Thứ bảy,  03/12/2022

Bác Hồ – người tìm đường và dẫn đường cách mạng Việt Nam

LSO- Đầu thế kỷ XX, cách mạng Việt Nam khủng hoảng về đường lối cứu nước. Khi ấy, Bác Hồ còn rất trẻ, mới hơn mười tuổi nhưng câu hỏi “làm thế nào để cứu nước” đã sớm đặt ra trong trí óc Bác như Bác đã nói với nhà báo nhà thơ ÔxípMandenstan, người Nga: “Khi tôi độ 13 tuổi, lần đầu tiên tôi được nghe những từ tự do, bình đẳng, bác ái. Đối với chúng tôi người da trắng nào cũng là người Pháp. Người Pháp đã nói thế. Và từ thuở ấy, tôi rất muốn làm quen với nền văn minh Pháp, muốn tìm xem những gì ẩn đẳng sau những từ ấy. Và thế, tôi nảy ra ý muốn sang xem “mẫu quốc” ra sao và tôi đã tới Pari”. Trong dịp sang thăm Cộng hòa dân chủ Đức (tháng 7-1957), Hồ chủ tịch và các đồng chí lãnh đạo Cộng hòa dân chủ Đức đến thăm và chụp ảnh lưu niệm với các cháu thiếu nhi Việt Nam lưu học tại Đức Ảnh: Tư liệuNgày 5-6-1911, trên con tầu Đô đốc Latút sơTrêvin rời bến cảng Nhà Rồng (Sài Gòn) đi Pháp, trong số...

LSO- Đầu thế kỷ XX, cách mạng Việt Nam khủng hoảng về đường lối cứu nước. Khi ấy, Bác Hồ còn rất trẻ, mới hơn mười tuổi nhưng câu hỏi “làm thế nào để cứu nước” đã sớm đặt ra trong trí óc Bác như Bác đã nói với nhà báo nhà thơ ÔxípMandenstan, người Nga: “Khi tôi độ 13 tuổi, lần đầu tiên tôi được nghe những từ tự do, bình đẳng, bác ái. Đối với chúng tôi người da trắng nào cũng là người Pháp. Người Pháp đã nói thế. Và từ thuở ấy, tôi rất muốn làm quen với nền văn minh Pháp, muốn tìm xem những gì ẩn đẳng sau những từ ấy. Và thế, tôi nảy ra ý muốn sang xem “mẫu quốc” ra sao và tôi đã tới Pari”.
Trong dịp sang thăm Cộng hòa dân chủ Đức (tháng 7-1957), Hồ chủ tịch và các đồng chí lãnh đạo Cộng hòa dân chủ Đức đến thăm và chụp ảnh lưu niệm với các cháu thiếu nhi Việt Nam lưu học
tại Đức Ảnh: Tư liệu


Ngày 5-6-1911, trên con tầu Đô đốc Latút sơTrêvin rời bến cảng Nhà Rồng (Sài Gòn) đi Pháp, trong số 72 thủy thủ và nhân viên trên tầu, có một người thanh niên Việt Nam tên là Văn Ba làm phụ bếp. Hàng ngày, anh Ba phải dậy từ 4 giờ sáng, làm đủ các việc: quét dọn nhà bếp, cào lò, xúc than, rửa nồi, lau chảo, khuân vác thực phẩm từ dưới hầm ướp lạnh lên bếp,… quần áo anh Ba lúc nào cũng đẫm mồ hôi, đầy bụi than. Trên tàu, không ai biết anh Ba chính là người con thứ ba của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đang trên hành trình tìm đường cứu nước nhưng ai cũng có cảm tình với anh vì sự chăm làm và tính tình vui vẻ của anh. Trên hành trình tìm đường cứu nước, Bác Hồ đã đến nhiều nước của khắp các châu lục. Ngày 6-7-1911, tầu Latút sơTrêvin cập cảng Mác xây. Lần đầu tiên Bác Hồ nhìn thấy nước Pháp và hình ảnh đầu tiên Bác chú ý đến không phải là những khu phố lộng lẫy, mà là những người công nhân khuân vác cực nhọc, những người ăn xin trên bến cảng. Tại đây, Bác đã nhận ra, ở Việt Nam và ở Pháp đâu cũng có những người lao động nghèo khổ bị áp bức và những “ông chủ” áp bức rất giàu có. Từ Pháp, Bác tiếp tục đi các nước khác. Trong năm 1912, Bác đi vòng quanh châu Phi, đã dừng lại ở những bến cảng của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, An giê ri, Tuy ni di, Công gô, Đa hô mây, Xê nê gan,… khi đến Đa ca, thấy cảnh người da đen bị hành hạ, Bác đã khóc. Cuối năm 1912, Bác đến nước Mỹ, đi làm thuê cùng những người lao động Mỹ để kiếm sống.
Di tích lịch sử Hang Pác Bó ( Cao Bằng)

Tại Mỹ, Bác chiêm ngưỡng tượng Thần tự do. Khác mọi chính khách khi chiêm ngưỡng tượng Thần tự do đều ghi cảm tưởng bằng những lời ca ngợi ngôi sao tỏa sáng trên vòng nguyệt quế là ánh sáng tự do, duy chỉ có Bác ghi cảm tưởng với ba câu hỏi lớn: “Ánh sáng trên đầu Thần tự do tỏa rộng khắp trời xanh, còn dưới chân tượng Thần tự do thì người da đen đang bị chà đạp, số phận người phụ nữ đang bị chà đạp. Bao giờ người da đen được bình đẳng với người da trắng? Bao giờ có sự bình đẳng giữa các dân tộc? Bao giờ người phụ nữ được bình đẳng với nam giới?”. Cuối năm 1913, Bác rời Mỹ, sang Anh, kiếm sống bằng cào tuyết, bằng đốt lò rồi bằng làm phụ bếp, làm bánh cho một khách sạn ở Luân Đôn. Cuối năm 1917, khi cuộc cách mạng tháng Mười Nga bùng nổ, làm rung chuyển cả thế giới, Bác từ Anh trở về Pháp để dễ theo dõi được tình hình ở Nga. Tại Pháp, Bác tham gia các hoạt động chính trị và tiếp xúc với nhiều người nổi tiếng lúc đó. Tháng 7-1920, Bác được đọc Luận cương về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa của Lênin. Nhờ nhận thức rút ra được từ thực tiễn gần 10 năm bôn ba, lăn lộn tìm đường cứu nước, khi được đọc Luận cương của Lênin, Bác tìm thấy những lời giải đáp đầy thuyết phục cho những câu hỏi của mình. Bác đã tìm được con đường cứu nước, con đường đáp ứng được khát vọng là nhân dân thực sự tự do, bình đẳng, bác ái vốn đã ấp ủ trong lòng Bác từ khi 13 tuổi, qua 17 năm trời, nay đã thấy rõ. Bác nhấn mạnh: “Chỉ có chủ nghĩa cộng sản mới cứu nhân loại, đem lại cho mọi người, không phân biệt chủng tộc và nguồn gốc, sự tự do, bình đẳng, bác ái, đoàn kết, ấm no trên quả đất, việc làm cho mọi người và vì mọi người, niềm vui, hòa bình, hạnh phúc” và Bác khảng định: Con đường cứu nước là giải phóng dân tộc bằng con đường cách mạng vô sản, gắn việc giải phóng dân tộc với giải phóng giai cấp vô sản.

Trên hành trình tìm đường cứu nước, Bác Hồ đi năm 1911, để 30 năm sau, năm 1941, Bác trở về nước, trực tiếp lãnh đạo, dẫn đường cách mạng Việt Nam, đưa cách mạng Việt Nam từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Tháng 8-1945, tổng khởi nghĩa thắng lợi trong cả nước, chính quyền về tay nhân dân. Ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Bác đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từ năm 1945, đến năm 1969, Bác cùng Trung ương Đảng lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân kháng chiến và kiến quốc, đưa Việt Nam từ một nước thuộc địa nửa phong kiến chìm đắm trong nô lệ trở thành một quốc gia độc lập, tự do, có vị thế quan trọng trên thế giới.


Trung Thành