Thứ bảy,  24/02/2024

Đảng bộ Đồng Giáp – Những vấn đề từ thực tiễn

LSO-Tại Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2005-2010, Đảng bộ xã Đồng Giáp đã đề ra nhiều nhiệm vụ quan trọng trong phát triển KTXH. Trong quá trình thực hiện, nhiều mục tiêu đã đạt được; song vẫn còn đó những khó khăn…Những chuyển biến đáng mừngĐiều dễ nhận thấy ở Đồng Giáp hôm nay là sự chuyển biến tích cực trong nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Huy động các nguồn vốn, nhất là chương trình 135 để đẩy nhanh xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; hỗ trợ có hiệu quả giống cây trồng vật nuôi để người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế nông lâm nghiệp. Sự kiên trì và nỗ lực trong việc thực hiện đầu tư đã mang lại cho vùng đất này một diện mạo khá hơn. Đến nay, cơ sở hạ tầng nông thôn của địa phương đã cơ bản hoàn thiện, nhất là điện, thủy lợi, trường học, y tế…Nhân dân có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ cơ bản. Công tác GD&DT, phát triển nguồn nhân lực đã có “đà” và báo hiệu bước phát triển nhảy vọt. Đã qua rồi cái thời kỳ mà...

LSO-Tại Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2005-2010, Đảng bộ xã Đồng Giáp đã đề ra nhiều nhiệm vụ quan trọng trong phát triển KTXH. Trong quá trình thực hiện, nhiều mục tiêu đã đạt được; song vẫn còn đó những khó khăn…
Những chuyển biến đáng mừng
Điều dễ nhận thấy ở Đồng Giáp hôm nay là sự chuyển biến tích cực trong nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Huy động các nguồn vốn, nhất là chương trình 135 để đẩy nhanh xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; hỗ trợ có hiệu quả giống cây trồng vật nuôi để người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế nông lâm nghiệp. Sự kiên trì và nỗ lực trong việc thực hiện đầu tư đã mang lại cho vùng đất này một diện mạo khá hơn. Đến nay, cơ sở hạ tầng nông thôn của địa phương đã cơ bản hoàn thiện, nhất là điện, thủy lợi, trường học, y tế…Nhân dân có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ cơ bản. Công tác GD&DT, phát triển nguồn nhân lực đã có “đà” và báo hiệu bước phát triển nhảy vọt. Đã qua rồi cái thời kỳ mà trẻ em đi học theo kiểu “đánh trống ghi tên”, khai giảng thì đủ nhưng trong 9 tháng học, sĩ số cứ vơi dần. Cơ sở vật chất đã khang trang hơn, chất lượng GD cũng tốt hơn, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS ra học tại trường huyện và các địa phương lân cận cao hơn. Trong hai năm vừa qua, hàng chục học sinh của Đồng Giáp đã thi đỗ vào các trường ĐH-CĐ. Số “lỡ làng” thì cũng không cam chịu ngồi nhà nhìn vài sào ruộng, một dải nương, mà rủ nhau đi học nghề, lao động cho các doanh nghiệp tận miền Nam. Theo thống kê, có đến trên 50 thanh niên đã dũng cảm “vượt núi” hòa nhập với thị trường lao động.

Hệ thống thủy lợi ở Đồng Giáp.
Công tác xây dựng Đảng được quan tâm đúng với ý nghĩa “then chốt” của nó. Thực hiện các chỉ thị nghị quyết của Đảng bộ tỉnh và huyện, căn cứ vào tình hình thực tiễn của Đảng bộ, công tác phát triển đảng viên được đẩy mạnh để “xóa chi bộ” sinh hoạt ghép. Bình quân trong nhiệm kỳ 2005-2010 mỗi năm đảng bộ kết nạp được 11 đảng viên, vượt chỉ tiêu trên giao. Công tác giáo dục đảng viên về phẩm chất, đạo đức lối sống…được các chi bộ coi trọng. Sức mạnh của Đảng bộ bắt nguồn từ uy tín của mỗi đảng viên, sức lãnh đạo từ chi bộ đến toàn Đảng bộ.
Trăn trở mục tiêu phát triển
Một vùng đất núi nhiều ruộng ít, giao thông kém phát triển “vào mắc núi, ra mắc sông” như Đồng Giáp thì chưa thể phát triển các loại cây mang tính thời vụ cao, tiêu thụ nhanh như dưa hấu, bí đá…mà phải chú trọng kinh tế trang trại, vườn đồi. Thực tế đã chứng minh điều đó. Nhiều năm thấy vùng ngoài trông dưa hấu “ngắn ngày, có tiền tươi”, nông dân Đồng Giáp cũng trồng. Dưa ngon, song vụ thu hoạch lại đúng mùa mưa; đường ra thành phố mắc đèo, ra Khánh Khê thường bị sa lầy, ra Song Giáp mắc lũ… kết quả là người nông dân nhìn từng đống dưa- kết quả của ba tháng “người nằm trong lều, chân ngâm dưới ruộng” thối rữa dần. Hồi, trám… là thế mạnh của Đồng Giáp và đã được chỉ đạo trồng theo diện rộng. Tuy nhiên muốn có thu nhập từ thế mạnh này cũng cần phải có thời gian… Là đảng bộ nông thôn, hầu hết đảng viên là những người nông dân “chân lấm tay bùn”, họ đã thấy cái khó của người dân và chính bản thân gia đình mình. Sự toan tính cải thiện đời sống của gia đình của mỗi đảng viên cũng chính là sự trăn trở của đảng bộ. Song mỗi sự quyết định cần phải xuất phát thực tế, vì trong cơ chế thị trường, mọi sự duy ý chí đều phải trả giá. Nhiều vấn đề sẽ được bàn định trong tháng 4 này từ đại hội của mỗi chi bộ và bước sang tháng 5 sẽ trở thành quyết tâm của toàn Đảng bộ trong nhiệm kỳ 2010-2015.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hoàng Văn Tiến, Bí thư Đảng bộ cho rằng, Đồng Giáp muốn vươn lên thoát khỏi danh sách những xã nghèo nhất của huyện nghèo Văn Quan, cần phải hội tụ 2 yếu tố, đó là việc nhà nước đầu tư “nhựa hóa” tỉnh lộ 235B; được tiếp tục thụ hưởng chương trình 135 để “nâng cấp” cơ sở hạ tầng nông thôn; mặt khác, nâng cao hơn nữa vai trò của đảng viên- một lực lượng chiếm gần 5% dân số.

Minh Hồng