Thứ năm,  01/06/2023

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, ngày 4-7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm 2010 cũng như định hướng phát triển của tỉnh trong giai đoạn 2011 - 2015.Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh, ý kiến đóng góp của các bộ, ngành T.Ư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh trong năm năm qua cũng như trong sáu tháng đầu năm 2010 đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 9,6%/năm, trong đó sáu tháng đầu năm 2010 đạt hơn 11%; Đã thu hút và triển khai tích cực nhiều dự án trọng điểm, như: Mỏ sắt Thạch Khê đã bốc xúc được 7 triệu m3 đất đá các loại, phấn đấu đến năm 2011 có thể khai thác quặng sắt công nghiệp;...

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, ngày 4-7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội sáu tháng đầu năm 2010 cũng như định hướng phát triển của tỉnh trong giai đoạn 2011 – 2015.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh, ý kiến đóng góp của các bộ, ngành T.Ư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh trong năm năm qua cũng như trong sáu tháng đầu năm 2010 đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 9,6%/năm, trong đó sáu tháng đầu năm 2010 đạt hơn 11%; Đã thu hút và triển khai tích cực nhiều dự án trọng điểm, như: Mỏ sắt Thạch Khê đã bốc xúc được 7 triệu m3 đất đá các loại, phấn đấu đến năm 2011 có thể khai thác quặng sắt công nghiệp; Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 đang khẩn trương xây dựng để có thể phát điện vào 2012; Công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng các khu tái định cư của Dự án Formosa (đầu tư nhà máy luyện thép 7,5 triệu tấn/năm và cảng nước sâu Sơn Dương với số vốn đầu giai đoạn 1 gần 7,9 tỷ USD) đạt kết quả tốt… Các dự án an sinh xã hội trên địa bàn được đầu tư thỏa đáng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Hà Tĩnh đã thấy rõ những tiềm năng lợi thế cũng như mục tiêu, phương hướng phát triển trong thời gian tới.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Thủ tướng chỉ ra những yếu kém mà Hà Tĩnh cần lưu ý để tập trung chỉ đạo quyết liệt trong thời gian tới như: Thu nhập bình quân đầu người/năm của Hà Tĩnh mới chỉ đạt hơn 11 triệu đồng, bằng một nửa bình quân chung cả nước; tỷ lệ hộ nghèo còn cao và tỷ lệ cận nghèo rất lớn; hạ tầng kinh tế – xã hội chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, công nghiệp đứng thứ 53 của cả nước… Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh cần xem xét lại những mặt yếu kém, những bài học kinh nghiệm để có giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2010, Hà Tĩnh cần tập trung chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội đã đề ra trong năm 2010; tập trung giải ngân một cách hiệu quả các nguồn vốn đầu tư phát triển.

Về nhiệm vụ trong năm năm tới (năm 2011-2015), Thủ tướng yêu cầu Hà Tĩnh phát huy nội lực, khai thác tốt lợi thế tiềm năng về đất đai, lao động, khoáng sản… để phát triển. Tập trung quyết liệt cho công tác đầu tư cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, giải phóng mặt bằng, di dời tái định cư các dự án trọng điểm, nhất là ở khu kinh tế Vũng Áng, khai thác mỏ sắt Thạch Khê. Phát huy tối đa Khu kinh tế Vũng Áng và cảng nước sâu Vũng Áng – Sơn Dương để thu hút các nhà đầu tư như dự án luyện thép, hóa lọc dầu, điện năng…, trong đó đặc biệt ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao. Hà Tĩnh cần chú trọng công tác bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các dự án trọng điểm; phát triển dịch vụ, thương mại. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành T.Ư để tập trung phát triển cơ sở hạ tầng về giao thông, thủy lợi… Chú trọng công tác xóa đói, giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới và xây dựng cơ sở hạ tầng cho nông nghiệp, nông thôn… Thủ tướng lưu ý, lãnh đạo Hà Tĩnh sớm triển khai quy hoạch tổng thể toàn tỉnh bảo đảm chất lượng để phát triển bền vững, đồng thời xác định các mục tiêu trọng điểm để tập trung chỉ đạo gắn với đó là tổ chức phù hợp.

Trong thời gian làm việc tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác Chính phủ đã đến kiểm tra việc xây dựng các khu tái định cư và tiến độ một số dự án lớn nằm trong Khu kinh tế Vũng Áng như: Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương…; thăm Khu tưởng niệm cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Khu tưởng niệm cố Tổng Bí thư Trần Phú, Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.
Theo Nhandan