Thứ bảy,  23/10/2021

Phát huy truyền thống vẻ vang, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới

Cách đây 48 năm, ngày 20-7-1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Lệnh số 34/LCT công bố Pháp lệnh quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát nhân dân và Pháp lệnh quy định chế độ cấp bậc hàm sĩ quan và hạ sĩ quan Cảnh sát nhân dân. Đây là mốc lịch sử quan trọng, đánh dấu bước phát triển trong suốt chặng đường chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, tiến lên chính quy, hiện đại của lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND).Ra đời trong thời kỳ Cách mạng Tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yếu, được nhân dân yêu thương đùm bọc, các cấp, các ngành quan tâm phối hợp giúp đỡ, lực lượng CSND - một bộ phận cấu thành của lực lượng Công an nhân dân (CAND) không ngừng trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, luôn luôn xứng đáng là lực lượng nòng cốt, xung kích trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội (TTATXH), góp phần quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.Ngay từ những ngày sôi sục...

Cách đây 48 năm, ngày 20-7-1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Lệnh số 34/LCT công bố Pháp lệnh quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát nhân dân và Pháp lệnh quy định chế độ cấp bậc hàm sĩ quan và hạ sĩ quan Cảnh sát nhân dân. Đây là mốc lịch sử quan trọng, đánh dấu bước phát triển trong suốt chặng đường chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, tiến lên chính quy, hiện đại của lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND).

Ra đời trong thời kỳ Cách mạng Tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yếu, được nhân dân yêu thương đùm bọc, các cấp, các ngành quan tâm phối hợp giúp đỡ, lực lượng CSND – một bộ phận cấu thành của lực lượng Công an nhân dân (CAND) không ngừng trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, luôn luôn xứng đáng là lực lượng nòng cốt, xung kích trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội (TTATXH), góp phần quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Ngay từ những ngày sôi sục khí thế của Cách mạng Tháng Tám, trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, xây dựng CNXH ở miền bắc, chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ, giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; lực lượng CSND đã tỏ rõ lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, mưu trí, dũng cảm, vượt qua mọi hy sinh, gian khổ, quyết tâm bảo vệ chính quyền, bảo đảm trật tự trị an, bảo vệ tài sản XHCN, tính mạng và tài sản của nhân dân, trực tiếp tham gia chiến đấu, chi viện cho chiến trường miền nam, góp phần vào đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước.

Sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế diễn ra hết sức phức tạp; nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) của đất nước đứng trước những thử thách mới. Lực lượng CSND đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt, xung kích trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn TTATXH, góp phần giữ vững sự ổn định xã hội, phục vụ đắc lực vào sự thành công của công cuộc đổi mới. Đã tích cực nghiên cứu tham mưu với Đảng, Quốc hội, Chính phủ ban hành nhiều chủ trương quan trọng để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về ANTT, phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH đất nước như Nghị quyết số 09/CP, Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, Chương trình hành động và Kế hoạch tổng thể phòng, chống ma túy; Chương trình phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em… cùng nhiều chủ trương, chương trình, kế hoạch, biện pháp quan trọng gắn với các chương trình kinh tế – xã hội khác, đã tạo ra sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, giữ gìn ANTT ngay từ địa bàn cơ sở. Toàn lực lượng tập trung đổi mới mạnh mẽ các biện pháp công tác; thường xuyên, liên tục đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, lưu manh chuyên nghiệp, côn đồ hung hãn, giết người, cướp tài sản; tội phạm về ma túy; tham nhũng và các loại tội phạm kinh tế, tội phạm xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao… Đã điều tra, khám phá hàng nghìn vụ án hình sự, kinh tế nghiêm trọng; bóc gỡ nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lớn; triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm có tổ chức; xóa hàng nghìn tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội… Triển khai có hiệu quả các mặt công tác phòng ngừa, nắm chắc tình hình, ngăn ngừa sự phát sinh tội phạm; kiềm chế sự gia tăng tội phạm, nhất là tội phạm nghiêm trọng; đẩy mạnh phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Những kết quả nói trên đã góp phần giữ vững sự ổn định chính trị, ổn định xã hội; bảo vệ an toàn cho các sự kiện chính trị, văn hóa, những ngày lễ lớn của đất nước, được nhân dân tin tưởng, bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Trong cuộc đấu tranh chống tội phạm đầy cam go, vất vả và quyết liệt để bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, nhiều cán bộ, chiến sĩ CSND đã nêu cao tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, không quản ngại khó khăn, gian khổ chiến đấu dũng cảm, kiên cường, sẵn sàng hy sinh xương máu của mình để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước. Trong cuộc sống hòa bình hôm nay máu của cán bộ, chiến sĩ CSND vẫn đổ xuống cho đất nước thanh bình, cho nhân dân được hưởng hạnh phúc. Trong hơn 20 năm đổi mới, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ cảnh sát đã hy sinh và bị thương, bị phơi nhiễm HIV khi làm nhiệm vụ. Cùng với nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, lực lượng CSND còn tích cực tham gia công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, giúp đỡ gia đình chính sách, chăm sóc các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các hoạt động từ thiện, xã hội… Lực lượng CSND đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Sao Vàng, 11 Huân chương Hồ Chí Minh; hàng trăm tập thể và cá nhân được tuyên dương danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; được Chủ tịch Hội đồng Nhà nước trao tặng bức trướng mang dòng chữ: “Cảnh sát Việt Nam mưu trí, dũng cảm vì nước, vì dân, quên thân phục vụ”; Tổng cục Cảnh sát đã vinh dự được Nhà nước tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.

Cách mạng Việt Nam đã bước vào thời kỳ mới, thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH, hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới. Những thành tựu của công cuộc đổi mới đã tạo ra thế và lực mới cho cách mạng Việt Nam. Song, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi chúng ta đang phải đối diện với những khó khăn, thách thức. Tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp; những nhân tố đe dọa đến ổn định và phát triển của đất nước vẫn tiềm ẩn, khó lường; trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế; nhất là trước những tác động tiêu cực từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự khủng hoảng kinh tế và suy thoái toàn cầu đang đặt ra những nhiệm vụ hết sức nặng nề đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và TTATXH.

Để tạo thế chủ động trong phòng ngừa, trấn áp các loại tội phạm, lực lượng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm (PCTP) đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các kế hoạch, biện pháp công tác, kết hợp chặt chẽ giữa đấu tranh với phòng ngừa; phát động mạnh mẽ phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc với nhiều nội dung phong phú thiết thực. Tập trung mở các đợt cao điểm tiến công, trấn áp tội phạm, giải quyết những vấn đề nổi lên trên các tuyến và địa bàn trọng điểm; triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm, tội phạm có tổ chức, truy bắt các đối tượng truy nã, làm giảm các loại tội phạm nghiêm trọng, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm. Chủ động phát hiện, điều tra những vụ án lớn về tham nhũng, tội phạm về ma túy, tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường; đấu tranh triệt xóa các tụ điểm phức tạp về ANTT.

Tiếp nối và phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng CSND, lực lượng Cảnh sát PCTP quyết tâm đẩy mạnh toàn diện các mặt công tác, đấu tranh phòng, chống tội phạm đạt hiệu quả cao, giữ vững sự ổn định xã hội, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, giữ gìn sự bình yên cuộc sống, hạnh phúc của nhân dân. Tích cực tham mưu cho các ngành, các cấp đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả thực hiện Nghị quyết 09/CP, Chương trình quốc gia PCTP, Chương trình mục tiêu quốc gia và Kế hoạch tổng thể phòng, chống ma túy, Chương trình phòng, chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em… Tham mưu, đề xuất Đảng, Chính phủ chỉ đạo xây dựng và triển khai thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTP trong tình hình mới; Chiến lược công tác PCTP, phòng, chống ma túy giai đoạn 2011 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Tập trung lực lượng, đánh trúng, đánh mạnh các băng nhóm gây án nguy hiểm, hoạt động có tổ chức, các đường dây tội phạm về ma túy, tội phạm tham nhũng, tội phạm kinh tế, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế trọng điểm. Kiên quyết không để các loại tội phạm gây án nghiêm trọng, làm ảnh hưởng tình hình kinh tế – xã hội của đất nước. Chú trọng những yếu tố mang tính “phi truyền thống” trong các hoạt động của tội phạm, như sử dụng công nghệ cao, xuyên quốc gia, đa quốc gia, những biến thái bất thường của tâm lý tội phạm để chủ động đề xuất các giải pháp mang tính chiến lược phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm trong tình hình mới. Trước mắt, cần tập trung đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, bảo đảm ANTT, nhằm bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị, văn hóa, những ngày lễ lớn của dân tộc như bảo vệ đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng lần thứ XI; các hoạt động kỷ niệm 65 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9, các hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, 65 năm Ngày truyền thống CAND. Phát huy truyền thống vẻ vang, bản chất cách mạng, xây dựng lực lượng Cảnh sát PCTP thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, từng bước hiện đại; xứng đáng là lực lượng nòng cốt, xung kích trên mặt trận bảo vệ ANTT. Tổ chức thực hiện nghiêm túc và hiệu quả Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – Công an nhân dân, vì nước quên thân vì dân phục vụ”, “Xây dựng phong cách người Cảnh sát nhân dân vì dân”.

Phát huy bản chất cách mạng, truyền thống vẻ vang, lực lượng Cảnh sát PCTP không ngừng phấn đấu, rèn luyện, vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, vì bình yên cuộc sống, hạnh phúc của nhân dân, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Theo Nhandan