Thứ bảy,  01/10/2022

Mãi xanh tươi từ nguồn cội

Sau một ngày hội đàm, hội kiến và các cuộc gặp riêng giữa Tổng bí thư Đảng ta và Tổng bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào, hai nước đã ra Tuyên bố chung, hoạch định một chiến lược phát triển toàn diện, lâu dài ở một tầm cao mới, có ý nghĩa chiến lược giữa hai Đảng, hai Nhà nước và khẳng định đó vừa là cơ sở, vừa là thế mạnh, vừa là động lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.Đây là kết quả được hun đúc của mối quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam - Lào, có nguồn cội từ những thập kỷ đầu của thế kỷ trước do Đảng Cộng sản Đông Dương lãnh đạo và được hai Đảng, mà đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn đã không ngừng giữ gìn, vun đắp.Giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp đó như thế nào để truyền thống quý báu đó “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững” là nội dung rất quan trọng đã được hai Đảng đặt ra. Tổng bí thư, Chủ tịch...

Sau một ngày hội đàm, hội kiến và các cuộc gặp riêng giữa Tổng bí thư Đảng ta và Tổng bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào, hai nước đã ra Tuyên bố chung, hoạch định một chiến lược phát triển toàn diện, lâu dài ở một tầm cao mới, có ý nghĩa chiến lược giữa hai Đảng, hai Nhà nước và khẳng định đó vừa là cơ sở, vừa là thế mạnh, vừa là động lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.

Đây là kết quả được hun đúc của mối quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam – Lào, có nguồn cội từ những thập kỷ đầu của thế kỷ trước do Đảng Cộng sản Đông Dương lãnh đạo và được hai Đảng, mà đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn đã không ngừng giữ gìn, vun đắp.

Giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp đó như thế nào để truyền thống quý báu đó “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững” là nội dung rất quan trọng đã được hai Đảng đặt ra.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone đón tiếp Tổng bí thư Nông Đức Mạnh. (Ảnh: Đinh Xuân Tuân/TTXVN)

Được tháp tùng đoàn trong suốt chuyến đi chúng tôi hiểu nhiệm vụ mà hai Đảng thống nhất là phải giáo dục cho thế hệ mai sau biết nâng niu, giữ gìn, phát huy mối quan hệ quý báu và thiêng liêng đó thành một dòng chảy thủy chung, son sắt trên con đường xây dựng và phát triển của hai nước.

Điểm đầu tiên Tổng bí thư Đảng ta chọn đến thăm là Trường Đại học Quốc gia Lào. Đây là Trung tâm Nghiên cứu khoa học đa ngành và đào tạo nguồn nhân lực chủ yếu của đất nước Lào. Hiện trường có tới hơn 40 nghìn sinh viên, trong đó có 750 sinh viên của 11 quốc gia gửi đến đào tạo. Riêng Việt Nam, trường đã ký kết, hợp tác với 19 trường đại học.

Là Tết cổ truyền của dân tộc, thông thường các sinh viên về quê đón Tết, nhưng nhận được tin Tổng bí thư Đảng ta đến thăm, thì hầu như cả trường ở lại “để đón khách quý” – Chị Bun-thong-văn-na-rạt, Trưởng ban phụ trách sinh viên nước ngoài nói với tôi như thế.

Nhóm phóng viên chúng tôi được đến trường sớm hơn, có điều kiện hòa vào niềm vui của toàn trường, mới càng thấm thía tình cảm đặc biệt của các bạn Lào dành cho Tổng bí thư Nông Đức Mạnh nói riêng và nhân dân Việt Nam ta nói chung. Hàng trăm sinh viên mặc những bộ quần áo dân tộc đẹp nhất, đủ sắc màu, đứng ken kín hai bên đường vào trường, tay cầm cờ hoa, đứng đón Tổng bí thư Đảng ta từ sáng sớm. Còn trong hội trường lớn 1.000 chỗ ngồi đã chật kín. Tổng bí thư Nông Đức Mạnh hết sức cảm động trước sự đón tiếp nồng nhiệt của nhà trường và đã có bài phát biểu quan trọng…

Khi Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đọc 4 câu thơ bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại: Thương nhau mấy núi cũng trèo/ Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua/ Việt – Lào hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” thì cả hội trường vang lên tiếng vỗ tay không ngớt.

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh nói:

– Mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào đã trở thành quy luật, tài sản vô giá của hai dân tộc, là nhân tố bảo đảm thắng lợi của cách mạng mỗi nước, là giá trị cần được trao truyền cho các thế hệ. Tôi luôn tin tưởng rằng, thế hệ trẻ của Việt Nam và Lào – những chủ nhân tương lai của hai nước sẽ mãi mãi trân trọng, giữ gìn và phát huy…

Ôn lại lịch sử đoàn kết của hai Đảng, hai dân tộc, Hoa hậu sinh viên Siêng-phing Xay-nha-len, Khoa Xã hội và Nhân văn phát biểu:

– Chúng cháu xin hứa sẽ giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của hai dân tộc mà các ông, các bác, các cô, các chú đã dày công vun đắp nên…

Rời Trường Đại học Quốc gia Lào. Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đến thăm nguyên Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước Lào Khăm-tày Xi-phăn-đon tại nhà riêng.

Đã ở tuổi 86 nhưng ông còn rất khỏe và minh mẫn. Đón Tổng bí thư Đảng ta, ông nói ngay:

– Đồng chí là khách quốc tế duy nhất mà Đảng và Nhà nước Lào đón sang thăm vào đúng Tết cổ truyền dân tộc đấy.

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh thay mặt Đảng và Nhà nước ta cảm ơn đồng chí Khăm-tày Xi-phăn-đon đã giúp đỡ và luôn luôn dành cho Việt Nam một tình cảm hữu nghị đặc biệt.

Nhấn mạnh truyền thống đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào, ông cho rằng khi thực dân Pháp rắp tâm phá hoại mối tình đoàn kết, gắn bó keo sơn của hai Đảng, hai dân tộc được xây dựng từ khi có Đảng Cộng sản Đông Dương, thì hai Đảng đã tỉnh táo nhận ra âm mưu thâm độc của kẻ xâm lược và thấy được ý nghĩa vô cùng quan trọng của tình đoàn kết giữa hai Đảng, hai dân tộc nên đã không ngừng đấu tranh, xây dựng, vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị trong sang Việt – Lào, nên truyền thống đoàn kết quý báu đó mới vững bền được như hôm nay. Đây chính là bài học quý giá cho các thế hệ sau trong giữ gìn tình đoàn kết giữa hai Đảng, hai dân tộc.

Ông cũng phân tích “chất keo” gắn kết hai Đảng, hai dân tộc chính là mối quan hệ thủy chung vì nhau rất trong sáng. Và đây cũng chính là nguồn cội của tình đoàn kết láng giềng phải giữ vững và phát huy hơn nữa.

Biết tin Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào sẽ đi máy bay cùng Tổng bí thư Nông Đức Mạnh cùng dự tất cả các hoạt động tại Viêng chăn, ông Khăm-tày Xi-phăn-đon vui lắm. Theo ông thì đó là một tình cảm vô cùng đặc biệt, hiếm có của Tổng bí thư hai Đảng của Việt Nam và Lào.

Theo QDND