Thứ bảy,  03/12/2022

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Ðoàn nhà văn, nhà thơ và các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ về văn hóa Việt Nam

Chiều 1-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước tiếp Đoàn nhà văn, nhà thơ và các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ về văn hóa Việt Nam do Giáo sư, nhà thơ Kê-vin Bo-oen, Giám đốc Trung tâm William Joiner (thuộc Đại học Ma-xa-chu-xét) dẫn đầu. Các thành viên trong đoàn trước đây đã tham gia nhiều hoạt động ủng hộ Việt Nam, phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ tại Việt Nam. Chủ tịch nước hoan nghênh đoàn đến Việt Nam và cảm ơn những hành động đẹp đầy ý nghĩa đó. Chủ tịch nước nhấn mạnh, ngày nay, lịch sử đã sang trang, Việt Nam cùng với thế giới đang hướng tới tương lai, nhưng sự phát triển của các nước trên thế giới là không đồng đều, mỗi nước có hệ thống luật pháp riêng, Việt Nam luôn tôn trọng quyền con người bởi đã bao máu xương đổ xuống để giành được độc lập tự do cho dân tộc, cơ sở để bảo đảm quyền con người. Chủ tịch nước khẳng định, trong suốt bốn nghìn năm lịch sử, 54 dân tộc Việt Nam luôn đoàn kết một lòng để bảo vệ đất nước;...

Chiều 1-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước tiếp Đoàn nhà văn, nhà thơ và các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ về văn hóa Việt Nam do Giáo sư, nhà thơ Kê-vin Bo-oen, Giám đốc Trung tâm William Joiner (thuộc Đại học Ma-xa-chu-xét) dẫn đầu.

Các thành viên trong đoàn trước đây đã tham gia nhiều hoạt động ủng hộ Việt Nam, phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ tại Việt Nam. Chủ tịch nước hoan nghênh đoàn đến Việt Nam và cảm ơn những hành động đẹp đầy ý nghĩa đó. Chủ tịch nước nhấn mạnh, ngày nay, lịch sử đã sang trang, Việt Nam cùng với thế giới đang hướng tới tương lai, nhưng sự phát triển của các nước trên thế giới là không đồng đều, mỗi nước có hệ thống luật pháp riêng, Việt Nam luôn tôn trọng quyền con người bởi đã bao máu xương đổ xuống để giành được độc lập tự do cho dân tộc, cơ sở để bảo đảm quyền con người. Chủ tịch nước khẳng định, trong suốt bốn nghìn năm lịch sử, 54 dân tộc Việt Nam luôn đoàn kết một lòng để bảo vệ đất nước; ngày nay vẫn có nhiều thế lực muốn thực hiện những ý đồ xấu, vì vậy, Việt Nam phải tăng cường bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ an ninh quốc gia. Chủ tịch nước cũng cho biết, Việt Nam hiện có nhiều tôn giáo, các nhà thờ và chùa chiền đều đang được hoạt động một cách tự do theo pháp luật. Chủ tịch nước mong muốn, những điều các thành viên trong đoàn tận mắt chứng kiến trong chuyến thăm này về cuộc sống và sự phát triển của đất nước Việt Nam sẽ được chuyển tải đến công chúng Mỹ, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Các thành viên trong đoàn phát biểu ý kiến cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp và đều bày tỏ tình cảm yêu mến đất nước Việt Nam với nền văn hóa đậm đà bản sắc và lịch sử hào hùng; cho biết ngày càng có nhiều người Mỹ trẻ tuổi muốn tìm hiểu và yêu mến văn hóa Việt Nam; mong muốn có nhiều hơn nữa cơ hội giao lưu, trao đổi với các nhà văn hóa Việt Nam. Giáo sư, nhà thơ Kê-vin Bo-oen bày tỏ xúc động bởi trước đây từng tham chiến tại Việt Nam, nay được trở lại với tư cách một vị khách. Ông cũng từng đến Việt Nam nhiều lần sau chiến tranh, viết nhiều thơ và tiểu luận nói về nhân cách và tâm hồn của con người Việt Nam. Ông đã được trao tặng Huy chương Hữu nghị của Việt Nam.

Trong thời gian qua, Trung tâm William Joiner đã giới thiệu nhiều tác phẩm văn học Việt Nam cổ điển và văn học cách mạng Việt Nam tới công chúng Mỹ, góp phần từng bước khắc họa chân dung nền văn hóa Việt Nam và xã hội Việt Nam đương đại, tạo ra ảnh hưởng tốt và sâu rộng trong xã hội Mỹ.
Theo Nhandan