Thứ bảy,  23/10/2021

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Pháp

Chiều 26-7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng CH Pháp Héc-vê Mo-ranh đang ở thăm và làm việc từ ngày 24 đến 27-7 theo lời mời của Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng nước ta Phùng Quang Thanh.Nhiệt liệt hoan nghênh Bộ trưởng Quốc phòng H.Mo-ranh và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng CH Pháp sang thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tin tưởng qua chuyến thăm này, quan hệ hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước sẽ có bước phát triển mới, thiết thực và hiệu quả hơn. Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và CH Pháp tiếp tục phát triển trên nhiều lĩnh vực; khẳng định Pháp là nước có vị thế quan trọng ở châu Âu cũng như trên trường quốc tế, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Pháp, trong đó có lĩnh vực an ninh quốc phòng.Hoan nghênh những ý kiến của Bộ trưởng Quốc phòng H.Mo-ranh về phương hướng tăng cường quan hệ hai nước, Chủ tịch...

Chiều 26-7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng CH Pháp Héc-vê Mo-ranh đang ở thăm và làm việc từ ngày 24 đến 27-7 theo lời mời của Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng nước ta Phùng Quang Thanh.

Nhiệt liệt hoan nghênh Bộ trưởng Quốc phòng H.Mo-ranh và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng CH Pháp sang thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tin tưởng qua chuyến thăm này, quan hệ hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước sẽ có bước phát triển mới, thiết thực và hiệu quả hơn. Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và CH Pháp tiếp tục phát triển trên nhiều lĩnh vực; khẳng định Pháp là nước có vị thế quan trọng ở châu Âu cũng như trên trường quốc tế, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Pháp, trong đó có lĩnh vực an ninh quốc phòng.

Hoan nghênh những ý kiến của Bộ trưởng Quốc phòng H.Mo-ranh về phương hướng tăng cường quan hệ hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị: Pháp chia sẻ kinh nghiệm phát triển, tích cực đầu tư vào Việt Nam, tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo vì lĩnh vực này có tác động đối với quan hệ hai nước. Cùng với các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao, hai nước cũng cần đẩy mạnh việc trao đổi đoàn ở cấp bộ, ngành, địa phương nhằm tìm hiểu và tận dụng các cơ hội hợp tác, đầu tư.

Bày tỏ vinh dự là Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của CH Pháp sang thăm Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, ngài H.Mo-ranh khẳng định: Trên cơ sở hợp tác tin cậy hiện nay trên nhiều lĩnh vực, CH Pháp mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Pháp sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm về an ninh quốc phòng, hỗ trợ Bộ Quốc phòng Việt Nam về đào tạo cán bộ, tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư, chuyển giao công nghệ…

* Nhận lời mời của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng nước ta, Ngài H.Mo-ranh, Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng CH Pháp sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam đã đến Hà Nội ngày 25-7. Sáng 26-7, lễ đón chính thức Ngài H.Mo-ranh và Đoàn được tổ chức trọng thể tại Trụ sở Bộ Quốc phòng.

Ngay sau lễ đón, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng nước ta do Đại tướng Phùng Quang Thanh làm Trưởng đoàn đã hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng CH Pháp do Ngài H.Mo-ranh làm Trưởng đoàn. Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định chuyến thăm của Đoàn sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam – CH Pháp; giới thiệu về Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Cộng (ADMM+) lần thứ nhất sẽ được tổ chức tại Việt Nam tháng 10-2010. Ngài H.Mo-ranh bày tỏ vui mừng trước những thành tựu trong sự nghiệp xây dựng đất nước mà nhân dân Việt Nam đạt được trong những năm qua, tin tưởng chuyến thăm của Đoàn sẽ thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Hai bên đã thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng lực lượng vũ trang của mỗi nước; trao đổi vấn đề chống phổ biến vũ khí hủy diệt và những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm; bàn các biện pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương, cụ thể hóa các nội dung thỏa thuận đã được ký kết năm 2009 và năm 2010 trong lĩnh vực quốc phòng, vì hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

* Chiều 26-7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng CH Pháp H.Mo-ranh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, trong tiến trình đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tăng cường hợp tác song phương và đa phương về quốc phòng quân sự với các nước, trong đó có Pháp là một định hướng phù hợp với nhu cầu phát triển và tình hình thực tế của Việt Nam. Phó Thủ tướng bày tỏ cảm ơn Pháp đã giúp Việt Nam đào tạo nhiều cán bộ, nhất là cán bộ quân y và hỗ trợ Việt Nam trong các dự án về quân y, trang thiết bị phục vụ quốc phòng… Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa việc trao đổi đoàn các cấp và hợp tác với Pháp về đào tạo, huấn luyện, quân y, công nghiệp quốc phòng…

Bộ trưởng Quốc phòng H.Mo-ranh bày tỏ mong muốn tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, trong đó có hợp tác về quốc phòng, trên cơ sở tin cậy và lâu dài. Pháp sẵn sàng tư vấn cho Việt Nam trong việc hiện đại hóa nền quốc phòng, trong đó có cả việc hợp tác chuyển giao công nghệ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Quốc phòng H.Mo-ranh bày tỏ tin tưởng, dự án phối hợp giữa Việt Nam và Pháp thành lập trường đại học Khoa học công nghệ Hà Nội trong thời gian tới sẽ trở thành một biểu hiện sinh động và dấu mốc quan trọng trong hợp tác giữa hai nước.
Theo Nhandan