Thứ năm,  30/03/2023

Việt Nam dự Hội nghị cấp cao Liên minh Nghị viện thế giới

Ngày 19-7, Hội nghị cấp cao lần thứ ba Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) đã khai mạc tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), với sự tham dự của hơn 150 lãnh đạo cơ quan lập pháp các nước trên thế giới.Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam, do đồng chí Tòng Thị Phóng, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch QH dẫn đầu tham dự Hội nghị. Với chủ đề "Nghị viện trong một thế giới khủng hoảng: Bảo đảm trách nhiệm dân chủ toàn cầu vì lợi ích chung", hội nghị thảo luận giải pháp cho cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới; những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và năng lượng; nâng cao vai trò của IPU nhằm thu hẹp khoảng cách dân chủ trong quan hệ quốc tế.Phát biểu ý kiến khai mạc Hội nghị, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun nhấn mạnh, thế giới cần sự lãnh đạo của những nghị viện mạnh và hiệu quả để hành động trước những thách thức của thời đại. Nghị viện cần hỗ trợ giải quyết những căng thẳng sắc tộc, tôn giáo và...

Ngày 19-7, Hội nghị cấp cao lần thứ ba Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) đã khai mạc tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), với sự tham dự của hơn 150 lãnh đạo cơ quan lập pháp các nước trên thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam, do đồng chí Tòng Thị Phóng, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch QH dẫn đầu tham dự Hội nghị. Với chủ đề “Nghị viện trong một thế giới khủng hoảng: Bảo đảm trách nhiệm dân chủ toàn cầu vì lợi ích chung”, hội nghị thảo luận giải pháp cho cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới; những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và năng lượng; nâng cao vai trò của IPU nhằm thu hẹp khoảng cách dân chủ trong quan hệ quốc tế.

Phát biểu ý kiến khai mạc Hội nghị, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun nhấn mạnh, thế giới cần sự lãnh đạo của những nghị viện mạnh và hiệu quả để hành động trước những thách thức của thời đại. Nghị viện cần hỗ trợ giải quyết những căng thẳng sắc tộc, tôn giáo và kinh tế, tăng cường công lý và luật pháp quốc tế cũng như lợi ích của phụ nữ và các dân tộc ít người, kể cả vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân và giải trừ quân bị. Tổng Thư ký Ban Ki Mun cho rằng, nghị viện đóng vai trò cơ bản trong thúc đẩy phát triển và thịnh vượng, đặc biệt là trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của LHQ.

Trên cương vị là Ủy viên Ban Chấp hành IPU, Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã tham gia tích cực vào các hoạt động của hội nghị. Trong thời gian ở Thụy Sĩ, đoàn đã đến thăm cán bộ và nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô Béc-nơ, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh LHQ và các Tổ chức quốc tế tại Giơ-ne-vơ.
Theo Nhandan