Thứ ba,  21/03/2023

Bác Hồ với thanh niên xung phong

Tuổi trẻ luôn là vốn quý, là lực lượng nòng cốt trong công cuộc dựng nước, giữ nước vĩ đại của dân tộc, trong mọi công việc của đời sống hằng ngày.Bác Hồ là người sáng lập, rèn luyện các lực lượng vũ trang. Bác đã sáng lập lực lượng TNXP, một sáng tạo mang đặc trưng của Việt Nam, của cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện.Năm 1950, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp chuyển sang giai đoạn mới, giai đoạn tiến công. Tháng 9-1950, Trung ương Đảng quyết định mở Chiến dịch Biên giới, giải phóng Cao - Bắc - Lạng. Nhiệm vụ đó đòi hỏi phải huy động một lực lượng lớn nhân công mở đường, tải lương, phục vụ bộ đội chiến đấu. Lực lượng này phải là những thanh niên trẻ, khỏe, có tinh thần hăng hái xung phong, chịu đựng hy sinh, có tổ chức chặt chẽ, có tinh thần sẵn sàng và khả năng hoàn thành mọi nhiệm vụ.Theo Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 15-7-1950, "Đội thanh niên xung phong công tác Trung ương" được thành lập gồm 225 đội viên do đồng chí Vương Bích Vượng, Ủy...

Tuổi trẻ luôn là vốn quý, là lực lượng nòng cốt trong công cuộc dựng nước, giữ nước vĩ đại của dân tộc, trong mọi công việc của đời sống hằng ngày.

Bác Hồ là người sáng lập, rèn luyện các lực lượng vũ trang. Bác đã sáng lập lực lượng TNXP, một sáng tạo mang đặc trưng của Việt Nam, của cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện.

Năm 1950, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp chuyển sang giai đoạn mới, giai đoạn tiến công. Tháng 9-1950, Trung ương Đảng quyết định mở Chiến dịch Biên giới, giải phóng Cao – Bắc – Lạng. Nhiệm vụ đó đòi hỏi phải huy động một lực lượng lớn nhân công mở đường, tải lương, phục vụ bộ đội chiến đấu. Lực lượng này phải là những thanh niên trẻ, khỏe, có tinh thần hăng hái xung phong, chịu đựng hy sinh, có tổ chức chặt chẽ, có tinh thần sẵn sàng và khả năng hoàn thành mọi nhiệm vụ.

Theo Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 15-7-1950, “Đội thanh niên xung phong công tác Trung ương” được thành lập gồm 225 đội viên do đồng chí Vương Bích Vượng, Ủy viên BCH Đoàn thanh niên cứu quốc làm đội trưởng. Từ đó, 60 năm qua, lực lượng TNXP đã phát triển đến 35 vạn người, thường xuyên có mặt ở những nơi chiến tuyến ác liệt, góp phần làm nên những kỳ tích vang vọng muôn đời.

Vinh dự lớn cho TNXP Việt Nam, là lực lượng được Đảng, Bác Hồ hết sức tin cậy, chăm sóc và dìu dắt từng bước trưởng thành.

Năm 1953, sau ba năm thành lập, với bút danh C.B, Bác đã viết bài “Đội Thanh niên xung phong” đăng trên Báo Nhân Dân số 147: “Kháng chiến càng tiến tới, công việc ngày càng nhiều, chúng ta cần củng cố và phát triển Đội TNXP để bảo đảm thêm công việc kháng chiến và đào tạo cán bộ sau này. Nhiệm vụ của Đội TNXP là xung phong mọi việc bất kỳ việc khó, việc dễ và phục vụ đến ngày kháng chiến thành công. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang của thanh niên”.

Một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của Bác Hồ có tầm triết lý sâu sắc, có tính giáo dục cao đối với sự rèn luyện của mỗi cá nhân, của các thế hệ thanh niên là bài thơ về TNXP.

Đêm 20-3-1951, một đêm rét đậm. Bác Hồ đến thăm Phân đội 312 của Đội TNXP công tác T.Ư tại cánh rừng Nà Cù, thuộc huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Cạn. Sau khi ân cần hỏi han chuyện ăn ở, Bác hỏi:

– Đào núi có khó không?

Người thưa khó, người thưa không khó.

Bác hỏi tiếp:

– Có ai dám đào núi không?

Một nữ đội viên mạnh dạn:

– Thưa Bác, có ạ… TNXP chúng cháu hằng ngày vẫn đào núi để bảo đảm giao thông đấy ạ!

Bác cười vui:

– Đào núi, nói không khó là không đúng. Khó nhưng con người vẫn dám làm và làm được… Rồi Bác đọc tặng anh chị em TNXP trong buổi nói chuyện hôm đó bốn câu thơ:

Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên!

Ngày 27-1-1969, Bác Hồ đã gửi tặng lẵng hoa và thư khen đơn vị TNXP 333 có nhiều thành tích xuất sắc trên các tuyến đường Khu Bốn ác liệt: “Các cháu xứng đáng là những thanh niên ưu tú của nhân dân Việt Nam anh hùng. Và, giặc Mỹ đã thua to ở hai miền nước ta, chúng đang thất bại ngày càng nặng nề hơn ở miền nam, nhưng chúng vẫn rất ngoan cố chưa chịu từ bỏ âm mưu xâm lược nước ta. Vì vậy, Bác nhắc nhở các cháu: Phải nêu cao ý chí chiến đấu, tinh thần cảnh giác cách mạng, cùng quân dân ta quyết tâm đánh thắng hoàn toàn giặc Mỹ xâm lược; luôn luôn đoàn kết, ra sức học tập chính trị, kỹ thuật, văn hóa để ngày càng tiến bộ, đem hết nhiệt tình tài năng của tuổi trẻ cống hiến thật nhiều cho sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước”.

Đây là bức thư, lời căn dặn cuối cùng đối với TNXP của Bác trước lúc Người đi xa. Tình yêu thương của Bác mãi mãi khắc sâu trong lòng mọi người Việt Nam yêu nước, đã và mãi mãi là động lực to lớn của các thế hệ thanh niên nói chung, TNXP nói riêng.
Ngày 15-7-1950: Thành lập Đội Thanh niên xung phong công tác Trung ương tại chân Núi Hồng, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, Thái Nguyên. Đội có 225 đội viên. Đội trưởng: Vương Bích Vượng. Nhiệm vụ: phục vụ chiến dịch biên giới.

Tháng 7-1953: Thành lập Đội TNXP kiểu mẫu. Đội có 850 đội viên, do đồng chí Vũ Kỳ làm đội trưởng. Nhiệm vụ: Phục vụ giao thông, xây dựng kho tàng ở Lạng Sơn, Bắc Cạn, Tuyên Quang và phục vụ an toàn khu.

Ngày 20-9-1953: Thành lập Đoàn TNXP Trung ương. Quân số 10 nghìn người. Nhiệm vụ: xung phong mọi việc, phục vụ kháng chiến thành công.

Tháng 2-1954: Tổ chức Đội TNXP xây dựng XHCN.

Ngày 21-6-1965: Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị thành lập Đoàn TNXP chống Mỹ, cứu nước (tập trung). Đội TNXP chống Mỹ, cứu nước là một lực lượng lao động đặc biệt, quân sự hóa của thanh niên, có vũ trang, được tổ chức và xây dựng trên ba mặt: sản xuất, chiến đấu, học tập; có độ tuổi từ 17-30. Đội TNXP chống Mỹ, cứu nước đầu tiên được thành lập ngày 25-5-1965 gần 1.200 đội viên của tỉnh Thanh Hóa, mang phiên hiệu Đội 12.

Từ năm 1965-1975 có 133.157 đoàn viên, thanh niên gia nhập TNXP chống Mỹ, cứu nước, 51,8% là nữ; mở 2.195 km đường mới, bảo đảm giao thông 3.000 km đường, tham gia xây dựng 6 sân bay, bắn rơi 15 máy bay, bắt sống 13 giặc lái; 15.722 người chuyển sang quân đội.

Thanh niên xung phong giải phóng miền nam

Tháng 3-1965, Đại hội đoàn thanh niên nhân dân cách mạng, quyết định phát động phong trào “Năm xung phong” trong toàn thể miền nam:

– Xung phong tiêu diệt nhiều sinh lực địch.

– Xung phong tòng quân và tham gia du kích chiến tranh.

– Xung phong đấu tranh chính trị và chống bắt lính.

– Xung phong đi dân công và TNXP, phục vụ tiền tuyến.

– Xung phong sản xuất nông nghiệp trong nông thôn.

Lực lượng TNXP ở miền nam cũng được thành lập với các nhiệm vụ:

– Vận chuyển vũ khí, lương thực phục vụ chiến đấu.

Cáng tải và chăm sóc thương binh.

– Đào hầm, làm nhà, làm kho, làm đường sá.

– Trực tiếp tham gia chiến đấu.
Theo Nhandan