Thứ sáu,  31/03/2023

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản

Chiều 23-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Pắc Ui Chun, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc Y-u Miêng Hoan, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Cát-xu-i-a Ô-ca-đa, nhân dịp các Bộ trưởng sang tham dự các Hội nghị liên quan của ASEAN và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF). Phát biểu ý kiến tại các cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh các Bộ trưởng sang thăm Việt Nam và tham dự các Hội nghị ASEAN, tin tưởng sự có mặt của các Bộ trưởng góp phần tích cực vào thành công của các Hội nghị.Trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Pắc Ui Chun, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vui mừng nhận thấy, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước trong những năm qua không ngừng được củng cố và phát triển. Thủ tướng khẳng định, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác và hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Đảng, Chính phủ và...

Chiều 23-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Pắc Ui Chun, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc Y-u Miêng Hoan, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Cát-xu-i-a Ô-ca-đa, nhân dịp các Bộ trưởng sang tham dự các Hội nghị liên quan của ASEAN và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF). Phát biểu ý kiến tại các cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh các Bộ trưởng sang thăm Việt Nam và tham dự các Hội nghị ASEAN, tin tưởng sự có mặt của các Bộ trưởng góp phần tích cực vào thành công của các Hội nghị.


Trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Pắc Ui Chun, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vui mừng nhận thấy, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước trong những năm qua không ngừng được củng cố và phát triển. Thủ tướng khẳng định, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác và hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Đảng, Chính phủ và nhân dân Triều Tiên, ngày càng đem lại lợi ích thiết thực, hiệu quả. Thủ tướng chúc Triều Tiên tiếp tục đạt được những thành tựu hơn nữa trong công cuộc phát triển và xây dựng đất nước; tin tưởng, với sự quan tâm, nỗ lực chung của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Triều Tiên sẽ tiếp tục phát triển đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.


Về tình hình bán đảo Triều Tiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam ủng hộ hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên; ủng hộ các cuộc đối thoại, trong đó có việc nối lại cuộc đàm phán sáu bên nhằm thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Việt Nam ủng hộ Tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ ngày 9-7-2010 về vụ chìm tàu Chơ-nan. Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối việc đe dọa và sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế; Việt Nam hoan nghênh mọi nỗ lực của các bên liên quan nhằm giải quyết vấn đề thông qua đối thoại hòa bình, tiếp tục kiềm chế không có các hành động có thể làm tổn hại tới hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.


Bộ trưởng Pắc Ui Chun trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dành thời gian tiếp, vui mừng trước vị thế Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế, khẳng định sẽ tích cực đóng góp xây dựng mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc Y-u Miêng Hoan, Thủ tướng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên, trong đó quan hệ thương mại hai chiều sáu tháng đầu năm 2010 đạt hơn năm tỷ USD, tăng 40% so cùng kỳ. Thủ tướng đánh giá cao và cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc trong việc dành nguồn vốn ODA; mong muốn Hàn Quốc tạo điều kiện cho hàng Việt Nam được xuất khẩu thuận lợi vào Hàn Quốc; tích cực hỗ trợ ODA cho các dự án hai bên đã thỏa thuận; tăng số lượng sinh viên và lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc; giúp Việt Nam xây dựng một trường đại học của Hàn Quốc tại miền trung Việt Nam… Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc sang hợp tác làm ăn, đồng thời mong muốn Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi để công dân Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Hàn Quốc.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hàn Quốc phối hợp với các nước ASEAN đẩy mạnh triển khai hiệu quả thỏa thuận Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN – Hàn Quốc, hoan nghênh việc nâng cấp quan hệ ASEAN – Hàn Quốc lên tầm Đối tác chiến lược. Đồng thời cảm ơn Hàn Quốc đã mời Việt Nam, với tư cách Chủ tịch ASEAN dự Cấp cao G-20 tại Hàn Quốc vào tháng 11-2010 và cho biết, Việt Nam vui mừng chào đón Tổng thống Hàn Quốc thăm Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao ASEAN tại Hà Nội vào tháng 10 tới. Liên quan vụ cô dâu Việt bị sát hại vừa qua, Thủ tướng đề nghị không để xảy ra những sự cố đáng tiếc tương tự đối với những người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc.

Bộ trưởng Y-u Miêng Hoan cho biết, Hàn Quốc mong chờ chuyến tham dự Hội nghị cấp cao G-20 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hàn Quốc; đánh giá cao sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây; bày tỏ sự đáng tiếc về sự cố cô dâu Việt Nam bị sát hại tại Hàn Quốc và cam kết sẽ làm hết sức để không xảy ra sự cố với cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Hàn Quốc tham gia một số dự án lớn về phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng tại Việt Nam; đề nghị Việt Nam quan tâm, ủng hộ các nhà đầu tư Hàn Quốc, cũng như tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Bộ trưởng khẳng định, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tích cực hỗ trợ ODA cho Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, người lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc…


Tại buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Cát-xu-i-a Ô-ca-đa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản đang tiến triển tích cực, mong muốn Viêt Nam và Nhật Bản tiếp tục phát triển sâu rộng hơn nữa mối quan hệ “đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” trên tất cả các lĩnh vực. Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ có hiệu quả của Nhật Bản đối với sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Nhật Bản là nền kinh tế lớn của thế giới, có trình độ khoa học kỹ thuật cao, có vốn và kinh nghiệm quản lý…; mong muốn Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong viện trợ phát triển, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, thúc đẩy thương mại giữa hai nước.


Bộ trưởng Cát-xu-i-a Ô-ca-đa khẳng định, Chính phủ Nhật Bản luôn luôn coi trọng phát triển quan hệ nhiều mặt với Việt Nam và sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành hữu quan của Việt Nam thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, năng lượng, quy hoạch và phát triển đô thị, đào tạo nguồn nhân lực. Bộ trưởng cho biết, hai bên đang chuẩn bị tích cực cho chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản sang Việt Nam dự các Hội nghị ASEAN+ và Mê Công – Nhật Bản…


Theo Nhandan