Chủ nhật,  26/03/2023

Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh gặp Quyền Thống đốc Xanh Pê-téc-bua, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga

Ngày 12-7, ngày cuối trong chuyến thăm hữu nghị chính thức LB Nga, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã gặp Quyền Thống đốc Xanh Pê-téc-bua M.E.Ô-xê-ép-xki.Quyền Thống đốc Ô-xê-ép-xki bày tỏ niềm vinh dự được đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm TP Xanh Pê-téc-bua; nhấn mạnh chuyến thăm này sẽ góp phần quan trọng vào việc nâng cao quan hệ hợp tác giữa LB Nga và Việt Nam, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Quyền Thống đốc cho biết, chính quyền Xanh Pê-téc-bua đánh giá cao sự hợp tác giữa thành phố với các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Hiện nay tại Xanh Pê-téc-bua đã có Học viện mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (nghiên cứu về văn hóa và lịch sử Việt Nam). Trong những năm qua, TP Xanh Pê-téc-bua cũng đã có quan hệ hợp tác chặt chẽ với các địa phương của Việt Nam như Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỉnh Thanh Hóa và đã ký nhiều văn bản hợp tác. Nhiều doanh nghiệp sản xuất các thiết bị năng...

Ngày 12-7, ngày cuối trong chuyến thăm hữu nghị chính thức LB Nga, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã gặp Quyền Thống đốc Xanh Pê-téc-bua M.E.Ô-xê-ép-xki.
Quyền Thống đốc Ô-xê-ép-xki bày tỏ niềm vinh dự được đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm TP Xanh Pê-téc-bua; nhấn mạnh chuyến thăm này sẽ góp phần quan trọng vào việc nâng cao quan hệ hợp tác giữa LB Nga và Việt Nam, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Quyền Thống đốc cho biết, chính quyền Xanh Pê-téc-bua đánh giá cao sự hợp tác giữa thành phố với các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Hiện nay tại Xanh Pê-téc-bua đã có Học viện mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (nghiên cứu về văn hóa và lịch sử Việt Nam). Trong những năm qua, TP Xanh Pê-téc-bua cũng đã có quan hệ hợp tác chặt chẽ với các địa phương của Việt Nam như Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỉnh Thanh Hóa và đã ký nhiều văn bản hợp tác. Nhiều doanh nghiệp sản xuất các thiết bị năng lượng của Xanh Pê-téc-bua đã xuất khẩu sản phẩm sang Việt Nam. Lãnh đạo TP Xanh Pê-téc-bua đã nhận lời mời sang dự kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội…

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ vui mừng được thăm lại TP Xanh Pê-téc-bua cổ kính và anh hùng; đánh giá cao tốc độ phát triển nhanh của Xanh Pê-téc-bua, xứng đáng là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học có vai trò quan trọng của LB Nga. Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, LB Nga nói chung và Xanh Pê-téc-bua nói riêng đã đào tạo cho Việt Nam đội ngũ cán bộ, chuyên gia chất lượng cao. Nhiều người trong số đó đã và đang có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên công lao to lớn của nhân dân Nga, trong đó có nhân dân Xanh Pê-téc-bua và quyết tâm không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và đối tác chiến lược giữa hai nước trong điều kiện mới.

Tổng Bí thư cũng hài lòng nhận thấy, trong tổng thể quan hệ hợp tác Việt Nam – LB Nga, quan hệ hợp tác giữa các địa phương của hai nước, đặc biệt là quan hệ giữa TP Xanh Pê-téc-bua và TP Hồ Chí Minh đã có những bước phát triển rõ rệt; đề nghị lãnh đạo TP Xanh Pê-téc-bua tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng để thúc đẩy triển khai các hướng hợp tác theo thỏa thuận đã đạt được giữa hai thành phố. Nhân dịp này, Tổng Bí thư chúc nhân dân Xanh Pê-téc-bua giành được nhiều thành tựu hơn nữa trong xây dựng và phát triển thành phố.

Trước đó, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang Pi-xka-rép.

* Sáng 12-7, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã thăm Học viện Kỹ thuật Lâm nghiệp quốc gia Xanh Pê-téc-bua và dự lễ trao Huân chương, Huy chương Hữu nghị cho sáu cán bộ, giảng viên của Học viện đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam và LB Nga. Phó Thống đốc Xanh Pê-téc-bua A.I-u ma-ni-lô-va và đông đảo các thầy giáo, cô giáo và sinh viên đã nhiệt liệt chào đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nhân chuyến thăm chính thức LB Nga, trở về thăm trường cũ. Đồng chí Nông Đức Mạnh rất vui khi trở lại mái trường xưa và đặc biệt là được gặp lại thầy giáo, cô giáo cũ: Giáo sư N.Kô-rô-bốp, Phó Giáo sư T.Đi-mi-tri-ép-na đã dạy mình cách đây hơn 40 năm, thầy và trò xúc động ôm hôn nhau thắm thiết. Hiệu trưởng Học viện A.V.Sê-li-khốp-kin phát biểu ý kiến nêu bật niềm tự hào về lớp lớp sinh viên từ mái trường này đã trưởng thành và có nhiều đóng góp cho ngành lâm nghiệp, cho đất nước, cho nhân dân mình và tặng Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bó hoa tươi thắm hái từ vườn trường…

Nhân dịp này, đồng chí Tổng Bí thư bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay dành cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định: Việt Nam luôn coi trọng, dành ưu tiên cao cho việc phát triển quan hệ với LB Nga; trên cương vị công tác của mình, đồng chí cùng lãnh đạo và nhân dân Việt Nam làm hết sức mình tiếp tục gìn giữ và phát triển, truyền lại cho các thế hệ tiếp theo mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đối tác chiến lược, tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và LB Nga…

* Chiều 12-7, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời TP Xanh Pê-téc-bua, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức LB Nga. Trên máy bay, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã gửi điện cảm ơn đến Tổng thống LB Nga Đ.Mét-vê-đép. Toàn văn bức điện như sau:

Xanh Pê-téc-bua, ngày 12 tháng 7 năm 2010

Điện cảm ơn

Kính gửi: Ngài Đ.Mét-vê-đép, Tổng thống Liên bang Nga

Rời thành phố Xanh Pê-téc-bua tươi đẹp, kết thúc thành công chuyến thăm chính thức LB Nga, tôi xin gửi tới Ngài Tổng thống và qua Ngài, tới các vị lãnh đạo và nhân dân Nga lời cảm ơn chân thành về sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị dành cho tôi và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam trong chuyến thăm mang ý nghĩa quan trọng này.

Chúng tôi tin tưởng rằng, với mong muốn và quyết tâm của cả hai bên được thể hiện trong Tuyên bố chung Việt Nam – LB Nga, cùng với những thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và đối tác chiến lược giữa Việt Nam và LB Nga sẽ được nâng lên tầm cao mới, sâu sắc, tin cậy và hiệu quả hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Chúc Liên bang Nga không ngừng phát triển và phồn vinh!

Chúc nhân dân Nga thịnh vượng và hạnh phúc!

Chúc Ngài Tổng thống và các vị lãnh đạo LB Nga sức khỏe và thành công trên cương vị cao cả của mình.

Theo Nhandan