Thứ bảy,  26/11/2022

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch AIPA-31 tiếp Ðoàn đại biểu nghị viện các nước thành viên AIPA

Chiều 7-4, tại Hà Nội, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch AIPA-31 đã tiếp Đoàn đại biểu nghị viện các nước thành viên AIPA đến tham dự Cuộc họp các nhà lãnh đạo ASEAN - AIPA trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16 tổ chức tại Hà Nội.Cùng dự, có Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Nguyễn Văn Son.Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu nghị viện các nước thành viên AIPA đến Việt Nam tham dự Cuộc họp các nhà lãnh đạo ASEAN - AIPA, thể hiện sự ủng hộ đối với Việt Nam trên cương vị Chủ tịch AIPA-31. Chủ tịch nêu rõ: Quan hệ phối hợp giữa ASEAN và AIPA vốn có từ lâu; năm ngoái trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN tại Thái-lan đã diễn ra hai cuộc gặp không chính thức giữa lãnh đạo nghị viện và chính phủ các nước Đông-Nam Á. Năm nay, theo sáng kiến của Việt Nam, cuộc họp ASEAN - AIPA đã được nâng lên thành cuộc họp chính thức, là dịp trao đổi thẳng thắn các...

Chiều 7-4, tại Hà Nội, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch AIPA-31 đã tiếp Đoàn đại biểu nghị viện các nước thành viên AIPA đến tham dự Cuộc họp các nhà lãnh đạo ASEAN – AIPA trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16 tổ chức tại Hà Nội.

Cùng dự, có Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Nguyễn Văn Son.

Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu nghị viện các nước thành viên AIPA đến Việt Nam tham dự Cuộc họp các nhà lãnh đạo ASEAN – AIPA, thể hiện sự ủng hộ đối với Việt Nam trên cương vị Chủ tịch AIPA-31. Chủ tịch nêu rõ: Quan hệ phối hợp giữa ASEAN và AIPA vốn có từ lâu; năm ngoái trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN tại Thái-lan đã diễn ra hai cuộc gặp không chính thức giữa lãnh đạo nghị viện và chính phủ các nước Đông-Nam Á. Năm nay, theo sáng kiến của Việt Nam, cuộc họp ASEAN – AIPA đã được nâng lên thành cuộc họp chính thức, là dịp trao đổi thẳng thắn các vấn đề hợp tác trong khu vực nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của cả AIPA và ASEAN, vì mục tiêu chung là phấn đấu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 trên cơ sở Hiến chương ASEAN. Chủ tịch đánh giá cao kết quả cuộc họp trù bị của các đoàn đại biểu nghị viện thành viên AIPA diễn ra chiều cùng ngày, theo đó các đại biểu đã trao đổi thẳng thắn và đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện nội dung phát biểu của Trưởng đoàn đại biểu AIPA tại cuộc họp lãnh đạo ASEAN – AIPA vào ngày 8-4; đồng thời thảo luận về một số nội dung khác như tăng cường hoạt động của Ban Thư ký AIPA; tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các hoạt động trong nhiệm kỳ AIPA-31…

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng bày tỏ cảm ơn nghị viện các nước thành viên AIPA thời gian qua đã luôn ủng hộ, giúp đỡ QH Việt Nam tổ chức thành công các Hội nghị chuyên đề của AIPA về phát huy vai trò của nữ nghị sĩ trong công tác xây dựng pháp luật; về khắc phục hậu quả khủng hoảng kinh tế thế giới và phát triển bền vững… Chủ tịch mong rằng, sắp tới nghị viện các nước thành viên tiếp tục hợp tác, giúp QH Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch AIPA-31.

Các đại biểu nghị viện thành viên AIPA đều bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị của QH Việt Nam. Các đại biểu hy vọng thông qua cuộc họp chính thức ASEAN – AIPA, thông điệp của các nghị viện thành viên AIPA sẽ được chuyển tới các nhà lãnh đạo ASEAN, đặc biệt là mong muốn của AIPA trong việc tăng cường quan hệ phối hợp chặt chẽ, thường xuyên hơn nữa giữa AIPA với ASEAN, cũng như thúc đẩy các nhà lãnh đạo ASEAN triển khai thực hiện các nghị quyết mà AIPA đã thông qua; nâng cao hơn nữa vai trò của AIPA trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Các đại biểu thành viên AIPA đánh giá cao những nỗ lực của QH Việt Nam, trên cương vị Chủ tịch AIPA-31 đã tổ chức thành công nhiều hội nghị, hội thảo chuyên đề liên quan những vấn đề nóng hổi của khu vực; cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với QH Việt Nam để tổ chức thành công các hoạt động trong nhiệm kỳ AIPA-31, đặc biệt là Đại hội đồng AIPA-31 vào tháng 9 tới.

* Theo tin từ Ban tổ chức AIPA-31, Đoàn đại biểu AIPA do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch AIPA-31 dẫn đầu tham dự Cuộc họp lãnh đạo ASEAN – AIPA, sẽ bao gồm đại diện nghị viện tám nước thành viên AIPA: Brunei, Cam-pu-chia, In-đô-nê-xi-a, Lào, Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po, Thái-lan, Việt Nam và Mi-an-ma với tư cách là quan sát viên đặc biệt. Nhiều nghị viện thành viên đã cử đại diện cấp cao tham dự, trong đó có Chủ tịch Hạ viện In-đô-nê-xi-a A.A.Ma-gíp; Phó Chủ tịch QH Lào Pa-ny Y-a-tho-tau…

* Chiều 7-4, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Văn Son, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam, Đoàn đại biểu các nước AIPA đã tiến hành cuộc họp trù bị, chuẩn bị cho cuộc họp giữa lãnh đạo AIPA và lãnh đạo Chính phủ các nước ASEAN sẽ diễn ra chiều ngày 8-4 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Một trong những hoạt động chính thức của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16.

Tại cuộc họp trù bị, các Trưởng đoàn, Đại biểu và Thư ký các Nghị viện thành viên, Quan sát viên đặc biệt AIPA, Ban Thư ký AIPA đã thảo luận, thống nhất nội dung chương trình của Cuộc họp giữa lãnh đạo AIPA và lãnh đạo Chính phủ các nước ASEAN; nội dung bản báo cáo của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA – 31; nội dung báo cáo của Ban Thư ký AIPA về các hoạt động mà QH Việt Nam đã và sẽ tiến hành từ khi đảm nhiệm chức Chủ tịch AIPA; các sáng kiến, kiến nghị nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của AIPA và việc nâng cấp Ban Thư ký AIPA, đáp ứng yêu cầu thực tế trong thời gian tới.

Cuộc họp giữa lãnh đạo AIPA và lãnh đạo Chính phủ các nước ASEAN là một trong những hoạt động chính thức của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16. Đây là diễn đàn quan trọng để hai tổ chức lớn của khu vực có cơ hội trao đổi ý kiến ở cấp cao về những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đưa ra chương trình phối hợp hành động giữa hai tổ chức, góp phần thúc đẩy các nước trong khu vực cùng phát triển.
Theo Nhandan