Thứ năm,  01/06/2023

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp các đại biểu cựu chiến binh Trung đoàn 803, Liên khu 5

Sáng 30-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gặp mặt và nói chuyện thân mật với đoàn đại biểu cựu chiến binh Trung đoàn 803, Liên khu 5 nhân dịp Trung đoàn vừa kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập (20-6-1950 - 20-6-2010).Được thành lập tại xã Cát Hanh, huyện Phù Cát (Bình Định) với tổ chức gồm bốn tiểu đoàn bộ binh (365, 121, 39 và 49), Trung đoàn 803 đã tham gia chiến đấu trên các mặt trận Bình Định, Phú Khánh (cũ), Quảng Nam, Đà Nẵng. Đây là một trong hai Trung đoàn chủ lực nòng cốt trong cuộc kháng chiến chống thực dân của Liên khu 5. Tham gia hàng nghìn trận đánh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc, Trung đoàn 803 đã lập nên nhiều chiến công lẫy lừng trên Đèo Hải Vân, chiến dịch Đông Xuân An Khê, Kon Rẫy, Đác Đao, Buôn Ma Thuột... Tại lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tổ chức ở thành phố Quy Nhơn (Bình Định) ngày 17-6 vừa qua, các tiểu đoàn 365 và 39 thuộc Trung đoàn 803 đã vinh dự đón nhận danh hiệu...

Sáng 30-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gặp mặt và nói chuyện thân mật với đoàn đại biểu cựu chiến binh Trung đoàn 803, Liên khu 5 nhân dịp Trung đoàn vừa kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập (20-6-1950 – 20-6-2010).

Được thành lập tại xã Cát Hanh, huyện Phù Cát (Bình Định) với tổ chức gồm bốn tiểu đoàn bộ binh (365, 121, 39 và 49), Trung đoàn 803 đã tham gia chiến đấu trên các mặt trận Bình Định, Phú Khánh (cũ), Quảng Nam, Đà Nẵng. Đây là một trong hai Trung đoàn chủ lực nòng cốt trong cuộc kháng chiến chống thực dân của Liên khu 5. Tham gia hàng nghìn trận đánh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc, Trung đoàn 803 đã lập nên nhiều chiến công lẫy lừng trên Đèo Hải Vân, chiến dịch Đông Xuân An Khê, Kon Rẫy, Đác Đao, Buôn Ma Thuột… Tại lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tổ chức ở thành phố Quy Nhơn (Bình Định) ngày 17-6 vừa qua, các tiểu đoàn 365 và 39 thuộc Trung đoàn 803 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ sự khâm phục các thế hệ đi trước đã cống hiến công sức và máu xương trong các cuộc kháng chiến để đem lại nền độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam. Chủ tịch nước nhấn mạnh, chiến thắng của dân tộc Việt Nam là chiến thắng của lương tri, chính nghĩa, nhờ đó đã lay động, cảm hóa được những người lính lê dương trong quân đội Pháp như Cô-tát Xa-ran-ti-đít (Kostas Sarantidis, quốc tịch Hy Lạp), một cựu chiến binh của Trung đoàn 803 và cũng có mặt trong buổi gặp mặt. Ông Cô-tát Xa-ran-ti-đít đã sớm bỏ quân đội Pháp, theo cách mạng từ tháng 4-1946 và tham gia kháng chiến chống thực dân cùng nhân dân Việt Nam đến năm 1965 thì trở về nước. Ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và có tên Việt Nam là Nguyễn Văn Lập. Với tình cảm yêu mến Việt Nam, cựu chiến binh Nguyễn Văn Lập, năm nay đã 83 tuổi, tiếp tục có nhiều đóng góp nhằm củng cố và tăng cường quan hệ Việt Nam – Hy Lạp, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam…

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trân trọng ghi nhận những đóng góp, hy sinh to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 803 đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Trong cuộc kháng chiến cứu nước, mặt trận Liên khu 5 là một trong những nơi ác liệt, gian khổ nhất. Trung đoàn 803 tự hào đã ra trận là chiến thắng, làm chủ chiến trường. Danh hiệu Anh hùng LLVTND – phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước là sự ghi nhận những đóng góp, hy sinh to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 803 trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc trước đây và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Chủ tịch nước khẳng định, những cống hiến, hy sinh của thế hệ đi trước, trong đó có cựu chiến binh Trung đoàn 803 vô cùng lớn lao. Các thế hệ hôm nay và mai sau có trách nhiệm và sẽ nguyện tiếp bước để xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh theo định hướng Xã hội chủ nghĩa.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đề nghị Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng khẩn trương hoàn thành thủ tục để tặng Huy chương Hữu nghị và trao quyết định công nhận quốc tịch Việt Nam cho ông Cô-tát Xa-ran-ti-đít (Nguyễn Văn Lập) để ghi nhận những đóng góp và tình cảm của ông đối với đất nước và con người Việt Nam.
Theo Nhandan