Thứ năm,  07/12/2023

Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh thăm Ðại học Quốc gia Lào và tỉnh Luang Prabang

Theo phóng viên TTXVN, tiếp tục chương trình thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào, sáng 14-4, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đến thăm và phát biểu ý kiến với cán bộ và sinh viên Trường Đại học Quốc gia Lào ở Thủ đô Viêng Chăn. (Toàn văn bài phát biểu đăng số báo Nhân Dân ra hôm nay).Cùng sáng 14-4, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đến thăm nguyên Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Đảng NDCM Lào, nguyên Chủ tịch nước CHDCND Lào Khamtai Siphandon.Nhân dịp đón Tết Bun Pi Mày, Tết cổ truyền của nhân dân Lào, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chúc đồng chí Khamtai Siphandon và phu nhân mạnh khỏe, trường thọ; chúc nhân dân các bộ tộc Lào anh em một năm mới hạnh phúc và thịnh vượng. Tổng Bí thư cũng thông báo với đồng chí Khamtai Siphandon kết quả cuộc hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn; khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng và sẽ mãi mãi sát cánh cùng với Đảng, Nhà nước và...

Theo phóng viên TTXVN, tiếp tục chương trình thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào, sáng 14-4, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đến thăm và phát biểu ý kiến với cán bộ và sinh viên Trường Đại học Quốc gia Lào ở Thủ đô Viêng Chăn. (Toàn văn bài phát biểu đăng số báo Nhân Dân ra hôm nay).

Cùng sáng 14-4, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đến thăm nguyên Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Đảng NDCM Lào, nguyên Chủ tịch nước CHDCND Lào Khamtai Siphandon.

Nhân dịp đón Tết Bun Pi Mày, Tết cổ truyền của nhân dân Lào, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chúc đồng chí Khamtai Siphandon và phu nhân mạnh khỏe, trường thọ; chúc nhân dân các bộ tộc Lào anh em một năm mới hạnh phúc và thịnh vượng. Tổng Bí thư cũng thông báo với đồng chí Khamtai Siphandon kết quả cuộc hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn; khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng và sẽ mãi mãi sát cánh cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào làm cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào đời đời bền vững.

Đồng chí Khamtai Siphandon bày tỏ vui mừng được gặp lại Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và các đồng chí trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Đồng chí nhấn mạnh những tình cảm hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước trong những năm đấu tranh giành độc lập của mỗi nước trước đây, cũng như hiện nay; chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thu xếp thời gian sang thăm đúng vào dịp nhân dân Lào đón mừng năm mới, thể hiện tình đoàn kết gắn bó, thắm tình đồng chí, anh em giữa hai Đảng, hai dân tộc. Nhân dịp đón mừng năm mới, đồng chí Khamtai Siphandon chúc Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh mạnh khỏe, cùng toàn Đảng và toàn dân Việt Nam xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

* Cũng sáng 14-4, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Thủ đô Viêng Chăn, đi thăm tỉnh Luang Prabang. Ra đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại sân bay có , Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kiêm Tỉnh trưởng Luang Prabang cùng đông đảo nhân dân, học sinh, sinh viên của tỉnh. Đón Tổng Bí thư và Đoàn Việt Nam còn có các cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam và đại diện kiều bào ta tại Luang Prabang.

Bí thư kiêm Tỉnh trưởng Bun-hương Đuông-pha-chăn thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Luang Prabang bày tỏ vui mừng được đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm tỉnh; khẳng định nhân dân tỉnh Luang Prabang luôn coi nhân dân Việt Nam là những người bạn thân thiết. Đồng chí kính chúc Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam mạnh khỏe, hạnh phúc nhân dịp năm mới.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chân thành cảm ơn đồng chí Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào đã mời Đoàn sang thăm vào thời điểm có ý nghĩa đặc biệt và được chung vui Tết cổ truyền Bun Pi Mày của nhân dân các bộ tộc Lào anh em. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, trong đó có nhân dân tỉnh Luang Prabang lời chúc mừng năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, đạt được nhiều thắng lợi trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Tổng Bí thư cũng cảm ơn lãnh đạo và nhân dân tỉnh Luang Prabang đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, nồng nhiệt và thắm tình hữu nghị anh em Lào- Việt Nam.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trao tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Luang Prabang số tiền 50 tỷ đồng Việt Nam để xây dựng một ngôi trường phổ thông. Tổng Bí thư nêu rõ, đây là món quà nhỏ, nhưng có ý nghĩa sâu sắc, gửi gắm niềm tin và hy vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với thế hệ trẻ của nước Lào trong việc tiếp nối truyền thống cha anh, không ngừng vun đắp cho quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Buổi chiều và tối cùng ngày, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Lễ đón năm mới của nhân dân địa phương và Lễ buộc chỉ cổ tay – một phong tục thể hiện sự mến khách của nhân dân Lào và là biểu tượng cho hạnh phúc và sức khỏe. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn và Phu nhân đã cùng tham dự các hoạt động của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.
Theo Nhandan