Thứ bảy,  03/12/2022

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Ðoàn doanh nghiệp A-rập Xê-út

Chiều 28-5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng các Phòng Thương mại A-rập Xê-út thăm, tìm hiểu thị trường và cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tại Việt Nam. Chuyến thăm của Đoàn nhằm triển khai các thỏa thuận đã được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Quốc vương A-rập Xê-út Áp-đun-la Bin Áp-đun A-dít An Xa-út nhất trí trong chuyến thăm cấp Nhà nước A-rập Xê-út của Chủ tịch nước tháng 4 vừa qua. Các đại diện doanh nghiệp A-rập Xê-út khẳng định: Chuyến thăm cấp Nhà nước A-rập Xê-út của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tháng 4 vừa qua đã đặt dấu ấn quan trọng cho việc tăng cường thúc đẩy và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước; bài phát biểu ý kiến của Chủ tịch nước tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - A-rập Xê-út ở Ri-i-át đã thôi thúc doanh nghiệp nước này sang Việt Nam tìm hiểu thị trường và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Quốc vương Áp-đun-la Bin Áp-đun A-dít An Xa-út...

Chiều 28-5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng các Phòng Thương mại A-rập Xê-út thăm, tìm hiểu thị trường và cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tại Việt Nam. Chuyến thăm của Đoàn nhằm triển khai các thỏa thuận đã được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Quốc vương A-rập Xê-út Áp-đun-la Bin Áp-đun A-dít An Xa-út nhất trí trong chuyến thăm cấp Nhà nước A-rập Xê-út của Chủ tịch nước tháng 4 vừa qua.

Các đại diện doanh nghiệp A-rập Xê-út khẳng định: Chuyến thăm cấp Nhà nước A-rập Xê-út của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tháng 4 vừa qua đã đặt dấu ấn quan trọng cho việc tăng cường thúc đẩy và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước; bài phát biểu ý kiến của Chủ tịch nước tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – A-rập Xê-út ở Ri-i-át đã thôi thúc doanh nghiệp nước này sang Việt Nam tìm hiểu thị trường và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Quốc vương Áp-đun-la Bin Áp-đun A-dít An Xa-út đã chỉ thị cho giới doanh nghiệp A-rập Xê-út dành ưu tiên hàng đầu cho hợp tác với Việt Nam.

Báo cáo với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về kết quả các cuộc gặp, làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các đại diện giới doanh nghiệp A-rập Xê-út nhấn mạnh đến cơ hội hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, dầu khí, lao động…; khẳng định mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam ngày càng sâu sắc hơn. Theo đánh giá của doanh nghiệp A-rập Xê-út, người lao động Việt Nam tại A-rập Xê-út làm việc có tinh thần trách nhiệm, có uy tín và được chủ sử dụng lao động tôn trọng. Các doanh nghiệp A-rập Xê-út mong muốn hai nước mở rộng hơn nữa lĩnh vực hợp tác lao động. Hiện nay, mỗi tháng A-rập Xê-út tiếp nhận 70 đến 80 nghìn lao động người nước ngoài, trong khi số lượng lao động Việt Nam tại nước này hiện mới khoảng 15 đến 20 nghìn người.

Các đại diện doanh nghiệp A-rập Xê-út cũng trình bày với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết những vấn đề còn gây trở ngại cho quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Hiện nay, giữa A-rập Xê-út chưa có đường hàng không trực tiếp, khiến cho trao đổi thương mại và hợp tác lao động gặp nhiều hạn chế. Vấn đề thị thực cũng đang là một trở ngại đối với giới doanh nhân, khách du lịch A-rập Xê-út muốn vào Việt Nam. Người lao động Việt Nam sang A-rập Xê-út cũng cần được đào tạo kỹ hơn về kiến thức văn hóa-xã hội, phong tục tập quán của nước sở tại.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao sự quan tâm của giới doanh nghiệp A-rập Xê-út đối với thị trường Việt Nam; tin tưởng qua chuyến thăm của Đoàn, cộng đồng doanh nghiệp A-rập Xê-út sẽ có thêm nhiều thông tin mới, hữu ích về tiềm năng của Việt Nam trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Chủ tịch nước khẳng định: Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của A-rập Xê-út ở khu vực và trên thế giới; xác định thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với A-rập Xê-út là một ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại với khu vực. Chủ tịch nước đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hội đồng các Phòng Thương mại A-rập Xê-út sớm thành lập Hội đồng doanh nghiệp hỗn hợp, nhằm tạo cơ sở cho doanh nghiệp hai nước hợp tác chặt chẽ, tạo cầu nối cho các hoạt động tăng cường và đẩy mạnh quan hệ giữa hai nước.
Theo Nhandan