Thứ năm,  30/03/2023

Đổi thay trên quê hương đồng chí Lương Văn Tri

LSO-Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, huyện Văn Quan sẽ diễn ra lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri. Trong những ngày này, có mặt tại xã Trấn Ninh quê hương người con ưu tú của huyện nhà, chúng tôi nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trên mảnh đất nơi đây, người dân đang ra sức thi đua lao động sản xuất, các hoạt động văn hoá văn nghệ được đẩy mạnh.Trong những năm qua, Đảng uỷ, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, xây dựng chương trình hành động cụ thể cho từng tháng, quý và năm, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cơ sở, đặc biệt là tuyên truyền vận động người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, vận dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh thâm canh tăng vụ. Từ năm 2009 người dân đã đưa cây dưa hấu vào trồng trên đất ruộng 1 vụ đem lại hiệu quả kinh tế, ước tính 1 ha cho lãi khoảng 10 triệu đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2010, toàn xã đã thu hoạch được trên...

LSO-Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, huyện Văn Quan sẽ diễn ra lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri. Trong những ngày này, có mặt tại xã Trấn Ninh quê hương người con ưu tú của huyện nhà, chúng tôi nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trên mảnh đất nơi đây, người dân đang ra sức thi đua lao động sản xuất, các hoạt động văn hoá văn nghệ được đẩy mạnh.
Trong những năm qua, Đảng uỷ, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, xây dựng chương trình hành động cụ thể cho từng tháng, quý và năm, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cơ sở, đặc biệt là tuyên truyền vận động người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, vận dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh thâm canh tăng vụ. Từ năm 2009 người dân đã đưa cây dưa hấu vào trồng trên đất ruộng 1 vụ đem lại hiệu quả kinh tế, ước tính 1 ha cho lãi khoảng 10 triệu đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2010, toàn xã đã thu hoạch được trên 12ha diện tích dưa hấu. Nhờ biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nên góp phần tăng thêm thu nhập, cuộc sống của nhân dân được ổn định, số hộ khá giàu tăng lên, bình quân lương thực đầu người đạt 36,2kg/người/tháng. Để người dân có thêm nguồn vốn phát triển sản xuất, từ năm 2005 đến nay các tổ chức đoàn thể xã đã nhận uỷ thác với Ngân hàng chính sách xã hội huyện và Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện gần 4 tỷ đồng. Sau khi được tiếp cận với nguồn vốn hầu hết các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, qua đó đã xuất hiện nhiều hộ có mức kinh tế tăng trưởng khá, thu nhập bình quân từ 30 đến 40 triệu đồng/năm.
Khẩn trương hoàn thành công trình khuôn viên tượng đài đồng chí Lương Văn Tri tại Văn Quan – Ảnh: K. L
Sự thay đổi về kinh tế đã giúp cho đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, những căn nhà vách mái tranh đã được thay bằng những ngôi nhà cấp bốn khang trang, sạch sẽ. Hệ thống giao thông nông thôn được mở rộng đến từng thôn bản, trong 5 năm trở lại đây toàn xã đã bê tông hoá được 5.100m đường giao thông nông thôn, qua đó giúp cho bà con đi lại dễ dàng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu hàng hoá, nông lâm sản với các xã bạn. Đặc biệt, thiết thực lập thành tích kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri xã đã tuyên truyền vận động các tổ chức, đoàn thể thực hiện các công trình mang tên hội, điền hình như tuyến đường liên thôn Bản Hẻo- Phiêng Lầy- Khun Thẳm được bê tông hoá, mở rộng với tổng chiều dài 300m.
Bên cạnh sự thay đổi về cơ sở hạ tầng, các lĩnh vực giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, vệ sinh môi trường có nhiều tiến bộ, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng được quan tâm thường xuyên. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định và giữ vững, các dấu hiệu về tội phạm và tệ nạn xã hội được ngăn chặn và đẩy lùi. Tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội được kiện toàn, củng cố vững mạnh, qua đó lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng và Nhà nước được nâng lên.

Tuy vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng uỷ, chính quyền và nhân dân, tin rằng bộ mặt nông thôn mới của xã Trấn Ninh, quê hương đồng chí Lương Văn Tri sẽ có thêm nhiều sự đổi thay trên các lĩnh vực kinh tế- văn hoá- xã hội.

Hoàng Hiền - Kim Loan