Thứ sáu,  31/03/2023

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ

Chiều 22-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hi-la-ri Clin-tơn, nhân dịp bà sang thăm Việt Nam và dự các hội nghị liên quan của ASEAN. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ H.Clin-tơn thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, mà cựu Tổng thống B.Clin-tơn đã thúc đẩy.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả hội đàm của Bộ trưởng Ngoại giao H.Clin-tơn với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS; đánh giá cao việc Bộ trưởng H.Clin-tơn đến Việt Nam tham dự Diễn đàn an ninh khu vực; tin tưởng sự đóng góp của Hoa Kỳ...

Chiều 22-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hi-la-ri Clin-tơn, nhân dịp bà sang thăm Việt Nam và dự các hội nghị liên quan của ASEAN. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ H.Clin-tơn thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, mà cựu Tổng thống B.Clin-tơn đã thúc đẩy.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả hội đàm của Bộ trưởng Ngoại giao H.Clin-tơn với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.


Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS; đánh giá cao việc Bộ trưởng H.Clin-tơn đến Việt Nam tham dự Diễn đàn an ninh khu vực; tin tưởng sự đóng góp của Hoa Kỳ và nỗ lực của các nước ASEAN sẽ góp phần bảo đảm an ninh khu vực. Để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ không áp dụng các rào cản thương mại, “chống bán phá giá” và “chống trợ cấp” đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam, trao quy chế hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) cho Việt Nam, trợ giúp nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin ở Việt Nam…


Bày tỏ vinh dự có mặt tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ – Việt Nam, Bộ trưởng H.Clin-tơn khẳng định, Tổng thống B.Ô-ba-ma cam kết nâng mối quan hệ hai nước lên mức cao hơn là hợp tác và đối thoại, trong đó tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, y tế, ứng phó biến đổi khí hậu…, bởi hai nước còn nhiều tiềm năng để triển khai quan hệ đối tác, vì lợi ích chung của hai nước. Bộ trưởng H.Clin-tơn cho biết, cuối tháng 10 tới, bà sẽ tới Hà Nội tham dự cuộc họp Cấp cao Đông Á và chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống B.Ô-ba-ma trong năm 2011. Đề cập vấn đề trên Biển Đông, Bộ trưởng H.Clin-tơn cho rằng, các nước cần hợp tác cùng nhau để bảo đảm hòa bình, an ninh hàng hải theo đúng luật pháp quốc tế; đồng thời bày tỏ sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với các nước trong khu vực tìm giải pháp lâu dài cho vấn đề này, trước hết phải tuân thủ nghiêm túc Tuyên bố chung về ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC).


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng H.Clin-tơn nhất trí cho rằng, hai bên cùng nhau nỗ lực phấn đấu đưa nâng tầm quan hệ trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Mọi vướng mắc sẽ thông qua đối thoại hợp tác để giải quyết.


Trước đó, sáng 22-7, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã hội đàm song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ H.Clin-tơn. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm hoan nghênh Bộ trưởng Ngoại giao H.Clin-tơn lần đầu thăm Việt Nam và dự các hội nghị liên quan của ASEAN, thể hiện Hoa Kỳ coi trọng tăng cường quan hệ với ASEAN nói chung và quan hệ với Việt Nam nói riêng. Hai bên nhất trí cho rằng, quan hệ giữa hai nước 15 năm qua đã có những thành quả có ý nghĩa, theo khuôn khổ “quan hệ đối tác hữu nghị, xây dựng, hợp tác nhiều mặt trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi”, mang lại nhiều lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước và đóng góp quan trọng cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.


Hai bên nhất trí tiếp tục phát triển quan hệ cả chiều rộng và chiều sâu, trên bình diện song phương cũng như đa phương, tiếp tục coi tăng cường quan hệ kinh tế là trọng tâm và động lực để thúc đẩy sự phát triển chung của quan hệ hai nước, xây dựng quan hệ đối tác kiểu mẫu về ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Việt Nam đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ không áp dụng các rào cản thương mại, “chống bán phá giá” và “chống trợ cấp” đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam, sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường và trao quy chế hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) cho Việt Nam. Việt Nam cũng đề nghị Hoa Kỳ tăng hơn nữa ngân sách cho tẩy độc môi trường và trợ giúp nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin ở Việt Nam. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao H.Clin-tơn cũng trao đổi ý kiến về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.


Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ H.Clin-tơn đã dự lễ kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, do Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Phòng Thương mại Hoa Kỳ phối hợp tổ chức. Cùng dự buổi lễ, có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng; Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam M.Mi-ha-lắc; đại diện Hội Việt-Mỹ và đông đảo các doanh nghiệp hai nước.


Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã điểm lại quan hệ thương mại hai nước cho biết, trước năm 1995 kim ngạch thương mại song phương gần 500 triệu USD, nay đã đạt 15 tỷ USD, tăng 30 lần. Hoa Kỳ đứng thứ 6 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Phó Thủ tướng cho rằng, có được những kết quả này là do sự ra đời của Hiệp định Thương mại song phương (BTA) và Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR), Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)… Hai nước đang đàm phán Hiệp định đầu tư song phương (BIT) và Việt Nam tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hai nước cũng mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khoa học công nghệ, an ninh quốc phòng, giáo dục đào tạo, phòng, chống HIV/AIDS, chống biến đổi khí hậu và nước biển dâng…


Bộ trưởng Ngoại giao H.Clin-tơn cảm ơn các đơn vị tổ chức sự kiện ý nghĩa này và bày tỏ vui mừng vì được chứng kiến sự phát triển năng động của Việt Nam kể từ sau chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2000, với tư cách Phu nhân Tổng thống B.Clin-tơn. Bộ trưởng H.Clin-tơn cho biết, Hoa Kỳ mong muốn cung cấp, hỗ trợ Việt Nam trong việc tạo điều kiện cho thế hệ trẻ những cơ hội học tập. Đối với một số vấn đề khác biệt, hai nước cần đưa ra những biện pháp để đối thoại nhằm thu hẹp khoảng cách và thúc đẩy hợp tác vì lợi ích rộng lớn hơn của cả hai bên. Bộ trưởng H.Clin-tơn cảm ơn và đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong hợp tác tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam.


Nhân dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và TTXVN phối hợp tổ chức Triển lãm ảnh, trưng bày những hình ảnh đánh dấu quá trình phát triển 15 năm quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.


Tại cuộc họp báo cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ H.Clin-tơn thông báo kết quả tốt đẹp cuộc hội đàm. Bộ trưởng H.Clin-tơn cho biết vui mừng trở lại thăm Việt Nam, chứng kiến sự phát triển trong quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong những năm qua. Hoa Kỳ đánh giá cao vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong khu vực và thế giới, nhất là trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2010. Việt Nam là một đối tác tích cực trong đấu tranh không phổ biến vũ khí hạt nhân. Mỹ ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên đầy đủ của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương.


Chiều cùng ngày, tại chùa Ngọc Lâm, Hà Nội, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường thay mặt Chính phủ Việt Nam và Bộ trưởng Ngoại giao H.Clin-tơn thay mặt Chính phủ Hoa Kỳ đã ký Khung hợp tác đối tác giữa Chính phủ hai nước trong phòng, chống HIV/AIDS.


Theo Nhandan