Thứ tư,  29/03/2023

Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chỉ và thương binh Nguyễn Văn Lũy

Nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 - 272010), sáng 26-7, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã thăm, tặng quà hai gia đình chính sách gương mẫu ở Hà Nội là Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chỉ, 101 tuổi, ở phường Liễu Giai và thương binh 1/4 Nguyễn Văn Lũy, 82 tuổi, ở phường Vĩnh Phúc. Cùng đi, có đồng chí Ngô Thị Doãn Thanh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội và lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, quận Ba Đình và phường sở tại. Đồng chí Nông Đức Mạnh chuyện trò thân mật, ân cần hỏi thăm sức khỏe, đời sống, việc làm, học tập của các thành viên trong gia đình...Thông qua hai gia đình chính sách này, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc sự hy sinh, đóng góp to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, liệt sĩ, thương binh và gia đình đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, đang tiếp tục phát huy truyền thống, vượt qua nhiều khó khăn, nêu gương sáng trong cuộc sống hôm nay....

Nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 – 272010), sáng 26-7, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã thăm, tặng quà hai gia đình chính sách gương mẫu ở Hà Nội là Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chỉ, 101 tuổi, ở phường Liễu Giai và thương binh 1/4 Nguyễn Văn Lũy, 82 tuổi, ở phường Vĩnh Phúc. Cùng đi, có đồng chí Ngô Thị Doãn Thanh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội và lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, quận Ba Đình và phường sở tại. Đồng chí Nông Đức Mạnh chuyện trò thân mật, ân cần hỏi thăm sức khỏe, đời sống, việc làm, học tập của các thành viên trong gia đình…

Thông qua hai gia đình chính sách này, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc sự hy sinh, đóng góp to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, liệt sĩ, thương binh và gia đình đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, đang tiếp tục phát huy truyền thống, vượt qua nhiều khó khăn, nêu gương sáng trong cuộc sống hôm nay. Đồng chí khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân ta thấm nhuần đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, đã, đang và sẽ bổ sung, hoàn thiện chính sách đối với người có công. Tổng Bí thư mong rằng: Các cấp ủy đảng, chính quyền, cộng đồng cần tiếp tục quan tâm, chăm sóc các gia đình chính sách hơn nữa, bằng tất cả tấm lòng và trách nhiệm của mình.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nói: Đất nước ta có được như ngày hôm nay là do công sức phấn đấu của nhiều thế hệ, trong đó có sự hy sinh xương máu của các liệt sĩ, thương binh, sự đóng góp của các Mẹ Việt Nam Anh hùng cũng như các gia đình liệt sĩ, thương binh. Thế hệ nối tiếp thế hệ, cùng với việc quan tâm chăm sóc người có công, chúng ta có trách nhiệm hoàn thành thật tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay, giữ gìn và phát huy cao độ thành quả cách mạng. Đây là cách Đền ơn đáp nghĩa sâu sắc nhất, xứng đáng với sự hy sinh, đóng góp to lớn của lớp người đi trước, của những người có công…

* Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã tham dự Chương trình Thắp nến tri ân do Thành Đoàn Hà Nội phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB và XH), Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh thành phố và báo Hà Nội mới tổ chức vào tối 26-7 tại Nghĩa trang Liệt sĩ Hà Nội.

Tại đây, các đại biểu đã tham dự lễ dâng hương tưởng niệm xúc động cùng chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của các bạn trẻ, với chủ đề: Những người con bất tử và Cảm xúc mầu đỏ, tái hiện những ngày tháng chiến đấu, hy sinh anh dũng, quả cảm của các anh hùng, liệt sĩ nhằm bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Thành Đoàn Hà Nội cùng các đơn vị liên quan đã trao 50 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá một triệu đồng tặng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với nước, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn…

Tối cùng ngày, tại nghĩa trang liệt sĩ Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì, Hà Nội), Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phối hợp với Cục Cảnh sát Kinh tế và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao tổ chức hoạt động Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ, thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng và các thương binh, bệnh binh huyện Thanh Trì. Tham gia hoạt động Thắp nên tri ân các Anh hùng liệt sĩ có hơn 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên của Khối các cơ quan Trung ương, Cục Cảnh sát kinh tế và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao. Tại nghĩa trang, cán bộ, đoàn viên thanh niên của ba đơn vị dọn dẹp và làm sạch nghĩa trang, thắp nến, hương và hoa cho 1.300 ngôi mộ trong nghĩa trang.

* T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa tổ chức đoàn thăm, tặng quà đối tượng chính sách và Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ, Yên Bái. Tại tỉnh Yên Bái đoàn đã đến thăm một số gia đình chính sách tại TP Yên Bái, hai gia đình ở thôn Đà Voi, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình và trao mỗi gia đình một phần quà trị giá 300 nghìn đồng. Tại tỉnh Phú Thọ, đoàn đã đến thăm Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ, nơi đang điều dưỡng 33 thương binh, bệnh binh nặng và trao 10 triệu đồng tặng trung tâm.

* Nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7), gia đình Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm, cựu chiến binh tỉnh Đồng Nai đã trao 620 sổ tiết kiệm trị giá hơn 1,8 tỷ đồng tặng những Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Số tiền này đã được chuyển đến gia đình chính sách 12 tỉnh, thành phố gồm: Hải Phòng, Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Giang, Thanh Hóa, Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, mỗi tỉnh 50 sổ, riêng TP Hồ Chí Minh 70 sổ.

* Nhân ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7), sáng 26-7, đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và đại diện Sở LĐ, TB và XH thành phố Đà Nẵng đã đến thăm hỏi và tặng quà hai thương binh nặng tại quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng: bà Mai Thị Sáu (sinh năm 1952), bà Huỳnh Thị Xí (sinh năm 1945) đều là thương binh 1/4 không có chồng, con, hiện sống tại tổ 31, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Cả hai bà tham gia cách mạng năm 1968 và bị thương nặng khi đang làm nhiệm vụ.

* Sáng 26-7, các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Sóc Trăng tổ chức 11 đoàn cán bộ đi thăm và tặng quà 110 gia đình chính sách tiêu biểu ở 11 huyện, thành phố. UBND cũng quyết định chi ba tỷ đồng thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp cho gần 14 nghìn đối tượng chính sách. Trong “Tuần đền ơn, đáp nghĩa” (từ ngày 20 đến 27-7), các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các sở, ban, ngành, đoàn thể cùng hàng nghìn người dân địa phương tham gia nhiều hoạt động chăm sóc, giúp đỡ các thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với Cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng. Từ đầu năm 2010 đến nay, các ngành, địa phương trong tỉnh đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được 2,4 tỷ đồng, xây dựng 49 căn nhà tình nghĩa trị giá hơn một tỷ đồng; thăm hỏi, tặng quà cho 19.954 đối tượng chính sách nhân dịp lễ, tết với số tiền hơn bốn tỷ đồng. Tối 26-7, Tỉnh Đoàn thanh niên, Sở LĐ, TB và XH tỉnh Sóc Trăng phối hợp các huyện đoàn, chính quyền tổ chức Lễ thắp nến tri ân cho gần 10 nghìn mộ liệt sĩ của địa phương.

* Ngày 26-7, Văn phòng T.Ư Đảng đã tổ chức trao Nhà tình nghĩa tặng bà Lý Thị Nhung, dân tộc Pà Thẻn ở thôn Tả Ngảo, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Căn nhà trị giá hơn 60 triệu đồng được trích từ quỹ của Chi hội Cựu chiến binh hành chính tổng hợp Văn phòng T.Ư Đảng. Đây là một trong những hoạt động tình nghĩa thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của hội viên cựu chiến binh Văn phòng T.Ư Đảng nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7). Trước đó, Công đoàn Văn phòng T.Ư Đảng đã xây dựng ba nhà tình nghĩa tặng ba gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Đồng Văn.

* Năm 2010, tỉnh Cà Mau phấn đấu xây dựng mới, sửa chữa và hỗ trợ xây dựng 640 căn nhà tình nghĩa, trong đó xây dựng mới 448 căn, hỗ trợ 100 căn, sửa chữa 92 căn. Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã triển khai xây dựng mới 436 căn; có 243 căn đã hoàn thành và bàn giao cho gia đình chính sách dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7). Trong 100 căn thuộc diện, hỗ trợ giúp gia đình chính sách tự xây dựng đã có 19 căn đã hoàn thành.

Đến nay, toàn tỉnh đã vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa hơn 8,4 tỷ đồng, đạt hơn 112% mức dự kiến. Một số địa phương đạt kết quả huy động khá cao như huyện Cái Nước, Năm Căn và TP Cà Mau. Trong những ngày qua, lãnh đạo tỉnh và các địa phương đã có nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức thăm viếng, trao tặng nhà tình nghĩa, tặng quà cho gia đình thương binh, liệt sĩ.

* Sáng 26-7 tại TP Ninh Bình , Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể tổ chức dâng hương tri ân ở đài tưởng niệm các liệt sĩ của tỉnh.

Tỉnh Ninh Bình hiện có 27 nghìn người có công đang được hưởng chính sách ưu đãi, trợ cấp hằng tháng của Nhà nước. Trong đó, có 156 lão thành cách mạng, 61 đối tượng tiền khởi nghĩa, 22 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 17 nghìn thân nhân liệt sĩ, hơn 7.000 thương binh, gần 600 bệnh binh và hơn 4.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Từ năm 2006 đến nay, tỉnh Ninh Bình đã xây mới và sửa chữa 459 ngôi nhà tình nghĩa trị giá 5,7 tỷ đồng; tặng 7.689 sổ vàng tình nghĩa trị giá hơn 5,3 tỷ đồng; vận động nhân dân ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đạt 5,4 tỷ đồng… Chỉ tính riêng sáu tháng đầu năm nay, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình tập trung rà soát, xác nhận và thực hiện chế độ, chính sách cho 1.680 lượt đối tượng người có công, trong đó đề nghị công nhận liệt sĩ cho hai trường hợp thương binh qua đời do vết thương tái phát. Bên cạnh đó, ngành tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu nhân dịp 27-7 với tổng số tiền 5,5 tỷ đồng. Đặc biệt, tỉnh còn tổ chức lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt hai liệt sĩ là quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào về nghĩa trang quê nhà.

Ngoài ra, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình còn tổ chức đến thăm và tặng quà các thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc, điều trị tại nhiều huyện, thị xã, thành phố.
Theo Nhandan