Thứ năm,  08/12/2022

Đảng bộ xã Bảo Lâm lãnh đạo phát triển kinh tế – xã hội

LSO-Bảo Lâm là xã vùng II của huyện Cao Lộc, trong những năm gần đây bộ mặt của xã đã có nhiều đổi thay, cơ sở vật chất hạ tầng được xây dựng khá khang trang. Đời sống nhân dân từng bước được nâng lên, tỷ lệ hộ khá và giầu đạt 20%, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 4%, 95% hộ có ti vi, 80% hộ có xe máy, 100% hộ được sử dụng điện lưới và có điện thoại...Đạt được kết quả trên, đó là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể, sự phấn đấu nỗ lực của nhân dân xã Bảo Lâm trong những năm qua.Xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Bảo Lâm.Toàn xã có 10 thôn, với 668 hộ, trên 3.027 nhân khẩu, thu nhập chủ yếu của người dân là từ sản xuất nông, lâm nghiệp. Để lĩnh vực kinh tế phát triển, trong những năm qua, Đảng bộ xã Bảo Lâm đã chú trọng công tác xoá đói giảm nghèo và tập trung lãnh đạo đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong nông lâm nghiệp, theo hướng sản xuất hàng...

LSO-Bảo Lâm là xã vùng II của huyện Cao Lộc, trong những năm gần đây bộ mặt của xã đã có nhiều đổi thay, cơ sở vật chất hạ tầng được xây dựng khá khang trang. Đời sống nhân dân từng bước được nâng lên, tỷ lệ hộ khá và giầu đạt 20%, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 4%, 95% hộ có ti vi, 80% hộ có xe máy, 100% hộ được sử dụng điện lưới và có điện thoại…Đạt được kết quả trên, đó là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể, sự phấn đấu nỗ lực của nhân dân xã Bảo Lâm trong những năm qua.


Xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Bảo Lâm.
Toàn xã có 10 thôn, với 668 hộ, trên 3.027 nhân khẩu, thu nhập chủ yếu của người dân là từ sản xuất nông, lâm nghiệp. Để lĩnh vực kinh tế phát triển, trong những năm qua, Đảng bộ xã Bảo Lâm đã chú trọng công tác xoá đói giảm nghèo và tập trung lãnh đạo đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong nông lâm nghiệp, theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với thị trường. Tích cực chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho bà con nhân dân, đưa các giống cây có năng xuất cao vào gieo trồng, như lúa lai 108, 838, bao thai, ngô lai 888, 9898, trồng rừng, trồng các loại cây ăn quả như hồng, mận… Do vậy mà tổng sản lượng lương thực bình quân hàng năm đạt 1.150 tấn, lương thực bình quân đầu người đạt 35kg/người/tháng. Để nâng cao kiến thức sản xuất cho bà con, các đoàn thể xã đã tích cực phối hợp với khuyến nông huyện, mở các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, phương pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Hàng năm xã mở được từ 1-2 lớp, thu hút 60-70 người tham gia. Bên cạnh đó các đoàn thể còn tín chấp với ngân hàng vay vốn hỗ trợ bà con sản xuất. Chỉ tính từ năm 2009 đến tháng 5/2010 xã đã tín chấp với Ngân hàng chính sách vay trên 800 triệu đồng hỗ trợ bà con sản xuất. Nguồn vốn trên bà con đã đầu tư thâm canh cây lúa, trồng cây ăn quả, trồng rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Ông Hà Văn Hả, Lương Văn Sinh, ở bản Pò Nhùng, phát triển trồng rừng, trồng cây ăn quả, kết hợp chăn nuôi lợn, mỗi năm thu nhập từ 50 – 60 triệu đồng, ông Triệu Ngọc Kim, thôn Nà Pàn, nhờ trồng hồng, mận, thu nhập 40 triệu đồng/năm. Từ năm 2005 đến nay Đảng bộ đã chỉ đạo HTX Đoàn Kết đi vào hoạt động bốc xếp có hiệu quả, thường xuyên giải quyết công ăn việc làm cho trên 300 lao động, có thu nhập bình quân 2-3 triệu đồng/ tháng. Đặc biệt trong những năm qua Đảng bộ chỉ đạo thực hiện tốt bê tông hóa đường giao thông liên thôn, trong 5 năm thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm xã đầu tư trên 200 triệu đồng làm đường. Hiện nay đã có 8/10 thôn có đường bê tông đến trung tâm thôn, bảo đảm đi lại thuận lợi cho bà con nông dân. Nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng hướng như vậy, đến nay đời sống của bà con ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ khá, giầu ngày càng tăng, hộ nghèo giảm, thu ngân sách hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu.
Lĩnh vực văn hóa- xã hội trong những năm qua luôn được Đảng bộ xã quan tâm và chỉ đạo sát sao, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước được triển khai tốt. Các chế độ, chính sách đối với người có công được thực hiện kịp thời. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT thường xuyên được khơi dậy nhân dịp lễ, tết cổ truyền. Công tác xây dựng làng văn hoá, gia đình văn hóa được thực hiện tốt. Về giáo dục huy động trẻ em vào lớp 1 hàng năm đạt 100%, năm 2005 hoàn thành phổ cấp THCS, 2006 hoàn thành phổ cập tiểu học, tỷ lệ học sinh giỏi, khá ngày càng tăng, học sinh yếu kém giảm. Y tế đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế đạt 100%, từ năm 2005 đến nay giữ vững chuẩn quốc gia về y tế.

Với thành tích đạt được đó, nhiều năm qua Đảng bộ xã Bảo Lâm được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Phát huy kết quả đạt được, Đảng bộ xã Bảo Lâm cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo lĩnh vực kinh tế – xã hội phát triển tốt hơn nữa, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

La Nam