ASEAN nêu trong Chương trình hành động Viên Chăn năm 2004 trong lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN 2009-2015 với 3 trụ cột: Chính trị – An ninh, Kinh tế, Văn hóa xã hội và chương trình thu hẹp khoảng cách phát triển. Điều này cũng góp phần thực hiện chủ đề năm ASEAN 2010 là “Hướng tới cộng đồng ASEAN từ tầm nhìn đến hành động”. Sự ra đời của Ủy ban là một trong những biện pháp quan trọng nhằm tăng cường phúc lợi xã hội và sự tham gia của phụ nữ và trẻ em trong quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN.

Thủ tướng nhấn mạnh, Ủy ban có nhiệm vụ cao cả là thực hiện ước nguyện của phụ nữ và trẻ em ASEAN, góp phần thiết thực đưa các mục tiêu về phụ nữ và trẻ em ASEAN nêu tại hiến chương ASEAN trong lộ trình xây dựng cộng đồng và trong các văn kiện khác của ASEAN thành hiện thực. Thủ tướng hy vọng Ủy ban sẽ hợp tác chặt chẽ với cơ quan liên Chính phủ về nhân quyền ASEAN trong việc thúc đẩy việc bảo đảm quyền và nghĩa vụ của phụ nữ và trẻ em, lực lượng chiếm hơn nửa dân số ASEAN và là là đối tượng dễ bị tổn thương trong quá trình phát triển.

Ủy ban ASEAN về bảo đảm quyền phụ nữ và trẻ em gồm 20 thành viên đại diện cho 10 nước ASEAN.

Ngay sau Lễ ra mắt, Ủy ban tiến hành cuộc họp lần thứ nhất hướng tới việc thực hiện các chức năng nhiệm vụ của Ủy ban./.

Theo Website Dangcongsan