Thứ hai,  05/12/2022

Đảng bộ phường Chi Lăng làm theo lời Bác

LSO- Đảng bộ phường Chi Lăng có 18 chi bộ với 648 đảng viên, nếu tính cả số đảng viên giữ mối liên hệ với địa phương theo Quy định 76 của Bộ Chính trị, thì tổng số đảng viên trên địa bàn là 1838 đồng chí, chiếm 16% dân số- tỷ lệ cao nhất trong toàn tỉnh.Thuận lợi cơ bản nhất là trên địa bàn có nhiều đồng chí là cán bộ lão thành cách mạng, các đồng chí là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đang công tác hoặc đã nghỉ hưu. Bằng tinh thần, bản lĩnh, kinh nghiệm và trí tuệ, với nhiều hình thức khác nhau, các đồng chí đó luôn truyền cho thế hệ cán bộ đảng viên trẻ của phường tinh thần cách mạng, sự nhiệt tâm và phương pháp công tác. Với trình độ dân trí cao, nhân dân trên địa bàn luôn tự giác chấp hành luật pháp kỷ cương, tham gia xây dựng phường trở thành địa bàn ngày càng văn minh, giàu đẹp. Bên cạnh đó, phường cũng còn khó khăn là đời sống của một bộ phận nhân dân còn nghèo do việc làm và thu nhập...

LSO- Đảng bộ phường Chi Lăng có 18 chi bộ với 648 đảng viên, nếu tính cả số đảng viên giữ mối liên hệ với địa phương theo Quy định 76 của Bộ Chính trị, thì tổng số đảng viên trên địa bàn là 1838 đồng chí, chiếm 16% dân số- tỷ lệ cao nhất trong toàn tỉnh.

Thuận lợi cơ bản nhất là trên địa bàn có nhiều đồng chí là cán bộ lão thành cách mạng, các đồng chí là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đang công tác hoặc đã nghỉ hưu. Bằng tinh thần, bản lĩnh, kinh nghiệm và trí tuệ, với nhiều hình thức khác nhau, các đồng chí đó luôn truyền cho thế hệ cán bộ đảng viên trẻ của phường tinh thần cách mạng, sự nhiệt tâm và phương pháp công tác. Với trình độ dân trí cao, nhân dân trên địa bàn luôn tự giác chấp hành luật pháp kỷ cương, tham gia xây dựng phường trở thành địa bàn ngày càng văn minh, giàu đẹp. Bên cạnh đó, phường cũng còn khó khăn là đời sống của một bộ phận nhân dân còn nghèo do việc làm và thu nhập không ổn định. Trật tự ATXH, nhất là các TNXH còn diễn biến phức tạp.
Trước nhiệm vụ trọng tâm là huy động sức mạnh toàn dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, đưa địa phương trở thành địa bàn gương mẫu của thành phố; đảng bộ phường xác định công tác xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh luôn là nhiệm vụ then chốt có tác dụng quyết định đến sự thành công của các nhiệm vụ khác.
Cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” có sức lan tỏa mạnh mẽ, được mọi cán bộ, đảng viên quán triệt học tập và làm theo. Là đảng viên sống trong các khu dân cư có trình độ dân trí cao, mỗi cán bộ, đảng viên của phường hiểu rằng, nhân dân đánh giá sự gương mẫu của cán bộ đảng viên qua hành động thực tiễn. Bởi vậy, sự chuyển biến được biểu hiện bằng những hành động cụ thể có tác dụng cho địa phương và qua đó sự nêu gương mới có sức thuyết phục. Đức tính “ cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” được các cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt thực hiện bằng cách đấu tranh chống mọi biểu hiện của vun vén cá nhân, chỉ đạo các bộ phận của cơ quan đảng và cơ quan công quyền tiết kiệm đến mức tối đa chi phí hành chính. Là vùng đất trung tâm “ tấc đất là tấc vàng”, trong khi một số người còn lấn chiếm đất dành cho các công trình công cộng, hoặc “ ra giá” gây khó dễ cho việc mở mang giao thông các khu dân cư, thì gia đình ông Triệu Quang Thử đã hiến tặng gần 5m2 đất cho mở rộng đường Trần Nhật Duật. Học tập tấm gương của Bác về “ Nâng cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, đội ngũ cán bộ đảng viên luôn phát huy tinh thần trách nhiệm của mình tại địa bàn; thực hiện có hiệu quả cơ chế “ một cửa” công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư. Đảng viên luôn sâu sát quần chúng, chi bộ cùng nhau bàn bạc giúp đỡ các gia đình nghèo, gia đình chính sách. Ban mặt trận các khu dân cư phối hợp với lực lượng chức năng giúp đỡ giáo dục các đối tượng thuộc Nghị định 163/2003/NĐ-CP. Trong những năm gần đây, tình trạng trộm cắp, nghiện ma túy…giảm, an ninh chính trị, trật tự ATXH được đảm bảo.
Năm 2010, năm kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, năm diễn ra Đại hội đảng các cấp, tiến tới đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, mỗi cán bộ, đảng viên phường Chi Lăng xác định học tập tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh “là đạo đức, là văn minh” là dịp tốt để mỗi đảng viên rèn luyện, mỗi chi bộ đổi mới phương pháp sinh hoạt, toàn đảng bộ nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đặng Văn Báu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường nói rằng, với sự quan tâm của thành phố, cơ sở hạ tầng của phường đã dần hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Vấn đề là qua những đợt học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, mỗi đảng viên, toàn đảng bộ phải có những chuyển biến tự thân mạnh mẽ hơn, bám sát thực tế sinh động của cuộc sống để lãnh đạo phát triển KT – XH; đảm bảo an sinh xã hội, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, tăng sự gắn bó tin tưởng giữa dân với Đảng, với chính quyền. Đó là một yếu tố quan trọng để làm tốt công tác xây dựng Đảng.Minh Hồng