Thứ năm,  08/12/2022

Lạng Sơn trong Đại thắng mùa Xuân 1975

LSO-Trong suốt chiều dài của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của cấp uỷ, chính quyền nhân dân các dân tộc Lạng Sơn từ thành thị đến nông thôn luôn phát huy cao độ truyền thống chống giặc ngoại xâm. Quân và dân các dân tộc Lạng Sơn luôn phát huy tinh thần tự lực, tự cường trong sản xuất, chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở các thời kỳ ác liệt, góp phần cùng cả nước hoàn thành sứ mệnh lịch sử thống nhất đất nước.Là một tỉnh miền núi, biên giới, trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, Lạng Sơn cũng như các tỉnh, thành trong cả nước, mặc dù còn khó khăn về nhiều mặt, nhân dân các dân tộc vẫn hết lòng hướng về tiền tuyến lớn miền Nam. Mỗi người dân đều sẵn sàng chịu đựng mọi gian khổ, thiếu thốn để góp phần cùng nhân dân cả nước chăm lo cho bộ đội về lương thực, thực phẩm, bảo đảm nhu cầu thiết yếu cho chiến dịch. Nhân dân Lạng Sơn đã...

LSO-Trong suốt chiều dài của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của cấp uỷ, chính quyền nhân dân các dân tộc Lạng Sơn từ thành thị đến nông thôn luôn phát huy cao độ truyền thống chống giặc ngoại xâm. Quân và dân các dân tộc Lạng Sơn luôn phát huy tinh thần tự lực, tự cường trong sản xuất, chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở các thời kỳ ác liệt, góp phần cùng cả nước hoàn thành sứ mệnh lịch sử thống nhất đất nước.

Là một tỉnh miền núi, biên giới, trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, Lạng Sơn cũng như các tỉnh, thành trong cả nước, mặc dù còn khó khăn về nhiều mặt, nhân dân các dân tộc vẫn hết lòng hướng về tiền tuyến lớn miền Nam. Mỗi người dân đều sẵn sàng chịu đựng mọi gian khổ, thiếu thốn để góp phần cùng nhân dân cả nước chăm lo cho bộ đội về lương thực, thực phẩm, bảo đảm nhu cầu thiết yếu cho chiến dịch. Nhân dân Lạng Sơn đã cùng nhân dân cả nước cống hiến sức người, sức của và những gì thân thiết nhất cho sự nghiệp chiến đấu và trưởng thành của quân đội, cho sự nghiệp củng cố nền quốc phòng toàn dân và xây dựng lực lượng vũ trang hùng mạnh.

tled-2.jpg” alt=””>
Nhân dân Lạng Sơn dồn sức người, sức của cho miền Nam ruột thịt (1974) – Ảnh: Vũ Bách
Do bị thua to ở miền Nam, đế quốc Mỹ đã điên cuồng leo thang bắn phá miền Bắc trong đó có Lạng Sơn. Hưởng ứng phong trào thi đua “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, các đơn vị pháo cao xạ của tỉnh nhanh chóng được thành lập, cùng với lực lượng dân quân tự vệ đã dũng cảm, kiên cường chiến đấu và phục vụ chiến đấu, bắn hạ 85 máy bay địch, được Quân khu khen ngợi và tặng cờ luân lưu. Do vị trí và tầm quan trọng đặc biệt trong phục vụ chiến đấu, công tác giao thông vận tải được chú trọng. Lực lượng công binh, công nhân cầu đường, thanh niên xung phong trên địa bàn toàn tỉnh đã vượt qua mọi khó khăn, dũng cảm, kiên cường bám cầu, bám đường, đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống, vừa giải toả, bốc dỡ hàng cho tiền tuyến, vừa sẵn sàng đánh trả địch khi chúng liều lĩnh đến oanh tạc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ một “cảng nổi” của cả nước. Cùng với việc bảo vệ tuyến giao thông huyết mạch và xây dựng hậu phương vững mạnh, nhân dân các dân tộc Lạng Sơn đã tích cực động viên thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ chi viện cho chiến trường miền Nam. Các tiểu đoàn mang tên Bắc Sơn I, Bắc Sơn II… với 26.465 cán bộ, chiến sỹ, trong đó có 400 nữ. Với tinh thần “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và “Đi bất cứ nơi nào khi Tổ quốc cần”, cán bộ, chiến sỹ của các tiểu đoàn mang tên Bắc Sơn đã có mặt ở nhiều chiến trường nóng bỏng, từ Bình Trị Thiên khói lửa, Quảng Nam – Đà Nẵng, Tây Nguyên đến đồng bằng sông Cửu Long… Qua những tháng năm chiến đấu gian khổ, cán bộ, chiến sỹ các tiểu đoàn Bắc Sơn đã chiến đấu anh dũng, lập nhiều chiến công vẻ vang. Có những cán bộ, chiến sĩ đã lập công xuất sắc, trở thành sỹ quan cao cấp của quân đội, được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu cao quý – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Quân và dân xã Hoàng Văn Thụ bám đất bám làng, đẩy mạnh sản xuất (1975) – Ảnh: Vũ Bách

Có thể nói, với sự tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu của quân và dân Lạng Sơn trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên tất cả các mặt trận đã góp phần cùng quân và dân cả nước làm nên chiến thắng. Suốt 35 năm qua, quân và dân các dân tộc Lạng Sơn luôn tập trung mọi nguồn lực cùng nhân dân cả nước hàn gắn vết thương chiến tranh, phát huy truyền thống đoàn kết cùng nhau khắc phục khó khăn, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, phấn đấu ổn định và nâng cao đời sống; thường xuyên xây dựng, củng cố lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc.

Bích Thuận