Thứ bảy,  03/12/2022

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết rời Thụy Sĩ đi thăm cấp nhà nước CH Phần Lan

Theo Đặc phái viên TTXVN, chiều 19-5 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã rời Thụy Sĩ, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức từ ngày 16 đến 19-5 theo lời mời của Tổng thống Đo-rít Loi-hát, tiếp tục đi thăm cấp nhà nước CH Phần Lan.Đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam tới CH Phần Lan theo lời mời của Tổng thống Ta-ri-a Ha-lô-nen. Tham gia Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Văn Chiền; Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Huỳnh Phong Tranh; Đại sứ Việt Nam tại CH Phần Lan Đoàn Ngọc Bội; Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường; Thứ trưởng Công thương Nguyễn Nam Hải; Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc.* Trước khi kết thúc chuyến thăm chính thức LB Thụy Sĩ, trưa 19-5, Chủ tịch...

Theo Đặc phái viên TTXVN, chiều 19-5 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã rời Thụy Sĩ, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức từ ngày 16 đến 19-5 theo lời mời của Tổng thống Đo-rít Loi-hát, tiếp tục đi thăm cấp nhà nước CH Phần Lan.


Đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam tới CH Phần Lan theo lời mời của Tổng thống Ta-ri-a Ha-lô-nen. Tham gia Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Văn Chiền; Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Huỳnh Phong Tranh; Đại sứ Việt Nam tại CH Phần Lan Đoàn Ngọc Bội; Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường; Thứ trưởng Công thương Nguyễn Nam Hải; Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc.
* Trước khi kết thúc chuyến thăm chính thức LB Thụy Sĩ, trưa 19-5, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Phái đoàn thường trực nước ta bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Giơ-ne-vơ.

Đại sứ Vũ Dũng, Trưởng Phái đoàn đại diện nước ta và cán bộ, nhân viên Phái đoàn đã nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các thành viên trong đoàn; báo cáo khái quát tính đặc thù và công việc của Phái đoàn đại diện, cũng như những nỗ lực của cán bộ, nhân viên trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết biểu dương những thành tích của cán bộ, nhân viên Phái đoàn đã đạt được trong thời gian qua và nhắc nhở anh, chị em Phái đoàn luôn luôn trau dồi kiến thức, không ngừng học tập, đặc biệt là học thêm ngoại ngữ, để đáp ứng nhiệm vụ chuyên môn của một địa bàn cần giỏi nhiều ngoại ngữ.

Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại LB Thụy Sĩ, Việt Nam đã cùng bốn nước thành viên của khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) là Ai-xơ-len, Lếch-ten-xtên, Na Uy và Thụy Sĩ đã tổ chức lễ ký kết văn bản khởi động Nhóm Nghiên cứu khả thi chung về Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa Việt Nam và các nước thuộc khối EFTA tại trụ sở của EFTA ở thành phố Giơ-ne-vơ. Đại diện Bộ Công thương Việt Nam – Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải đã cùng Đại sứ bốn nước thành viên EFTA ký tuyên bố chung, chính thức khởi động Nhóm Nghiên cứu khả thi chung giữa hai bên, kèm theo văn bản đề ra các nguyên tắc hoạt động cho Nhóm nghiên cứu này. Trong những năm qua, quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và các nước thành viên thuộc khối EFTA đã có những bước phát triển bền vững. Chính phủ Việt Nam và các nước EFTA đã tích cực trao đổi và làm việc nhằm nghiên cứu khả năng ký kết hiệp định FTA giữa Việt Nam với khối EFTA để có thể lập hành lang pháp lý cần thiết, tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp hai bên khơi thông dòng chảy đầu tư và thương mại.
Theo Nhandan