Thứ tư,  07/12/2022

Quốc giỗ Vua Hùng – Nhân tâm hướng về nguồn cội

LSO- Có lẽ không có đất nước nào như nước Việt Nam ta, từ “Tổ quốc” luôn đi liền với hai chữ “đồng bào”- những người con cùng nằm trong một bọc. Hiểu căn nguyên của từ ấy, nên từ xa xưa, ý thức dân tộc luôn là nguồn lực nội sinh để dân tộc ta trường tồn với bao thăng trầm của lịch sử. Như vậy, có lẽ truyền thuyết Âu Cơ chẳng phải là câu chuyện hoang đường. Du khách trẩy hội đền Hùng Xuất phát từ thực tế, cộng đồng dân tộc Việt Nam đều là anh em một nhà; mọi người Việt Nam dù thuộc tộc người nào, miền xuôi hay miền ngược, từ Bắc vào Nam đều có chung cội nguồn và một ngày giỗ Tổ. Giáo sư sử học Lê Văn Lan căn cứ vào các văn bia cho rằng giỗ tổ Hùng Vương được bắt đầu từ năm 1917, song cũng có ý kiến cho rằng nó đã xuất hiện từ thời Lê cách đây trên 600 năm? Cho dù bắt đầu từ bao giờ, thì ngày giỗ Tổ cũng đi vào tâm thức của mỗi người dân Việt. Người Việt Nam...

LSO- Có lẽ không có đất nước nào như nước Việt Nam ta, từ “Tổ quốc” luôn đi liền với hai chữ “đồng bào”- những người con cùng nằm trong một bọc. Hiểu căn nguyên của từ ấy, nên từ xa xưa, ý thức dân tộc luôn là nguồn lực nội sinh để dân tộc ta trường tồn với bao thăng trầm của lịch sử. Như vậy, có lẽ truyền thuyết Âu Cơ chẳng phải là câu chuyện hoang đường.Du khách trẩy hội đền Hùng


Xuất phát từ thực tế, cộng đồng dân tộc Việt Nam đều là anh em một nhà; mọi người Việt Nam dù thuộc tộc người nào, miền xuôi hay miền ngược, từ Bắc vào Nam đều có chung cội nguồn và một ngày giỗ Tổ. Giáo sư sử học Lê Văn Lan căn cứ vào các văn bia cho rằng giỗ tổ Hùng Vương được bắt đầu từ năm 1917, song cũng có ý kiến cho rằng nó đã xuất hiện từ thời Lê cách đây trên 600 năm? Cho dù bắt đầu từ bao giờ, thì ngày giỗ Tổ cũng đi vào tâm thức của mỗi người dân Việt. Người Việt Nam có tục lệ tốt đẹp là thờ cúng tổ tiên ông bà, thường ghi những ngày “kỵ” vào một cuốn sổ như gia phả của gia đình, của dòng tộc. Nhưng ngày giỗ Tổ không chỉ được định rõ trong các văn bia, mà đã đi vào dân gian như một lời nhắc nhở thiêng liêng “Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba”. Ngay sau cách mạng tháng Tám, ngày 18/2/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22C/NV/CC cho cán bộ viên chức và người lao động được nghỉ 1 ngày nhân giỗ Tổ Hùng Vương. Cũng không phải ngẫu nhiên mà ngày 19/9/1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn Đền Hùng- nơi đất tiên tổ linh thiêng, làm nơi gặp và nói chuyện với cán bộ chiến sĩ Đại đoàn Quân tiên phong- Sư đoàn 308 về làm nhiệm vụ tiếp quản thủ đô. Người căn dặn “các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Lời Bác càng khẳng định công lao to lớn của các Vua Hùng đối với sự hình thành và phát triển của dân tộc Việt Nam.

Trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước cực kỳ gian khổ và nhiều hy sinh, nhiều địa phương ở miền Nam vẫn không quên ngày giỗ Tổ, vẫn lập bàn thờ tổ và thắp nén nhang thơm giữa mịt mù khói bom, đường đạn mà nhớ về tổ tiên. Chính nén tâm nhang ấy đã cầu sự phù hộ của tổ tiên Vua Hùng mà giữ cho lòng thanh thản, vững tin vào chiến thắng, vào độc lập thống nhất, Bắc- Nam sum họp một nhà. Sau ngày thống nhất, nhiều địa phương ở miền Nam xây dựng đền thờ các Vua Hùng tại địa phương mình, để tâm tưởng vượt qua xa xôi ngàn trùng, cán bộ và nhân dân có nơi chiêm vọng về tổ tiên dân tộc.

Những ngày này, nhân dân các dân tộc Lạng Sơn – vùng đất phên dậu miền đông bắc của Tổ quốc, dù bận bịu với công cuộc mưu sinh muôn thủa, cũng đều hướng về ngày giỗ Tổ. Vào trung tuần tháng tư, khi lễ hội đền Hùng được khai mạc, Lạng Sơn đã làm nhiều việc có ý nghĩa, tỏ lòng thành với tổ tiên các Vua Hùng. Khi Bảo tàng Hùng Vương khánh thành, Lạng Sơn đã hiến tặng một số hiện vật của di chỉ Mai Pha và Bắc Sơn. Như “châu về hợp phố”, những hiện vật là lịch sử xa xưa của người Việt tại vùng đất địa đầu, có mặt tại bảo tàng Hùng Vương, hiện vật của Lạng Sơn thể hiện dòng chảy liên tục hàng ngàn vạn năm để khai thiên lập địa, gìn giữ và phát triển các thế hệ con cháu Vua Hùng. Gắn với Lễ hội Đền Hùng và ngày giỗ Tổ, Lạng Sơn tham gia ngày Hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc; các phần như liên hoan nghệ thuật dân gian truyền thống, trình diễn diễn xướng dân gian, ẩm thực dân gian, trang phục dân tộc… Biểu diễn, trình bày không chỉ là so sánh để đạt giải, mà cao hơn, các tiết mục của Lạng Sơn còn hòa chung với các tỉnh về những sản vật phong phú, những giá trị văn hóa đặc sắc, biểu trưng cho tinh thần tự lực, sự kỳ công khai phá, gìn giữ và phát triển của những người con được Mẹ Âu Cơ mang lên non để khai sơn phá thạch; nay hội tụ, cũng là sự “góp giỗ” về mặt tinh thần nhân ngày giỗ Tổ.

Quốc Giỗ Vua Hùng năm nay trùng với dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, cũng là dịp tiến tới Đại hội các dân tộc thiểu số toàn quốc; đây chính là sự tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, là dịp để giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, ý thức độc lập tự cường, tự tôn dân tộc. Hướng về ngày Giỗ Tổ, ngày lễ trọng đại hơn bất cứ sự kiện nào, tự hào là con Hồng cháu Lạc- nên một nén tâm hương, lương tâm thức tỉnh; hướng về cội nguồn dân tộc để tự nhủ hãy sống tốt hơn, hãy biết cúi đầu nhân ngày giỗ Tổ.


Minh Hồng