Chủ nhật,  03/12/2023

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao về an ninh hạt nhân, rời Washington đi thăm chính thức Argentina

Theo phóng viên TTXVN, sáng 15-4 giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam rời Thủ đô Washington, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao về an ninh hạt nhân tại Hoa Kỳ, theo lời mời của Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma.Trước đó, tại Thủ đô Washington, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Rô-bớt Dô-ê-lích. Đánh giá cao và cảm ơn sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của WB đối với Việt Nam trong thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Giám đốc WB tại Việt Nam đã làm tốt vai trò điều phối viện trợ của cộng đồng quốc tế.Thủ tướng đề nghị WB tăng các khoản hỗ trợ ngân sách và các chương trình hỗ trợ theo ngành để giúp Việt Nam có thêm nguồn lực tiếp tục cải cách, điều chỉnh cơ cấu và khắc phục hậu quả của khủng hoảng kinh tế thế giới, đồng thời tiếp tục duy trì mức phân bổ cao vốn vay ưu đãi và vốn vay ngân hàng tái thiết phát triển cho...

Theo phóng viên TTXVN, sáng 15-4 giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam rời Thủ đô Washington, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao về an ninh hạt nhân tại Hoa Kỳ, theo lời mời của Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma.

Trước đó, tại Thủ đô Washington, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Rô-bớt Dô-ê-lích. Đánh giá cao và cảm ơn sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của WB đối với Việt Nam trong thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Giám đốc WB tại Việt Nam đã làm tốt vai trò điều phối viện trợ của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng đề nghị WB tăng các khoản hỗ trợ ngân sách và các chương trình hỗ trợ theo ngành để giúp Việt Nam có thêm nguồn lực tiếp tục cải cách, điều chỉnh cơ cấu và khắc phục hậu quả của khủng hoảng kinh tế thế giới, đồng thời tiếp tục duy trì mức phân bổ cao vốn vay ưu đãi và vốn vay ngân hàng tái thiết phát triển cho Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, biến đổi khí hậu đang tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế, xã hội một số vùng của Việt Nam và đề nghị WB quan tâm hỗ trợ Việt Nam thông qua các quỹ và một dự án về nâng cao năng lực đổi mới khoa học – công nghệ. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan liên quan cùng đại diện WB tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 35 năm quan hệ hợp tác WB – Việt Nam (1976 – 2011). Việt Nam mong muốn trong hội nghị này, hai bên sẽ cùng nhau bàn các biện pháp cụ thể để mở ra một chương mới cho mối quan hệ song phương ngày càng hiệu quả và phát triển bền vững.

Đánh giá cao những chương trình, dự án của WB tại Việt Nam, ông Dô-ê-lích cho rằng, Việt Nam là một trong những nước thực hiện chính sách tiền tệ thích hợp, có các biện pháp xử lý khủng hoảng hợp lý. WB sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam phát triển kinh tế – xã hội trong 10 năm tới, nhất là về quản trị doanh nghiệp, đầu tư công, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước, cải cách hành chính… Ông đề nghị Chính phủ Việt Nam tăng cường giám sát chất lượng triển khai các dự án, nâng cao tỷ lệ giải ngân để tiếp tục triển khai các nguồn vốn vay khác. Khẳng định ủng hộ Việt Nam trong hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, ông Dô-ê-lích cho biết, WB sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam về vấn đề này, trước mắt là hỗ trợ các dự án thuộc chương trình phát triển tiểu vùng sông Mê Công. Vui mừng được biết Việt Nam đang tích cực chuẩn bị kỷ niệm 35 năm quan hệ Việt Nam – WB, ông Dô-ê-lích cho rằng, đây là cơ hội để hai bên đánh giá lại hợp tác và bàn biện pháp nâng cao hiệu quả trong thời gian tới, khẳng định WB tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi kinh tế và phát triển bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp đại diện các tập đoànhàng đầu của Hoa Kỳ như Lockheed Martin, Westinghouse, Raytheon…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc gặp với Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Giôn Ke-ri, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ Ri-sớt Lu-ga, thành viên cao cấp của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ.

Thủ tướng đánh giá cao tình cảm tốt đẹp đối với Việt Nam cũng như sự đóng góp quý báu của các thượng nghị sĩ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt càng ý nghĩa hơn trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thượng nghị sĩ hài lòng nhận thấy, quan hệ hai nước thời gian qua tiếp tục phát triển theo hướng đối tác tích cực, xây dựng, hợp tác nhiều mặt, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Thủ tướng đề nghị các nghị sĩ quan tâm và thúc đẩy mạnh hơn để chính quyền và Quốc hội Mỹ sớm dành quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập cho Việt Nam, công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, xóa bỏ các rào cản phi lý về thương mại, các biện pháp chống bán phá giá đối với hàng nhập khẩu từ Việt Nam. Thủ tướng đề nghị các nghị sĩ ủng hộ, thúc đẩy hợp tác hai nước trong các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc điện đàm với cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bin Clin-tơn, tiếp thân mật Nhóm Đối thoại kênh 2 Việt Nam – Hoa Kỳ về chất độc da cam và Hội Doanh nhân người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam rời Washington đi thăm chính thức Ác-hen-ti-na, theo lời mời của Tổng thống Cri-xti-na Phéc-nan-đết đề Kít-xnơ .
Theo Nhandan