Thứ sáu,  24/03/2023

Bế mạc kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khoá XIV

LSO-Ngày 14/7/2010, kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khoá XIV, nhiệm kỳ 2004-2011 tiếp tục thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường.Trong phiên làm việc buổi sáng, kỳ họp đã nghe đại diện Điện lực Lạng Sơn giải trình, làm rõ thêm về nguyên nhân và sự ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của nhân dân do việc thực hiện cắt giảm phụ tải của ngành điện trong thời gian qua. Theo đó, bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 6/2010, Điện lực Lạng Sơn đã tiến hành cắt giảm điện với lượng lớn và chia đều ở một số huyện. Việc cắt điện có ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân cũng như việc sản xuất kinh doanh của các đơn vị, nhưng do nắng nóng, mực nước xuống thấp, các nhà máy điện bắt buộc phải giảm tải, chính vậy việc cắt điện là cần thiết.Phiên họp buổi sáng, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giải trình các ý kiến xung quanh dự án khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn. Để thực hiện chủ trương và chính sách...

LSO-Ngày 14/7/2010, kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khoá XIV, nhiệm kỳ 2004-2011 tiếp tục thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường.
Trong phiên làm việc buổi sáng, kỳ họp đã nghe đại diện Điện lực Lạng Sơn giải trình, làm rõ thêm về nguyên nhân và sự ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của nhân dân do việc thực hiện cắt giảm phụ tải của ngành điện trong thời gian qua. Theo đó, bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 6/2010, Điện lực Lạng Sơn đã tiến hành cắt giảm điện với lượng lớn và chia đều ở một số huyện. Việc cắt điện có ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân cũng như việc sản xuất kinh doanh của các đơn vị, nhưng do nắng nóng, mực nước xuống thấp, các nhà máy điện bắt buộc phải giảm tải, chính vậy việc cắt điện là cần thiết.
Phiên họp buổi sáng, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giải trình các ý kiến xung quanh dự án khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn. Để thực hiện chủ trương và chính sách hội nhập kinh tế, phát huy lợi thế về vị trí địa lý của tỉnh, ngay từ 2006, UBND tỉnh đã tập trung xây dựng đề án thành lập khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, ngay sau khi được Chính phủ phê duyệt, tỉnh đã mở hội nghị xúc tiến đầu tư, cùng đó, địa phương đã và đang tiếp tục đẩy mạnh việc kêu gọi thu hút đầu tư vào khu kinh tế. Ngoài ra, dự án mở rộng tuyến đường quốc lộ 1A cũng đang được xúc tiến để đầu tư.
Sở Kế hoạch và Đầu tư giải trình về vấn đề đầu tư xây dựng cơ bản. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải trình, làm rõ các căn cứ tăng trưởng ngành nông nghiệp và chuyển dịch cơ cấu nông, lâm nghiệp. Sở Nội vụ giải trình về 1 số tiêu chí do có ý kiến đề nghị thành lập phòng dân tộc trực thuộc UBND thành phố Lạng Sơn. Sở LĐTBXH giải trình về công tác giảm nghèo, rà soát hộ nghèo. Lãnh đạo BHXH tỉnh giải trình về việc cấp thẻ BHYT cho người nghèo. Sở TN&MT giải trình về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các đơn vị tập thể, cá nhân. Sở GD&ĐT giải trình về công tác kiên cố hoá trường lớp học và xây dựng nhà công vụ cho giáo viên. Chánh Thanh tra tỉnh và Chánh án Toà án nhân dân tỉnh giải trình về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân và công tác xét xử trong 6 tháng đầu năm 2010.
Biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp
Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu cử tri các cấp đã đưa ra các câu hỏi chất vấn xung quanh các vấn đề tăng cường công tác giải phóng mặt bằng một số công trình trọng điểm; quy hoạch tổng thể phát triển thành phố; vấn đề giá đền bù và đền bù giải phóng mặt bằng một số đoạn đường trên địa bàn thành phố, khẩn trương triển khai các khu tái định cư cho các hộ dân mất đất do làm đường; về đề nghị nâng phụ cấp cho các bí thư, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận ở khu dân cư; đẩy nhanh tiến độ khởi công con đường Mỹ Sơn – Na Làng; đề nghị xây dựng tên đường, ngõ, số nhà cho khu vực nội thị của thị trấn Cao Lộc…
Sau khi các đại biểu đưa ra câu hỏi chất vấn, đồng chí Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh đã trả lời những vấn đề mà đại biểu đã nêu trên. Nhóm câu hỏi cơ chế và chính sách, đặc biệt đối với cán bộ cơ sở, tỉnh đã giao cho các cơ quan liên quan, các huyện, thành phố xem xét, tính toán, song do lượng cán bộ cơ sở của chúng ta lớn, ngân sách của tỉnh có hạn nên tỉnh phải tính toán cho phù hợp. Xung quanh vấn đề giải phóng mặt bằng, tỉnh sẽ giao cho các ngành để trao đổi với các đại biểu được kỹ lưỡng hơn. Xung quanh chất lượng của các công trình xây dựng, tỉnh chỉ đạo các ngành, chủ đầu tư làm tốt hơn nữa công tác giám sát chất lượng, nếu không đạt yêu cầu thì cần đình lại. Đồng thời nhấn mạnh thêm 1 số vấn đề về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cải cách hành chính, đội ngũ cán bộ công chức.
Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khoá XIV, nhiệm kỳ 2004-2011 đã thông qua 15 nghị quyết.
Đồng chí Hoàng Thị Bích Ly bế mạc kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khoá XIV, nhiệm kỳ 2004-2011
Bế mạc kỳ họp, đồng chí Hoàng Thị Bích Ly, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tóm tắt những kết quả đạt được sau 3 ngày làm việc khẩn trương. Trên cơ sở xem xét các báo cáo của UBND tỉnh, các báo cáo của các ngành, báo cáo của các đại biểu HĐND tỉnh…, HĐND tỉnh thống nhất nhận định 6 tháng đầu năm 2010, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức song tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh vẫn có bước tăng trưởng khá. Tuy nhiên, qua kỳ họp cũng chỉ ra một số yếu kém, một số chỉ tiêu đạt thấp so kế hoạch đề ra, tiến độ triển khai một số dự án, các công trình mục tiêu quốc gia còn chậm, tỷ lệ giải ngân thấp. Tuy kinh tế tăng trưởng nhưng việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong khu vực nông nghiệp, nông thôn chưa rõ nét, hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại còn hạn chế, lĩnh vực xã hội còn nhiều bức xúc, khiếu kiện chưa giảm… Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: ngay sau kỳ họp, HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu, các tổ đại biểu HĐND phối hợp với Ủy ban MTTQ các cấp sớm tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp với cử tri, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với cử tri thông qua việc triển khai các nghị quyết của HĐND, đồng thời thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu dân cử trong hoạt động giám sát để việc tổ chức triển khai các nghị quyết của HĐND có hiệu quả…

Trí Dũng