Thứ bảy,  23/10/2021

Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị – An ninh ASEAN lần thứ 4 và Ủy ban về Hiệp ước Ðông – Nam Á không có vũ khí hạt nhân

Ngày 19-7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 4 và Hội nghị Ủy ban về Hiệp ước Khu vực Đông - Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN. Đây là các hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 43 (AMM-43) và các hội nghị liên quan được tổ chức tại Hà Nội.Tại Hội nghị APSC lần thứ 4, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã kiểm điểm tình hình triển khai Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN kể từ Hội nghị APSC lần 3, cũng như các hoạt động do các cơ quan chuyên ngành trong trụ cột APSC tiến hành thời gian qua. Các Bộ trưởng hoan nghênh những tiến triển mới đáng chú ý, như việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng với các Đối tác (ADMM+)...
Ngày 19-7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị – An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 4 và Hội nghị Ủy ban về Hiệp ước Khu vực Đông – Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN. Đây là các hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 43 (AMM-43) và các hội nghị liên quan được tổ chức tại Hà Nội.
Tại Hội nghị APSC lần thứ 4, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã kiểm điểm tình hình triển khai Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị – An ninh ASEAN kể từ Hội nghị APSC lần 3, cũng như các hoạt động do các cơ quan chuyên ngành trong trụ cột APSC tiến hành thời gian qua. Các Bộ trưởng hoan nghênh những tiến triển mới đáng chú ý, như việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng với các Đối tác (ADMM+) trong năm 2010, việc tổ chức họp Nhóm công tác chung về DOC giữa ASEAN và Trung Quốc, các hoạt động trong khuôn khổ AICHR, TAC, hợp tác về cứu trợ thiên tai… Về phương hướng thực hiện Kế hoạch tổng thể APSC trong thời gian tới, các Bộ trưởng nhấn mạnh cần triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả các chương trình và biện pháp hợp tác; tập trung thực hiện 14 lĩnh vực ưu tiên đã xác định, đồng thời cân nhắc, bổ sung những lĩnh vực mới khi cần thiết nhằm giúp ASEAN chuẩn bị và đối phó tốt hơn với các thách thức đang nổi lên. Các Bộ trưởng nhất trí tiếp tục thúc đẩy và phát huy vai trò của các công cụ bảo đảm hòa bình, an ninh khu vực của ASEAN như Hiệp ước TAC, SEANWFZ, Tuyên bố DOC, Diễn đàn ARF… Theo đó, ASEAN cần triển khai xây dựng các chương trình và biện pháp cụ thể thực hiện Kế hoạch Hành động nhằm Triển khai Tuyên bố tầm nhìn ARF; thúc đẩy triển khai hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); nỗ lực hoàn tất các thủ tục cần thiết cho việc ký nghị định thư thứ 3 của TAC tạo điều kiện để EU/EC có thể tham gia Hiệp ước này; đồng thời tăng cường hợp tác trong cứu trợ nhân đạo đối với người và thuyền gặp nạn trên biển. Các Bộ trưởng cũng ủng hộ đề xuất tổ chức cơ chế Họp những người đứng đầu cơ quan an ninh nội địa các nước ASEAN (MACHO) và sẽ tiếp tục phối hợp các cơ quan liên quan về sáng kiến này.

Tại Hội nghị Ủy ban về SEANWFZ, các Bộ trưởng nhất trí tiếp tục đẩy mạnh triển khai Kế hoạch hành động tăng cường Hiệp ước SEANWFZ, trong đó có việc tích cực tham vấn và thúc đẩy sự ủng hộ của các quốc gia có vũ khí hạt nhân đối với Hiệp ước này. Trên cơ sở kết quả của Hội nghị cấp cao An ninh hạt nhân tại Oa-sinh-tơn tháng 4-2010 và Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân tháng 5-2010, các Bộ trưởng nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương về các vấn đề liên quan đến ASEAN và SEANWFZ. Hội nghị đã bầu In-đô-nê-xi-a làm Chủ tịch Ủy ban SEANWFZ từ tháng 1-2011.

Sáng 19-7, bên lề Hội nghị AMM-43 và các hội nghị liên quan tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thong-lun Xi-xu-lít. Hai Phó Thủ tướng vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào đang phát triển rất tốt đẹp; hai nước cần phối hợp chặt chẽ nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác toàn diện, trên cơ sở lấy quan hệ chính trị tốt đẹp làm nền tảng, hiệu quả kinh tế là trọng tâm, nhằm duy trì và củng cố quan hệ hai nước ngày càng vững chắc. Đặc biệt, hai bên cần tập trung chuẩn bị tốt cho các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước từ nay tới cuối năm và xây dựng Chiến lược hợp tác Việt Nam – Lào giai đoạn 2011 – 2020. Phó Thủ tướng Thong-lun Xi-xu-lít cảm ơn sự đón tiếp chân tình của nước chủ nhà Việt Nam, đồng thời khẳng định Đoàn đại biểu Lào sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để tổ chức thành công Hội nghị AMM-43 và các hội nghị liên quan tại Hà Nội.

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã tiếp thân mật Bộ trưởng Ngoại giao Thái-lan Ka-sít Pi-rôm, trao đổi ý kiến về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có việc phối hợp chuẩn bị cho Hội nghị AMM-43 và các hội nghị liên quan tại Hà Nội.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Xin-ga-po Gioóc-giơ Y-ô, trao đổi ý kiến về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác song phương, phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, trong đó có việc phối hợp lập trường để bảo đảm cho Hội nghị AMM-43 và các hội nghị liên quan thành công.

Tối 19-7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN có buổi ăn tối làm việc không chính thức, bàn và thống nhất lần cuối các nội dung chuẩn bị cho Hội nghị AMM-43 chính thức khai mạc hôm nay, ngày 20-7.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng các nước ASEAN lần thứ 28 (AMEM 28), sáng 19-7, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã khai mạc Hội nghị các quan chức cấp cao năng lượng ASEAN lần thứ 28 (SOME 28). Hội nghị tập trung thảo luận các nội dung quan trọng trong khuôn khổ Chương trình hợp tác năng lượng ASEAN (APAEC) giai đoạn 2010 – 2015, gồm: lưới điện ASEAN; đường ống dẫn khí đốt xuyên ASEAN (TAGP); than và công nghệ than sạch; bảo tồn và hiệu quả năng lượng; năng lượng tái tạo; chính sách và kế hoạch năng lượng khu vực; năng lượng hạt nhân dân sự. Những nội dung thống nhất tại SOME 28 được trình lên AMEM 28, khai mạc ngày 22-7, tại Đà Lạt. Đại diện Bộ Công thương Việt Nam cho biết, chủ đề xuyên suốt AMEM 28 là “Năng lượng và Biến đổi khí hậu”. Cùng với hội nghị cấp bộ trưởng, còn diễn ra các hội nghị liên quan, hội nghị với các bên đối tác, triển lãm năng lượng, diễn đàn năng lượng ASEAN, trao giải về năng lượng…

Ngày 19-7, tại Hà Nội, Diễn đàn lao động di cư ASEAN lần thứ ba với chủ đề “Nâng cao nhận thức và dịch vụ thông tin nhằm bảo vệ quyền của người lao động di cư” đã khai mạc với sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các nước trong khối ASEAN, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, tổ chức dân sự xã hội và các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người đi làm việc ở nước ngoài. Diễn đàn do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp Tổ chức lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Di cư quốc tế (ICOM) và Nhóm công tác về lao động di cư tổ chức.

Tại diễn đàn, các đại biểu đại diện cho chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động đến từ các quốc gia ASEAN đã tập trung thảo luận về các biện pháp nhằm thúc đẩy di cư an toàn và hợp pháp cho việc làm bền vững. Cùng với đó là các hỗ trợ tăng cường việc làm bền vững cho lao động di cư thông qua Dịch vụ thông tin nơi đến và thông qua các chương trình đào tạo. Nhất là tăng cường dịch vụ thông tin tại chỗ nhằm nâng cao nhận thức về việc làm bền vững và di cư an toàn, bảo vệ quyền của lao động di cư.

Sáng 19-7, tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp Ủy ban quốc gia về ASEAN 2010 tổ chức lễ trao giải cuộc thi trên sóng phát thanh “Cộng đồng ASEAN đoàn kết và thịnh vượng”. Từ ngày 8-1 đến ngày 15-6, Ban tổ chức đã nhận hàng chục nghìn tin nhắn, bài thi gửi qua thư điện tử và qua đường bưu điện, từ thính giả của VOV ở khắp các tỉnh, thành phố trong nước và các thính giả ở Trung Quốc và CHDCND Lào. Ban tổ chức đã trao một giải nhất, hai giải nhì, ba giải ba và năm giải khuyến khích cho các thính giả dự thi. Phát biểu ý kiến tại lễ trao giải, Tổng Thư ký ASEAN X.Pít-xu-văn cho rằng, ASEAN đang hướng tới mục tiêu thành lập Cộng đồng chung vào năm 2015. Cuộc thi đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về ASEAN và mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN sau 43 năm hình thành và phát triển.

Theo Nhandan