Thứ năm,  08/12/2022

Hà Nam cần phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để phát triển bền vững

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại các địa phương, ngày 9-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Nam về việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2010.Sau khi kiểm tra việc đầu tư khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao, nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh và ý kiến của các bộ, ngành T.Ư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nam, trong những năm qua, đã đạt được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực. Nổi bật là năm 2009 mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng GDP của tỉnh vẫn tăng 13,54%, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 23,7%, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt hơn 7.700 tỷ đồng... Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng chỉ ra những hạn chế mà Hà Nam cần khắc phục trong thời gian tới như: Quy mô nền kinh tế còn nhỏ bé, thu nhập bình quân thấp so với bình quân chung...

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại các địa phương, ngày 9-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Nam về việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2010.

Sau khi kiểm tra việc đầu tư khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao, nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh và ý kiến của các bộ, ngành T.Ư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nam, trong những năm qua, đã đạt được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực. Nổi bật là năm 2009 mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng GDP của tỉnh vẫn tăng 13,54%, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 23,7%, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt hơn 7.700 tỷ đồng… Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng chỉ ra những hạn chế mà Hà Nam cần khắc phục trong thời gian tới như: Quy mô nền kinh tế còn nhỏ bé, thu nhập bình quân thấp so với bình quân chung của cả nước (13,7 triệu đồng/ người/năm)… so với các tỉnh gần Hà Nội như Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc, Hà Nam vẫn là tỉnh kém phát triển.

Chia sẻ những khó khăn của Hà Nam, bên cạnh sự hỗ trợ của Trung ương, Thủ tướng đề nghị tỉnh tập trung rà soát lại quy hoạch phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp xi-măng và du lịch sinh thái, đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực và cải cách hành chính nhằm thu hút đầu tư. Trước mắt, tỉnh cần tập trung sức chỉ đạo quyết liệt thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2010 như: Tháo gỡ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, quản lý chặt chẽ các nguồn thu… phấn đấu đạt tăng trưởng GDP cao hơn 14% trong năm 2010, đồng thời tập trung chỉ đạo tốt Đại hội Đảng bộ các cấp, trong đó Nghị quyết có những giải pháp cụ thể trong nhiệm kỳ tới và công tác cán bộ phải gắn với hiệu quả công việc. Thủ tướng lưu ý, tỉnh kiểm soát tốt giá cả, không để xảy ra tình trạng sốt giá cục bộ và cải cách hành chính để thu hút đầu tư, nhất là các dự án đầu tư công nghiệp công nghệ cao.

Thủ tướng chỉ đạo Hà Nam chuẩn bị xây dựng kế hoạch năm năm tới với tinh thần phát huy tối đa, tốt nhất tiềm năng thế mạnh của tỉnh, chẳng hạn giao thông thuận lợi, công nghiệp, dịch vụ, nguồn nhân lực, đất công nghiệp… để phát triển bền vững. Trong đó, tỉnh đặc biệt chú trọng phát triển công nghiệp công nghệ cao và đưa khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo giá trị hàng hóa có giá trị gia tăng cao, tạo bước đột phá trong phát triển trong những năm tới. Thủ tướng cũng chỉ đạo Hà Nam tiếp tục thực hiện tốt chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 7 (khóa X), phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân…

Thủ tướng cho ý kiến về các kiến nghị của Hà Nam liên quan các dự án đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn, hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch và văn hóa-xã hội, phát triển ngành công nghiệp xi-măng và hạ tầng đô thị… Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hà Nam làm tốt công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư nhằm bảo đảm tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông.
Theo Nhandan