Chủ nhật,  05/02/2023

Ba Đình vẫn là trung tâm chính trị quốc gia

Vị trí trung tâm chính trị quốc gia vẫn được xác định tại quận Ba Đình. Khu đất dự trữ tại Ba Vì được dành để sau năm 2050 xây dựng các cơ quan Chính phủ.Đó là thông tin do Bộ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Hồng Quân, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo của Chính phủ trong sáng nay về Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trước Quốc hội.Trung tâm hành chính của Hà Nội giữ nguyên vị trí như hiện nay tại khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm, các cơ quan công sở cấp thành phố sẽ được hợp khối chức năng và xác định cụ thể ở giai đoạn sau.Về phân bố không gian đô thị, Thủ đô được xây dựng phát triển bền vững theo mô hình: đô thị trung tâm hạt nhân kết nối với năm đô thị vệ tinh và các thị trấn khác thuộc khu vực nông thôn. Đô thị trung tâm hạt nhân được giới hạn từ phía Nam sông Hồng đến đường vành đai 4 và phía bắc sông Hồng có khu...

Vị trí trung tâm chính trị quốc gia vẫn được xác định tại quận Ba Đình. Khu đất dự trữ tại Ba Vì được dành để sau năm 2050 xây dựng các cơ quan Chính phủ.

Đó là thông tin do Bộ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Hồng Quân, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo của Chính phủ trong sáng nay về Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trước Quốc hội.

Trung tâm hành chính của Hà Nội giữ nguyên vị trí như hiện nay tại khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm, các cơ quan công sở cấp thành phố sẽ được hợp khối chức năng và xác định cụ thể ở giai đoạn sau.

Về phân bố không gian đô thị, Thủ đô được xây dựng phát triển bền vững theo mô hình: đô thị trung tâm hạt nhân kết nối với năm đô thị vệ tinh và các thị trấn khác thuộc khu vực nông thôn. Đô thị trung tâm hạt nhân được giới hạn từ phía Nam sông Hồng đến đường vành đai 4 và phía bắc sông Hồng có khu vực Mê Linh, Đông Anh, Gia Lâm- Yên Viên và Long Biên.

Quy hoạch cũng sẽ hình thành các trục không gian hướng đông tây như trục Thăng Long, trục Quốc lộ 32, Láng – Hòa Lạc, trục quốc lộ 6… Trong đó, trục Thăng Long kết nối từ đường Hoàng Quốc Việt đến Quốc lộ 21, kết nối Ba Vì với khu vực Hồ Tây – Ba Vì, với vai trò chính là trục giao thông nhưng cũng là trục hành lang hạ tầng kỹ thuật chính.

Trình bày ý kiến về Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Hà Văn Hiền cho biết, nhiều ý kiến đồng tình thì rằng, với quy mô Thủ đô vào năm 2030, 2050 thì không thể để trung tâm hành chính như hiện nay (thực tế chưa có Trung tâm hành chính quốc gia theo đúng nghĩa, các cơ quan nhà nước được đặt tại nhiều địa điểm phân tán); cần có một Trung tâm hành chính quốc gia tương xứng với thủ đô của quốc gia có bề dày lịch sử, truyền thống cách mạng, bản sắc văn hóa đang hội nhập và có vị trí quan trọng trong khu vực.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, nếu đặt Trung tâm hành chính quốc gia ở Ba Vì thì không phù hợp cả về mặt yếu tố lịch sử, văn hóa và quốc phòng an ninh, do vậy cần làm rõ cơ sở quy hoạch Trung tâm hành chính quốc gia tại Ba Vì, trong khi Trung tâm chính trị vẫn ở khu Ba Đình.

Ý kiến khác đề nghị không nên tách biệt Trung tâm hành chính quốc gia khỏi Trung tâm chính trị vì cho rằng chỉ có một Trung tâm hành chính và chính trị quốc gia. Hơn nữa, Đồ án chưa thể hiện rõ nét, kể cả bằng lời sự gắn kết giữa Trung tâm hành chính và Trung tâm chính trị hiện nay. Có ý kiến đề nghị cần nghiên cứu kinh nghiệm của một số nước lập tách riêng khu vực hành chính có hiệu quả không?

Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Hà Văn Hiền trình bày ý kiến về bản quy hoạch.

Một số ý kiến khác băn khoăn với định hướng của Đồ án “Kết thúc trục Thăng Long là khu đất dự trữ xây dựng các công trình của Chính phủ sau năm 2050. Bao gồm trụ sở của các Bộ, ngành, cơ quan Chính phủ, các công trình văn hóa…” trong điều kiện hiện nay một số bộ, cơ quan Trung ương đã và đang xây dựng trụ sở làm việc mới.

Về Trục Thăng Long và Đài Độc lập, Ủy ban Kinh tế nhận thấy, đây là một điểm nhấn quan trọng trong Đồ án quy hoạch, sẽ là một trục phát triển trung tâm của Hà Nội sau này, đặc biệt, trục này sẽ phát huy giá trị hơn khi đã hình thành Trung tâm hành chính Quốc gia, do đó cần làm rõ ý nghĩa và sự cần thiết xây dựng Trục Thăng Long, nhất là cần đặt trong quy hoạch các trục giao thông chính song song và gần với Trục Thăng Long, làm rõ diện tích đất nông nghiệp (đất trồng lúa) cần thu hồi để làm đường. Hiện đã có khá nhiều trục song song với trục này (trong đó, chỉ cách trục 4 km có đường cao tốc Láng- Hòa Lạc, Quốc lộ 32).

Đối với Đài Độc lập, theo ý tưởng của Đồ án, đây là công trình văn hóa, là biểu tượng kiến trúc mới cho nền độc lập của Dân tộc, do vậy việc lựa chọn vị trí của Đài cần phải trên cơ sở và phù hợp với các tiêu chí chính trị, lịch sử, văn hóa.

Đồ án dự kiến tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật từ 2010 đến 2050 khoảng 90 tỷ USD. Khung hạ tầng chiếm từ 40% đến 50% tổng vốn, như vậy đến năm 2030, có từ 20 đến 30 tỷ USD đầu tư vào xây dựng khung hạ tầng.

Ủy ban Kinh tế đề nghị, về nhu cầu vốn đầu tư cho hạ tầng theo quy hoạch cần được tính toán kỹ hơn nữa trong Đồ án để đáp ứng các yêu cầu: Tính toán nhu cầu vốn cho thực hiện quy hoạch phải căn cứ vào những nội dung công việc cần phải làm để đạt mục tiêu của quy hoạch, không phải căn cứ vào những nội dung có thể làm được. Hai là sự phù hợp của nhu cầu vốn đầu tư cho hạ tầng để thực hiện Đồ án với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thủ đô trong các giai đoạn của quy hoạch. Ba là vốn đầu tư cho hạ tầng để thực hiện Đồ án quy hoạch Thủ đô cần đặt trong cân đối vốn đầu tư tổng thể của cả nước cho các dự án, công trình khác.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, trên cơ sở ý kiến đóng góp của các vị đại biểu Quốc hội, Chính phủ sẽ tiếp thu và yêu cầu liên danh tư vấn hoàn thiện quy hoạch trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Theo Nhandan