Thứ năm,  08/12/2022

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Sĩ

Theo Đặc phái viên TTXVN, trong thời gian ở thăm TP Du-rích, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Thụy Sĩ sáng 17-5 theo giờ địa phương (chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ với chủ đề "Việt Nam: Vùng đất của những cơ hội Vàng". Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến dự và phát biểu ý kiến tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ.Phát biểu ý kiến trước cộng đồng doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, với phương châm là bạn, là đối tác tin cậy, hợp tác toàn diện với các nước, tổ chức khu vực và quốc tế, Việt Nam luôn mong muốn biến tình bạn, tình hữu nghị với các nước trở thành sức mạnh trong hợp tác kinh tế. Sau khi nêu rõ những thế mạnh của Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam đang tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất, sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp Thụy Sĩ hợp tác đầu tư, kinh doanh. Chủ tịch nước Nguyễn...

Theo Đặc phái viên TTXVN, trong thời gian ở thăm TP Du-rích, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Thụy Sĩ sáng 17-5 theo giờ địa phương (chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Sĩ với chủ đề “Việt Nam: Vùng đất của những cơ hội Vàng”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến dự và phát biểu ý kiến tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Sĩ.

Phát biểu ý kiến trước cộng đồng doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, với phương châm là bạn, là đối tác tin cậy, hợp tác toàn diện với các nước, tổ chức khu vực và quốc tế, Việt Nam luôn mong muốn biến tình bạn, tình hữu nghị với các nước trở thành sức mạnh trong hợp tác kinh tế. Sau khi nêu rõ những thế mạnh của Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam đang tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất, sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp Thụy Sĩ hợp tác đầu tư, kinh doanh. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ giữa Việt Nam và Thụy Sĩ thời gian qua, cả về chính trị và kinh tế. Chủ tịch nước cảm ơn sự hỗ trợ to lớn mà Thụy Sĩ dành cho Việt Nam qua Quy chế tối huệ quốc, Chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập và đặc biệt là nguồn viện trợ phát triển ODA, các chương trình đào tạo nhân lực.

Đề cập quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Thụy Sĩ và Việt Nam, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế Thụy Sĩ Giăng-Đa-ni-en Gơ-bơ khẳng định, Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với đầu tư của Thụy Sĩ. Thụy Sĩ coi trọng việc mở rộng hợp tác kinh tế với Việt Nam và hiện nay Việt Nam là một trong bảy nước được Thụy Sĩ ưu tiên cấp viện trợ phát triển ODA. Bức tranh kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước đang có nhiều thuận lợi, kim ngạch thương mại song phương liên tục gia tăng. Một minh chứng rõ ràng là trong giai đoạn 1998-2008, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng gấp năm lần, đặc biệt năm 2009 vừa qua, Thụy Sĩ đứng thứ tư trong các thị trường xuất khẩu của Việt Nam. Tiềm năng của thị trường Việt Nam trong những lĩnh vực như du lịch, dịch vụ, bảo hiểm, ngân hàng, truyền thông… đang mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Thụy Sĩ. Ông Giăng-Đa-ni-en Gơ-bơ nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức LB Thụy Sĩ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết là dấu mốc lịch sử trong quan hệ hai nước. Ông đánh giá cao kinh nghiệm của Việt Nam trong khắc phục ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế – tài chính thế giới, bảo đảm được tăng trưởng GDP, song song với ổn định chính trị.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chứng kiến lễ ký các hợp đồng về xuất, nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ, phân bón giữa một số doanh nghiệp Việt Nam và Thụy Sĩ.

Trước khi dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Sĩ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp lãnh đạo Credit Suisse, một công ty dịch vụ tài chính hàng đầu của Thụy Sĩ và thế giới. Tại cuộc gặp, lãnh đạo Credit Suisse cam kết sẽ hỗ trợ vốn cho các dự án lớn của Việt Nam và sẵn sàng giúp đào tạo nguồn nhân lực quản trị tài chính cho các doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam.

Chiều 17-5 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Thủ đô Béc-na, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức LB Thụy Sĩ.

Trước khi đến Béc-na, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc gặp Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Giô-xép Blát-tơ tại trụ sở FIFA ở TP Du-rích của Thụy Sĩ. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao đổi ý kiến với ông Blát-tơ về Giải vô địch bóng đá Thế giới – World Cup 2010, sẽ khai mạc tại Nam Phi trong tháng 6 tới. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn ông Blát-tơ đã dành tình cảm quan tâm đặc biệt đối với sự phát triển của bóng đá Việt Nam; đánh giá cao việc FIFA có các chương trình, dự án hỗ trợ Việt Nam phát triển bóng đá, nhất là bóng đá chuyên nghiệp. Chủ tịch nước đồng thời cảm ơn Chủ tịch FIFA Blát-tơ đã ba lần thăm Việt Nam mà gần đây nhất vào năm 2008, khẳng định, đây là những sự kiện đặc biệt và là sự cổ vũ lớn đối với Liên đoàn bóng đá và sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong muốn FIFA tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Liên đoàn bóng đá Việt Nam xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo cán bộ quản lý, trọng tài đẳng cấp quốc tế; cử chuyên gia hỗ trợ Việt Nam phát triển bóng đá nữ… ; đề nghị ông Blát-tơ ủng hộ Việt Nam đăng cai Giải vô địch bóng đá nữ trẻ thế giới vào năm 2012 hoặc 2014; khẳng định Việt Nam sẽ bảo đảm tốt các điều kiện để giải thành công tốt đẹp. Chủ tịch FIFA Blát-tơ khẳng định, tạo điều kiện hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính cho các liên đoàn bóng đá quốc gia, trong đó có Việt Nam, thông qua các chương trình, dự án phát triển như GOAL, “Tầm nhìn châu Á”. Ông Blát-tơ bày tỏ sự ủng hộ của FIFA đối với đề nghị của Việt Nam đăng cai Giải bóng đá nữ trẻ thế giới vào năm 2012. Ông cũng thông báo FIFA cam kết tài trợ một khoản tài chính lớn cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam để phát triển bóng đá, đặc biệt là bóng đá nữ.

Tối cùng ngày tại Béc-na, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Thụy Sĩ.

Theo chương trình hoạt động, sáng 18-5, lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm chính thức LB Thụy Sĩ được tổ chức tại Phủ Tổng thống ở Thủ đô Béc-na. Sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hội đàm với Tổng thống LB Thụy Sĩ Đo-rít Loi-hát.
Theo Nhandan