Thứ bảy,  16/10/2021

Tuyên bố chung Việt Nam – LB Nga

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Đ.A. Mét-vê-đép, Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng CS Việt Nam Nông Đức Mạnh đã thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 8 đến 12-7.Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Đ.A. Mét-vê-đép; hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang, Chủ tịch Đảng "Nước Nga Công bằng" X.M. Mi-rô-nốp; Chủ tịch Đu-ma Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng tối cao Đảng "Nước Nga Thống nhất" B.V.Grư-dơ-lốp; Phó Thủ tướng A.Đ.Du-cốp, Bộ trưởng Ngoại giao X.V. La-vrốp; Thị trưởng Mát-xcơ-va M.Lu-giơ-cốp; Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Đảng CS Liên bang Nga G.A.Diu-ga-nốp. Tổng thống Đ.A.Mét-vê-đép trao tặng Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh Huy chương Pu-skin, phần thưởng cao quý của Nhà nước Liên bang Nga, vì những công lao to lớn của Tổng Bí thư trong lĩnh vực văn hóa. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đặt vòng hoa tại mộ Chiến sĩ vô danh và Tượng đài Hồ Chí Minh, vào Lăng viếng V.I.Lê-nin; gặp các cán bộ Hội Hữu nghịNga - Việt, đại diện Tổ chức xã hội liên khu vực của các cựu chiến...

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Đ.A. Mét-vê-đép, Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng CS Việt Nam Nông Đức Mạnh đã thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 8 đến 12-7.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Đ.A. Mét-vê-đép; hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang, Chủ tịch Đảng “Nước Nga Công bằng” X.M. Mi-rô-nốp; Chủ tịch Đu-ma Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng tối cao Đảng “Nước Nga Thống nhất” B.V.Grư-dơ-lốp; Phó Thủ tướng A.Đ.Du-cốp, Bộ trưởng Ngoại giao X.V. La-vrốp; Thị trưởng Mát-xcơ-va M.Lu-giơ-cốp; Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Đảng CS Liên bang Nga G.A.Diu-ga-nốp. Tổng thống Đ.A.Mét-vê-đép trao tặng Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh Huy chương Pu-skin, phần thưởng cao quý của Nhà nước Liên bang Nga, vì những công lao to lớn của Tổng Bí thư trong lĩnh vực văn hóa. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đặt vòng hoa tại mộ Chiến sĩ vô danh và Tượng đài Hồ Chí Minh, vào Lăng viếng V.I.Lê-nin; gặp các cán bộ Hội Hữu nghị

Nga – Việt, đại diện Tổ chức xã hội liên khu vực của các cựu chiến binh Nga tham gia chiến đấu ở Việt Nam; thăm Tập đoàn Dầu khí Hải ngoại Zarubezhneft. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đến thăm thành phố Xanh Pê-téc-bua, gặp Quyền Thống đốc M.E.Ô-xê-ép-xki, tập thể giáo sư – giảng viên và sinh viên Học viện Kỹ thuật Lâm nghiệp quốc gia Xanh Pê-téc-bua; thăm một số cơ sở kinh tế và văn hóa của thành phố.

Trong khuôn khổ các cuộc hội đàm, hội kiến, trên tinh thần cởi mở và tin cậy, hai nhà lãnh đạo hai nước đã trao đổi ý kiến sâu rộng về tổng thể các vấn đề hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế – thương mại, khoa học – công nghệ, kỹ thuật – quân sự và nhân đạo; thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; trao đổi ý kiến về một số vấn đề quốc tế cấp bách nhất. Hai bên nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của cuộc gặp cấp cao lần này, diễn ra vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, 65 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, 35 năm giải phóng miền nam Việt Nam và thống nhất đất nước, 65 năm Việt Nam tuyên bố độc lập. Phía Nga đánh giá cao những thành tựu của nhân dân Việt Nam trong việc thực hiện chính sách đổi mới, gồm các giải pháp của lãnh đạo Việt Nam về công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, giải quyết các vấn đề kinh tế-xã hội cấp bách, cũng như không ngừng nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Phía Việt Nam đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của Liên bang Nga thời gian qua, khẳng định ủng hộ đường lối của lãnh đạo Liên bang Nga nhằm tiếp tục củng cố vị thế và ảnh hưởng của Liên bang Nga trên thế giới, hiện đại hóa nền kinh tế đất nước, trong đó bảo đảm đột phá về công nghệ. Hai bên nhất trí rằng, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt – Nga là tài sản quý giá của hai nước, khẳng định quan tâm tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện này, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước Việt Nam và Liên bang Nga. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Đ.A. Mét-vê-đép đánh giá tích cực kết quả hợp tác toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam sau gần mười năm, kể từ thời điểm ký Tuyên bố về quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga, nhấn mạnh quyết tâm tiếp tục củng cố tình hữu nghị truyền thống và quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước, tăng cường quan hệ kinh tế – thương mại như một bộ phận cấu thành quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược. Lãnh đạo Việt Nam và Liên bang Nga nhấn mạnh sự tăng cường về nhịp độ và phong phú về nội dung của đối thoại chính trị Việt – Nga ở cấp cao và cao nhất cho phép hai bên thường xuyên trao đổi ý kiến về những vấn đề cấp bách trong chương trình nghị sự song phương và quốc tế, cũng như sự cần thiết thúc đẩy quan hệ giữa các chính đảng và các tổ chức xã hội hai nước.

Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng CS Việt Nam và Tổng thống Liên bang Nga đã nhất trí rằng trong những năm gần đây, mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng trở nên phong phú hơn, có tính toàn diện nhờ tăng cường về chất lượng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt như tổ hợp nhiên liệu – năng lượng, trong đó có năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình và dầu khí, hợp tác kỹ thuật – quân sự, giao thông, viễn thông, giáo dục, khoa học, văn hóa. Trong bối cảnh đó, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường các nỗ lực nhằm mở rộng và đa dạng hóa quan hệ song phương với trọng tâm là tăng cường trao đổi hàng hóa, mở rộng hợp tác đầu tư và tín dụng, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí trên lãnh thổ Việt Nam, Liên bang Nga và các nước thứ ba, trong lĩnh vực năng lượng điện, bao gồm xây dựng Nhà máy điện nguyên tử đầu tiên và Trung tâm nghiên cứu hạt nhân mới trên lãnh thổ Việt Nam. Hai bên thỏa thuận tích cực thúc đẩy việc đàm phán và ký Hiệp định về tự do thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Lãnh đạo hai nước đánh giá tích cực tình hình và triển vọng hợp tác kỹ thuật – quân sự Việt – Nga và hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh; ủng hộ mở rộng căn bản hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo cán bộ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của Việt Nam về đào tạo các chuyên gia có trình độ cho các ngành kinh tế công nghệ cao. Hai bên ghi nhận cần tiếp tục tăng cường trao đổi trong lĩnh vực văn hóa, chỉ rõ tiềm năng to lớn của các quan hệ giữa các địa phương, sử dụng hiệu quả tiềm năng đó sẽ góp phần đáng kể thúc đẩy giải quyết các nhiệm vụ then chốt, củng cố hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế – thương mại, khoa học-kỹ thuật và nhân văn.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Đ.A.Mét-vê-đép ghi nhận những đóng góp thiết thực của các công dân Việt Nam đang làm việc và học tập tại Liên bang Nga và các công dân Nga đang làm việc và học tập tại Việt Nam vào việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước, nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để họ sinh sống, làm việc và học tập ở Nga và Việt Nam phù hợp luật pháp của hai nước.

Việc trao đổi về các vấn đề quốc tế đã thể hiện sự gần gũi hoặc tương đồng trong lập trường của Liên bang Nga và Việt Nam đối với các vấn đề khu vực và toàn cầu. Hai bên khẳng định quyết tâm tăng cường phối hợp hành động trên trường quốc tế nhằm mục tiêu xây dựng một trật tự thế giới dân chủ và công bằng hơn, dựa trên cách tiếp cận đa phương, tính tối thượng của luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các quốc gia, củng cố vai trò chủ đạo của LHQ với tư cách là một cơ chế tổng hợp duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Liên bang Nga và Việt Nam kiên quyết phản đối mưu toan của một số giới nhất định nhằm xét lại lịch sử Chiến tranh Thế giới thứ hai, nghi ngờ vai trò quyết định của nhân dân Liên Xô trong Chiến thắng phát-xít, mở đường giải phóng nhiều dân tộc trên thế giới khỏi ách thực dân. Lãnh đạo hai nước nhất trí coi trọng việc tiếp tục nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm khắc phục hậu quả khủng hoảng kinh tế – tài chính toàn cầu, hoàn thiện cấu trúc kinh tế – tài chính thế giới, có tính đến vai trò ngày càng tăng của các quốc gia đang phát triển trong tiến trình phát triển kinh tế thế giới.

Tổng thống Đ.A.Mét-vê-đép đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông-Nam Á (ASEAN) và các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế khác, trong đó có sự tham gia của Việt Nam vào các hoạt động của Nhóm G20 với tư cách là Chủ tịch đương nhiệm ASEAN. Đồng thời, hai bên khẳng định sẵn sàng phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ G20 về những vấn đề cùng quan tâm. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của Nga trong việc xây dựng hệ thống ổn định chiến lược quốc tế, hoan nghênh việc ký kết Hiệp ước mới giữa Liên bang Nga và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ về các biện pháp cắt giảm và hạn chế vũ khí tiến công chiến lược. Hai bên khẳng định không chấp nhận việc triển khai vũ khí trong không gian vũ trụ và cần phát triển hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chinh phục vũ trụ vì hòa bình, bày tỏ sẵn sàng hợp tác trong việc xem xét dự thảo Hiệp ước về ngăn ngừa triển khai vũ khí trong khoảng không vũ trụ, dùng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong vũ trụ.

Hai bên nhấn mạnh tính cấp thiết của vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu đối với Liên bang Nga và Việt Nam, chủ trương hợp tác trong lĩnh vực này. Lãnh đạo hai nước ủng hộ xây dựng một cấu trúc an ninh và hợp tác công khai, minh bạch và cân bằng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, dựa trên các nguyên tắc tập thể, chuẩn mực và quy định của luật pháp quốc tế, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và tính đến lợi ích của tất cả các quốc gia trong khu vực, chống lại việc hình thành cơ cấu quân sự và chính trị biệt lập. Hai bên nhấn mạnh vai trò trụ cột của ASEAN trong hệ thống các cơ chế liên kết đa phương khu vực và ý nghĩa quan trọng của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đối với việc thúc đẩy quá trình liên kết trong khu vực. Hai bên bày tỏ sự hài lòng về sự phối hợp hành động của hai nước trong khuôn khổ APEC và khẳng định sẵn sàng mở rộng hợp tác hơn nữa, trong đó có trao đổi kinh nghiệm trong bối cảnh Nga sẽ là Chủ tịch APEC năm 2012. Hai bên khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác trong đấu tranh chống khủng bố quốc tế, ứng phó các thách thức và đe dọa về an ninh và phát triển bền vững tại châu Á – Thái Bình Dương, trước hết là trong khuôn khổ Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN. Hai bên chủ trương nỗ lực thúc đẩy đối thoại giữa Nga và ASEAN vì lợi ích củng cố sự ổn định, hiểu biết lẫn nhau và hợp tác ở châu Á – Thái Bình Dương. Hai bên khẳng định cuộc họp cấp cao Nga – ASEAN lần thứ hai dự kiến tổ chức vào tháng 10-2010, tại Hà Nội nhằm đưa quan hệ đối tác Nga – ASEAN lên một cấp độ mới về chất, phản ánh đúng vai trò ngày càng tăng của Nga và ASEAN trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, sự đóng góp tích cực của Nga và ASEAN trong việc thúc đẩy quá trình liên kết khu vực. Tổng thống Đ.A.Mét-vê-đép cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ Nga tham gia sâu rộng vào các quá trình liên kết ở châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có việc gia nhập cơ chế đối thoại Á – Âu. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định, Việt Nam ủng hộ Nga tham gia cơ chế Cấp cao Đông Á với tư cách là một quốc gia hoàn toàn phù hợp với các tiêu chí tham gia do ASEAN đề ra và có mối quan hệ thực chất với tổ chức này.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và lòng mến khách mà phía Nga đã dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong thời gian chuyến thăm; khẳng định lời mời của ban lãnh đạo Việt Nam mời Tổng thống Liên bang Nga Đ.A.Mét-vê-đép thăm chính thức Việt Nam.
Theo Nhandan