Thứ tư,  27/10/2021

Truyền thống anh hùng, phẩm chất cách mạng vẻ vang

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ chủ trương sáng lập lực lượng Thanh niên xung phong (15-7-1950 - 15-7-2010), 35 vạn cựu TNXP các thế hệ kháng chiến cùng hàng chục triệu cán bộ, đoàn viên, thanh niên cả nước long trọng mừng đón Huân chương Sao Vàng của Đảng, Nhà nước tặng thưởng lực lượng TNXP Việt Nam.Nhớ lại vào những ngày này của năm 1950, giữa lúc cuộc kháng chiến của nhân dân ta chống thực dân Pháp bước vào giai đoạn quyết liệt, Bác Hồ kính yêu đã đích thân chủ trương sáng lập lực lượng TNXP Việt Nam. Với ý tưởng lớn mang tầm chiến lược, Bác Hồ coi việc thành lập các đội TNXP vừa nhằm giáo dục phát huy sức mạnh dời non lấp biển của lớp người trẻ tuổi, tổ chức làm lực lượng xung kích phục vụ kháng chiến thắng lợi; vừa làm "Trường học lớn" đào tạo rèn luyện đội ngũ cán bộ vừa hồng vừa chuyên phục vụ công cuộc kiến quốc sau kháng chiến thành công.Ngày 15-7-1950, thực hiện Chỉ thị của T.Ư Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng Đoàn thanh vận T.Ư đã quyết...

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ chủ trương sáng lập lực lượng Thanh niên xung phong (15-7-1950 – 15-7-2010), 35 vạn cựu TNXP các thế hệ kháng chiến cùng hàng chục triệu cán bộ, đoàn viên, thanh niên cả nước long trọng mừng đón Huân chương Sao Vàng của Đảng, Nhà nước tặng thưởng lực lượng TNXP Việt Nam.

Nhớ lại vào những ngày này của năm 1950, giữa lúc cuộc kháng chiến của nhân dân ta chống thực dân Pháp bước vào giai đoạn quyết liệt, Bác Hồ kính yêu đã đích thân chủ trương sáng lập lực lượng TNXP Việt Nam. Với ý tưởng lớn mang tầm chiến lược, Bác Hồ coi việc thành lập các đội TNXP vừa nhằm giáo dục phát huy sức mạnh dời non lấp biển của lớp người trẻ tuổi, tổ chức làm lực lượng xung kích phục vụ kháng chiến thắng lợi; vừa làm “Trường học lớn” đào tạo rèn luyện đội ngũ cán bộ vừa hồng vừa chuyên phục vụ công cuộc kiến quốc sau kháng chiến thành công.

Ngày 15-7-1950, thực hiện Chỉ thị của T.Ư Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng Đoàn thanh vận T.Ư đã quyết định thành lập “Đội TNXP công tác trung ương” đầu tiên gồm 225 đội viên. Ngày 20-3-1951, Liên phân đội TNXP 312 đang làm nhiệm vụ tại rừng Nà Cù thuộc tỉnh Bắc Cạn đã vô cùng vinh dự được Bác Hồ đến thăm và đọc tặng bốn câu thơ mà thực chất là lời dạy bảo của Bác về phương hướng phấn đấu, rèn luyện ý chí nghị lực cho thế hệ trẻ trước nhiệm vụ vô cùng nặng nề của Tổ quốc giao phó:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Nghe theo lời kêu gọi và dạy bảo của Bác Hồ, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chống Mỹ, cứu nước, gần nửa triệu nam nữ thanh niên trên mọi miền Tổ quốc tình nguyện lên đường tham gia các đội TNXP, ngày đêm sát vai cùng bộ đội phục vụ chiến đấu và trực tiếp chiến đấu, góp phần lập nên những chiến công oanh liệt.

Truyền thống anh hùng và vai trò to lớn của lực lượng TNXP trong hai cuộc kháng chiến nói chung và trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp đánh giá: Việc mở các con đường chiến lược, việc bảo đảm giao thông vận tải, cung cấp đạn dược, lương thực cho Điện Biên Phủ là một nhân tố vô cùng quan trọng không kém tình hình chiến đấu từng ngày từng giờ. Chính vì vậy mà kẻ địch không thể tưởng tượng nổi chúng ta có thể khắc phục được những khó khăn ấy. Bọn đế quốc đã không đánh giá được sức mạnh vô địch của chiến tranh nhân dân. Trong kháng chiến, nhất là trong các chiến dịch nếu không có TNXP thì bộ đội sẽ gặp khó khăn. TNXP đã thật sự đem “tinh thần xung phong” của Thanh niên Việt Nam xung phong trên chiến trường Điện Biên Phủ, cùng quân đội, dân công, đồng bào Tây Bắc góp phần cống hiến xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc.

Cùng với hành động anh hùng để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ phục vụ chiến trường, một thành quả vô giá khác của lực lượng TNXP, xuất phát từ tư tưởng “Trường học lớn” của Bác Hồ là đã giáo dục, đào tạo, rèn luyện lớp lớp thanh niên không ngừng vươn lên tiến bộ trưởng thành, xây đắp nên một phẩm chất sáng ngời TNXP Việt Nam. Một trong những nét đặc sắc về phẩm chất cách mạng của lực lượng TNXP các thế hệ kháng chiến là nghị lực phi thường và tinh thần lạc quan yêu đời, vững tin vào ngày toàn thắng và vững tin vào sự cống hiến, tiến bộ trưởng thành của bản thân dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vận động giáo dục của Đoàn Thanh niên. Tỏ rõ phẩm chất của người chiến sĩ TNXP là sẵn sàng đi đến những nơi khó khăn, nguy hiểm nhất, làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần đến, hoàn thành bất cứ nhiệm vụ gì được Đảng và nhân dân giao. Càng trong khó khăn, gian khổ càng thể hiện sáng ngời tinh thần yêu thương đồng đội, đồng chí, yêu nhân dân, yêu quê hương đất nước, tinh thần chiến đấu và ý chí quyết thắng. Từ đó “tiếng hát át tiếng bom” không chỉ là khẩu hiệu động viên, là tiếng kèn xung trận mà còn thật sự trở thành phương châm cuộc sống của TNXP. Hầu hết các đơn vị TNXP trong khi làm nhiệm vụ, kể cả ở những tọa độ lửa ngày đêm vẫn duy trì những buổi học văn hóa, chính trị, kỹ thuật, sinh hoạt văn nghệ. Nhiều thanh niên khi mới tham gia TNXP học lực chỉ mới lớp 1, lớp 2, thậm chí chưa biết chữ, nhưng chỉ qua vài ba năm trong quân ngũ vừa tích cực công tác, chiến đấu, vừa nỗ lực học tập đã đạt trình độ cấp 2, cấp 3 và có phẩm chất đạo đức tốt để sau này có đủ điều kiện được tiếp tục cử đi học các trường trong nước hoặc nước ngoài, tốt nghiệp đại học, trên đại học, được đào tạo bồi dưỡng trở thành các nhà khoa học, các nhà giáo, nhà văn, những cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý chủ chốt trên nhiều lĩnh vực ở các ngành, các cấp, từ địa phương đến trung ương, trong đó có nhiều đồng chí trưởng thành vượt bậc được nhân dân tín nhiệm giao giữ trọng trách trong các cơ quan lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước.

Suốt chặng đường 60 năm tham gia phục vụ kháng chiến và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, truyền thống hào hùng của TNXP Việt Nam không chỉ thể hiện ở tinh thần gan dạ, sẵn sàng xả thân xông lên vượt qua mưa bom bão đạn, lập công xuất sắc trong nhiệm vụ phục vụ chiến đấu và trực tiếp chiến đấu với quân thù mà còn thể hiện ở tinh thần táo bạo, thông minh, sáng tạo trong lao động, công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ cách mạng giao để tạo nên thế đứng vững chắc cho lớp lớp đoàn viên, thanh niên noi theo và góp phần tạo nên một phẩm chất cách mạng vẻ vang cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và cả thế hệ trẻ. Đó là phẩm chất như Đại tướng Võ Nguyên Giáp khẳng định: Tôi luôn coi TNXP như Bộ đội vì trong phẩm chất của TNXP có phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ.

Long trọng kỷ niệm 60 năm truyền thống và mừng đón Huân chương Sao Vàng, phần thưởng cao quý nhất của Đảng, Nhà nước tặng thưởng, 35 vạn cán bộ, hội viên Hội cựu TNXP các thế hệ kháng chiến và TNXP thời kỳ đổi mới bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và lòng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ trong sự nghiệp xây dựng phát triển Tổ quốc Việt Nam yêu quý theo mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Và nguyện suốt phần đời còn lại phấn đấu làm theo lời Bác Hồ dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tiếp tục phấn đấu theo tinh thần: Lúc trẻ xung phong, về già gương mẫu. Thời chiến dũng cảm hy sinh, thời bình cuộc sống mẫu mực.
Theo Nhandan