Thứ bảy,  16/10/2021

Nhiều hoạt động kỷ niệm 63 năm Ngày thương binh, liệt sĩ 27-7

Ngày 25-7, tại xã Hải Phú, huyện Hải Lăng (Quảng Trị), Viện 70 Tổng cục 2, Bộ Quốc phòng, Tập đoàn Bảo Việt và xã Hải Phú tổ chức lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm tại Chi khu quân sự Mai Lĩnh. Đến dự có đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; đại diện lãnh đạo Viện 70 Tổng cục 2, Bộ Quốc phòng, Thanh tra Chính phủ và Tập đoàn Bảo Việt; lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, huyện Hải Lăng, xã Hải Phú; các cựu chiến binh K10 đặc công Quảng Trị và thân nhân các liệt sĩ.35 năm về trước, vào ngày 9-3-1975, trên mảnh đất xã Hải Phú đã diễn ra trận đánh đã đi vào từ điển Bách khoa quân sự Việt Nam, đó là trận tập kích Chi khu quân sự Mai Lĩnh của Đại đội 12 - K10, Bộ đội đặc công Quảng Trị. Trận đánh diễn ra nhanh gọn, chỉ sau 10 phút chiến đấu, những chiến sĩ đặc công đã làm chủ trận địa, tiêu diệt và làm bị thương 113 tên địch, thu toàn bộ vũ khí, góp phần phá vỡ một...
Ngày 25-7, tại xã Hải Phú, huyện Hải Lăng (Quảng Trị), Viện 70 Tổng cục 2, Bộ Quốc phòng, Tập đoàn Bảo Việt và xã Hải Phú tổ chức lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm tại Chi khu quân sự Mai Lĩnh. Đến dự có đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; đại diện lãnh đạo Viện 70 Tổng cục 2, Bộ Quốc phòng, Thanh tra Chính phủ và Tập đoàn Bảo Việt; lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, huyện Hải Lăng, xã Hải Phú; các cựu chiến binh K10 đặc công Quảng Trị và thân nhân các liệt sĩ.
35 năm về trước, vào ngày 9-3-1975, trên mảnh đất xã Hải Phú đã diễn ra trận đánh đã đi vào từ điển Bách khoa quân sự Việt Nam, đó là trận tập kích Chi khu quân sự Mai Lĩnh của Đại đội 12 – K10, Bộ đội đặc công Quảng Trị. Trận đánh diễn ra nhanh gọn, chỉ sau 10 phút chiến đấu, những chiến sĩ đặc công đã làm chủ trận địa, tiêu diệt và làm bị thương 113 tên địch, thu toàn bộ vũ khí, góp phần phá vỡ một trong những mắt xích quan trọng chủ yếu trong hệ thống phòng thủ của địch ở bắc thị xã Quảng Trị, tạo điều kiện cho nhân dân nổi dậy giành quyền làm chủ. Trong trận chiến đấu oanh liệt đó, có tám cán bộ, chiến sĩ của Đại đội 12- K10 đã anh dũng chiến đấu và hy sinh. Nhà bia tưởng niệm được xây dựng trang trọng, bảo đảm kỹ thuật, mỹ thuật là sự tri ân đối với các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Sau lễ khánh thành, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương, tỉnh Quảng Trị, huyện Hải Lăng, các cựu chiến binh K10 đặc công Quảng Trị đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Tại lễ khánh thành, Tập đoàn Bảo Việt đã trao cho địa phương 875 triệu đồng xây dựng 25 ngôi nhà tình nghĩa…

Tối 25-7, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị, thành phố Hà Nội tổ chức kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ với chương trình giao lưu nghệ thuật “Ngàn năm ơn nghĩa”.

Hà Nội là địa phương có số lượng người có công với cách mạng lớn nhất trong cả nước, với gần 70 vạn người, trong đó có 2.998 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gần 45 nghìn thương bệnh binh, 29 nghìn thân nhân liệt sĩ, gần 10 nghìn người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hằng tháng…

Những năm qua, Đảng bộ và nhân dân thành phố Hà Nội có nhiều việc làm thiết thực, thể hiện tấm lòng tri ân đối với những người có công với đất nước. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được phát động sâu rộng, huy động mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Từ năm 2009 đến nay, trên địa bàn Thủ đô, đã có 470 hộ gia đình người có công được hỗ trợ thoát nghèo; gần 1.000 gia đình được hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở; 4.956 người được tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; 42.583 người có công được điều dưỡng luân phiên. Ngân sách thành phố cũng đã dành gần 250 tỷ đồng để tặng quà tới người, gia đình có công với cách mạng nhân dịp lễ, Tết. Thời gian tới, thành phố sẽ tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thực hiện chính sách người có công; đẩy mạnh hơn nữa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” để có điều kiện chăm lo tốt hơn đời sống gia đình người có công còn có khó khăn; phấn đấu thực hiện chỉ tiêu 95% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư. Nhân dịp này, thành phố biểu dương các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ đã có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Nhân kỷ niệm 63 năm Ngày thương binh, liệt sĩ, ngoài chi trả đầy đủ, kịp thời quà của Chủ tịch nước cho 76 nghìn đối tượng chính sách, người có công, tỉnh Thanh Hóa trích hơn 3,4 tỷ đồng từ ngân sách địa phương tặng quà cho hơn 34 nghìn hộ liệt sĩ, thờ cúng liệt sĩ, vợ và con liệt sĩ đang hưởng trợ cấp hằng tháng. Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh đi thăm, tặng quà các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh nặng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; đến thăm, tặng quà các tập thể, thương binh nặng của tỉnh Thanh Hóa đang được chăm sóc, nuôi dưỡng ở các Trung tâm điều dưỡng thương binh Lạng Giang, Duy Tiên, Thuận Thành, Nho Quan, Kim Bảng.

Cũng trong dịp này tỉnh Thanh Hóa được T.Ư hỗ trợ 2 tỷ 950 triệu đồng để tu bổ nghĩa trang các huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa, Tĩnh Gia, Hà Trung cùng phần mộ liệt sĩ.

Ngày 25-7, Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank); UBND tỉnh Tây Ninh; Giáo Hội Phật giáo Việt Nam phối hợp tổ chức Đại lễ cầu siêu, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hy sinh trên mặt trận biên giới Tây – Nam và nước bạn Cam-pu-chia. Dự lễ tưởng niệm có lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Tây Ninh; lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương cùng đông đảo cán bộ, viên chức Vietinbank; tăng ni, Phật tử các tỉnh trong khu vực…

Trong dịp này, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam đăng ký xây 200 căn nhà tình nghĩa tặng các gia đình chính sách; một Nhà văn hóa cộng đồng tại tỉnh Tây Ninh.

Trong hai ngày 24 và 25-7 tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Hải Dương đều tổ chức thắp nến tri ân, cầu siêu cho các Anh hùng liệt sĩ. Đồng thời tổ chức các hoạt động thăm hỏi tặng quà, trao tặng xe lăn, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách.

Nhân dịp này, huyện Thanh Miện tổ chức lễ khánh thành Đền Liệt sĩ huyện. Công trình được xây dựng trên diện tích hơn 21 nghìn m2, kinh phí đầu tư gần 15 tỷ đồng.

UBND tỉnh Phú Thọ trích ngân sách gần 450 triệu đồng để thăm hỏi, tặng quà cho hơn 800 đối tượng chính sách, người có công và một số cơ sở nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh nhân dịp Ngày thương binh, liệt sĩ 27-7.

Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cũng tổ chức thăm và tặng quà các đối tượng chính sách tiêu biểu ở cả 13/13 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh, các trung tâm điều dưỡng thương binh, trung tâm phục hồi chức năng tại các tỉnh.

Ngày 25-7, Hội Cựu chiến binh (CCB) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam phối hợp với Trung ương Hội CCB Việt Nam tổ chức Lễ tưởng niệm và cầu siêu các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, tham gia nhiều hoạt động về nguồn tại Quảng Trị nhân Ngày thương binh, liệt sĩ.

Tham dự Lễ tưởng niệm và cầu siêu có Trung tướng Trần Hanh, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam; đồng chí Đinh La Thăng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam hơn 200 CCB đang làm việc tại Tập đoàn cùng với hơn 100 CCB tỉnh Quảng Trị và các hòa thượng Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Quảng Trị.

Hội CCB Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã trao tặng quà cho các thương binh, bệnh binh nặng, các cụ già không nơi nương tựa và các cháu mồ côi tại Trung tâm nuôi dưỡng thương binh nặng và bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Trị; trao tặng Nghĩa trang quốc gia Đường 9 số tiền 50 triệu đồng để xây dựng sơ đồ mộ chí nghĩa trang.

Kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ năm 2010, cùng việc chuyển nhanh quà của Chủ tịch nước đến các gia đình chính sách, tỉnh Tuyên Quang đã trích ngân sách để tặng mỗi đối tượng từ 80 đến 120 nghìn đồng. Lãnh đạo tỉnh cũng đã tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình chính sách tiêu biểu. Trong dịp này, tỉnh tổ chức một đợt tuyên truyền sâu rộng về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về ưu đãi người có công để khơi dậy tinh thần và tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc “uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”; phát động đợt ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa năm 2010.

Chiều 24-7, tại Bảo tàng Quân khu V, TP Đà Nẵng đã diễn ra chương trình giao lưu với chủ đề: “Tri ân quá khứ – Tiếp lửa truyền thống”; đồng thời phát động Cuộc vận động sưu tầm và giới thiệu “Những kỷ vật kháng chiến” tại khu vực miền trung – Tây Nguyên do Tổng cục Chính trị phối hợp với Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Tại buổi giao lưu, Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều kỷ vật quý giá, trong đó có những kỷ vật đã được các đồng chí tướng lĩnh, cựu chiến binh, Anh hùng LLVTND, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng… gìn giữ gần 40 năm hiến tặng.

Đại diện lãnh đạo, các đoàn viên, thanh niên Công ty Tàu dịch vụ dầu khí PTSC và Ban Công tác phụ nữ, Ban Công tác thanh niên thuộc Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đến thăm, giao lưu văn nghệ với các đồng chí thương binh hiện đang được điều dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Long Hải (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Tại đây, đoàn đã trao 77 phần quà (trị giá mỗi phần quà 400.000 đồng) tặng các thương binh đang điều trị tại trung tâm.

Tỉnh Phú Yên trích ngân sách hơn 1 tỷ 945 triệu đồng để tặng quà cho các gia đình chính sách. Theo đó, 17.364 gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh các hạng được tặng suất quà 100.000 đồng; 925 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được tặng mỗi suất quà 200.000 đồng.

Tỉnh Phú Yên cũng tổ chức các đoàn đại biểu đi thăm và tặng 120 suất quà, mỗi suất 200 nghìn đồng cho các gia đình chính sách tiêu biểu ở 112 xã, phường, thị trấn trong tỉnh và trung tâm nuôi dưỡng người có công và bảo trợ xã hội tỉnh.

Ngày 23-7, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình đến thăm và trao 100 suất quà trị giá 30 triệu đồng cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh và nạn nhân chất độc da cam ở bảy huyện, thành phố của tỉnh Quảng Bình.

Ngoài việc chuyển hơn 20 nghìn suất quà trị giá gần 5 tỷ đồng của Chủ tịch nước tặng các đối tượng chính sách trên địa bàn, các huyện, thành phố. Tỉnh Quảng Bình đã trích ngân sách và Quỹ Đền ơn đáp nghĩa hơn 500 triệu đồng để tặng hàng nghìn suất quà cho các đối tượng chính sách và các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh.

Ngày 22-7, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức lễ khởi công xây dựng đền thờ các Anh hùng liệt sĩ và Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại thị trấn Lương Bằng, với tổng mức đầu tư hơn 32 tỷ đồng.

Đền thờ được xây dựng trên diện tích 16.000 m2, với nguồn vốn đầu tư chủ yếu của huyện Kim Động, sự hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh, cùng sự đóng góp của toàn Đảng, toàn dân trong huyện, các cơ quan, doanh nghiệp, người con quê hương Kim Động ở trong và ngoài nước.

Theo Nhandan