Thứ bảy,  01/04/2023

Ðại hội VII Hội Ðiện ảnh Việt Nam

Sáng 21-7, Hội Điện ảnh Việt Nam đã khai mạc Đại hội toàn quốc nhiệm kỳ VII (2010-2015). Đến dự có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng đại diện Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện các hội văn học - nghệ thuật chuyên ngành T.Ư và Hà Nội, cùng hơn 500 đại biểu đại diện cho hơn 1.500 hội viên của Hội thuộc các tỉnh, thành phố trong cả nước.Phát biểu ý kiến tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Điện ảnh Việt Nam đang đứng trước những thách thức và vận hội mới, đòi hỏi sự cố gắng của toàn ngành và của mỗi hội viên. Vừa qua Luật Điện ảnh được ban hành bước đầu thể chế hóa, tạo cơ chế thông thoáng, thúc đẩy khả năng sáng tạo của Điện ảnh Việt Nam... Để có nhiều bộ phim chất lượng tốt, ngành điện ảnh cần chú trọng vấn đề đào tạo, đổi mới cơ sở vật chất và xây dựng phim trường, nâng cao vai trò của công tác phát hành để phim đến với bà con...

Sáng 21-7, Hội Điện ảnh Việt Nam đã khai mạc Đại hội toàn quốc nhiệm kỳ VII (2010-2015). Đến dự có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng đại diện Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện các hội văn học – nghệ thuật chuyên ngành T.Ư và Hà Nội, cùng hơn 500 đại biểu đại diện cho hơn 1.500 hội viên của Hội thuộc các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phát biểu ý kiến tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Điện ảnh Việt Nam đang đứng trước những thách thức và vận hội mới, đòi hỏi sự cố gắng của toàn ngành và của mỗi hội viên. Vừa qua Luật Điện ảnh được ban hành bước đầu thể chế hóa, tạo cơ chế thông thoáng, thúc đẩy khả năng sáng tạo của Điện ảnh Việt Nam… Để có nhiều bộ phim chất lượng tốt, ngành điện ảnh cần chú trọng vấn đề đào tạo, đổi mới cơ sở vật chất và xây dựng phim trường, nâng cao vai trò của công tác phát hành để phim đến với bà con khắp mọi miền đất nước, v.v. Nhân dịp này thay mặt Đảng và Nhà nước, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã trao tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ “Đoàn kết – Dân chủ – Xây dựng – Sáng tạo”.

Thay mặt Ban Chấp hành Hội Điện ảnh nhiệm kỳ VI, ông Trần Luân Kim, Chủ tịch Hội, đã trình bày báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ VI và phương hướng hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ VII (2010 – 2015). Báo cáo chỉ rõ: Thời gian qua cũng là thời điểm thị trường điện ảnh nước ta hình thành một cách rõ rệt nhất. Số lượng phim sản xuất từ tháng 8-2005 đến nay vẫn giữ ở mức ổn định với 66 phim truyện nhựa, 40 phim tài liệu nhựa và khoa học, 150 phim tài liệu và khoa học vi-đê-ô và 42 phim hoạt hình. Cơ cấu tổ chức và hình thức hoạt động của các hãng phim quốc doanh và những năm cuối cùng của nhiệm kỳ VI bắt đầu có sự thay đổi, chuyển sang cổ phần hoặc được thành lập công ty TNHH một thành viên. Với mô hình này, sức sản xuất của các đơn vị trên có triển vọng và chắc chắn hơn. Trong số 40 hãng phim tư nhân, tập trung chủ yếu ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, qua cọ xát thực tiễn đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của điện ảnh nước nhà, bằng các bộ phim có chất lượng, đủ sức cạnh tranh với phim ngoại nhập.

Về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ VII của Hội Điện ảnh Việt Nam, báo cáo nhấn mạnh các nội dung: Tập hợp hội viên; đẩy mạnh sáng tác và hỗ trợ sáng tác; nâng cao chất lượng hoạt động của các ban chuyên môn đặc biệt là công tác lý luận, phê bình điện ảnh; phát huy vai trò của Hội trong sự nghiệp phát triển điện ảnh nước nhà; mở rộng hoạt động giao lưu và hợp tác quốc tế, v.v.

Đại hội sẽ tiếp tục vào ngày 22-7.
Theo Nhandan