Thứ sáu,  31/03/2023

Việt Nam tham gia tích cực tại Hội nghị cấp cao IPU

Ngày 21-7, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng, Trưởng đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam, đã phát biểu ý kiến tại phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 3, diễn ra tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ).Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng cho rằng, hội nghị lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là dịp đánh giá lại một cách toàn diện sự đóng góp của nghị viện các nước sau 10 năm thực hiện Tuyên bố của Hội nghị cấp cao lần thứ nhất để chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển mới của thế giới; đồng thời thảo luận về vai trò của nghị viện, cũng như các biện pháp ứng phó với khủng hoảng kinh tế và những thách thức toàn cầu.Về cam kết của Việt Nam thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của LHQ, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, thực hiện đường lối đổi mới trong 25 năm qua, Việt Nam đã giành được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, cải thiện đời sống...

Ngày 21-7, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng, Trưởng đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam, đã phát biểu ý kiến tại phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 3, diễn ra tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ).

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng cho rằng, hội nghị lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là dịp đánh giá lại một cách toàn diện sự đóng góp của nghị viện các nước sau 10 năm thực hiện Tuyên bố của Hội nghị cấp cao lần thứ nhất để chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển mới của thế giới; đồng thời thảo luận về vai trò của nghị viện, cũng như các biện pháp ứng phó với khủng hoảng kinh tế và những thách thức toàn cầu.

Về cam kết của Việt Nam thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của LHQ, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, thực hiện đường lối đổi mới trong 25 năm qua, Việt Nam đã giành được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, văn hóa, cải thiện đời sống nhân dân, chính trị ổn định, quan hệ đối ngoại mở rộng. Việt Nam đang trên con đường hoàn thành các mục tiêu do LHQ đề ra. Đây cũng chính là nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia. Việt Nam hoàn thành phần lớn các mục tiêu đã cam kết trước cộng đồng quốc tế, thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo, phổ cập giáo dục tiểu học, tăng cường bình đẳng nam nữ, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, tăng cường sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đẩy lùi sốt rét và các dịch bệnh nguy hiểm khác… Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cần có nỗ lực vượt bậc để có thể đạt được mục tiêu về ngăn ngừa HIV/AIDS và mục tiêu bảo đảm bền vững về môi trường trong quá trình phát triển.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cảm ơn sự hỗ trợ và giúp đỡ quý báu của LHQ, IPU, các tổ chức và bạn bè quốc tế đối với Việt Nam trong thời gian qua.

Nhân dịp dự Hội nghị cấp cao IPU, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng đã có các cuộc gặp, tiếp xúc với Chủ tịch QH Trung Quốc, Phó Chủ tịch QH Lào, Chủ tịch QH Cam-pu-chia, Chủ tịch Thượng viện Thái-lan; Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản và Trưởng đoàn đại biểu nghị viện một số nước. Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã tham gia tích cực Ủy ban trù bị, góp phần vào thành công chung của hội nghị.
Theo Nhandan