Thứ tư,  27/10/2021

Lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, MTTQ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ, sáng 27-7, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.Dự lễ dâng hương tưởng niệm, có Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm.Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Văn An; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư T.Ư Đảng; Phó Thủ tướng Chính phủ; Phó Chủ tịch QH và các đồng chí lão thành cách mạng cùng dự lễ tưởng niệm.Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các Anh hùng, Liệt sĩ". Tiếp đó, Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam do Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh dẫn đầu đã đặt vòng hoa và vào...
Nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ, sáng 27-7, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Dự lễ dâng hương tưởng niệm, có Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Văn An; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư T.Ư Đảng; Phó Thủ tướng Chính phủ; Phó Chủ tịch QH và các đồng chí lão thành cách mạng cùng dự lễ tưởng niệm.

Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các Anh hùng, Liệt sĩ”. Tiếp đó, Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam do Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh dẫn đầu đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”.

Cùng ngày, các Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

* Chiều 27-7, tại Trụ sở T.Ư Đảng, đồng chí Nguyễn Văn Chi, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp đoàn đại biểu người có công với Cách mạng tỉnh Quảng Ngãi.

Đại diện đoàn đại biểu người có công với Cách mạng tỉnh Quảng Ngãi đã bày tỏ sự xúc động khi được ra thăm Hà Nội, viếng Lăng Bác Hồ, được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành T.Ư đón tiếp. 30 người tham gia đoàn là những người sống gương mẫu, tích cực đóng góp cho xã hội.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Văn Chi bày tỏ sự cảm động, vui mừng được tiếp đoàn đại biểu người có công với Cách mạng tỉnh Quảng Ngãi. Đồng chí nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ngãi giàu truyền thống trong các cuộc kháng chiến, có nhiều hy sinh, cống hiến cho đất nước. Với 180 nghìn người có công với Cách mạng, trong đó có hơn 33 nghìn liệt sĩ, 24 nghìn thương binh, 2.500 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và hơn 20 nghìn người bị nhiễm chất độc da cam thì sự hy sinh, mất mát của quân và dân tỉnh Quảng Ngãi là rất lớn. Đến nay, tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn năm huyện nằm trong 62 huyện nghèo nhất của cả nước, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Vì vậy, trong những năm tới, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tỉnh Quảng Ngãi phải coi việc xóa đói, giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm. Đồng chí mong muốn từng thành viên trong đoàn khi trở về địa phương tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng; sống gương mẫu, dạy bảo con, cháu học giỏi, có nhiều đóng góp cho gia đình và xã hội.

* Ngày 27-7, tại Đền tưởng niệm Bến Nọc, quận 9, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2010). Đến dự, có đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng hơn một nghìn đại biểu là lãnh đạo các cấp chính quyền, đại diện các sở, ngành, đoàn thể, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cùng các thương binh, bệnh binh và nhân dân thành phố.

Nêu cao truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị của TP Hồ Chí Minh luôn làm tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa, chăm lo, giúp đỡ các gia đình chính sách, những người có công với Cách mạng. Năm 2009, thành phố đã tặng 324 sổ vàng tiết kiệm, vận động hơn tám tỷ đồng xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa và xây dựng 103 căn nhà tình nghĩa, 467 căn nhà Đại đoàn kết, với tổng kinh phí hơn 12 tỷ đồng tặng các gia đình chính sách. Đến nay, thành phố hoàn thành xây tặng nhà tình nghĩa tặng các gia đình liệt sĩ và phấn đấu đến hết năm 2010, không còn các gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo. Thành phố tiếp tục đẩy mạnh việc tổ chức dạy nghề, hỗ trợ vốn sản xuất, tạo công ăn việc làm ổn định cho thương binh, bệnh binh, con em các gia đình chính sách.

* Ngày 27-7, nhân Ngày Thương binh, liệt sĩ, Tạp chí Văn hiến Việt Nam phối hợp Công ty in và văn hóa phẩm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Nhà xuất bản Dân Trí tổ chức hội thảo về cuốn sách “Chuyện lạ người chiến sĩ đặc công”. Đến dự, có đồng chí Hoàng Tuấn Anh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các đồng chí nguyên là Ủy viên Bộ Chính trị, tướng lĩnh trong quân đội cùng nhiều nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu. Đồng chí Lê Văn Hinh cũng có mặt tại hội thảo này.

Cuốn sách gồm những câu chuyện có thật do GS Hoàng Chương ghi lại về những chiến công xuất sắc của chiến sĩ đặc công Lê Văn Hinh trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước với những hành động phi thường, qủa cảm đầy mưu trí, mỗi câu chuyện như một huyền thoại. Trở lại đời thường, người chiến sĩ thương binh nặng ấy vẫn vượt qua khó khăn, vượt qua thương tật phát huy được phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ và làm được những chuyện phi thường, giữ cho cuộc sống ở khu dân cư được bình yên. Các ý kiến trong hội thảo cho rằng: Người chiến sĩ đặc công thương binh Lê Văn Hinh là tấm gương sáng điển hình cho mọi người nhất là lớp trẻ.

* Chiều 26-7, tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đác Nông, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đác Nông và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức Lễ truy điệu và an táng 45 hài cốt liệt sĩ được quy tập tại một hố chôn tập thể bên ngoài đồn Bu Prăng thuộc xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức nằm sát ranh giới giữa tỉnh Đác Nông (Việt Nam) và Mun-đu-ki-ri (Cam-pu-chia).

Tại Lễ truy điệu và an táng các liệt sĩ, Đại tá Võ Hồng Sơn, Chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đác Nông cho biết: Một cựu chiến binh tên là Dương Văn Dùng, trú tại cụm 4, xã Ngọc Tạo, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội sau khi đọc tin “Đác Nông phát hiện hơn 100 hài cốt liệt sĩ” đăng trên Báo Nhân Dân ra ngày 16-7-2010, ngày 18-7, ông đã viết thư gửi Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đác Nông cung cấp thông tin đơn vị các liệt sĩ hy sinh thuộc Tiểu đoàn 840, tỉnh đội Phước Long. Tuy vậy, hiện nay những thông tin về đơn vị, tên tuổi của hơn 100 liệt sĩ hy sinh trong trận đánh này tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đác Nông vẫn chưa đầy đủ. Vậy các đơn vị, cá nhân, thân nhân liệt sĩ và những cựu chiến binh trực tiếp tham gia trận đánh đồn Bu Prăng vào thời gian nói trên, xin liên lạc với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đác Nông để giúp lực lượng quy tập xác minh đơn vị, tên tuổi của các liệt sĩ.

* Ngày 27-7, tại Khu di tích lịch sử Chín Hầm (phường An Tây, TP Huế), Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh và Công ty Cổ phần Du lịch Hương Giang tổ chức Lễ tưởng niệm và cầu siêu các Anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu anh dũng hy sinh tại Chín Hầm. Đến dự lễ tưởng niệm có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Giàng Seo Phử, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Vũ Văn Hiền, Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Hồ Xuân Mãn, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế.

Trong giai đoạn chống Mỹ, cứu nước, Chín Hầm từng khét tiếng trên thế giới với hung danh “Địa ngục trần gian” do chủ nghĩa thực dân đế quốc – chính quyền tay sai gia đình trị Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Cẩn dựng nên để tra tấn, giam cầm, đày đọa những người yêu nước, những người cộng sản trung kiên, các doanh nhân, viên chức, trí thức Huế. Rất nhiều Anh hùng liệt sĩ có tên và vô danh đã chiến đấu và hy sinh ở Chín Hầm. Lễ tưởng niệm và cầu siêu được tổ chức làm ấm lòng gia đình của những người đã khuất, đáp ứng được phần nào nguyện vọng của đông đảo nhân dân.

* Tối 26-7, tại 26 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, tổ chức Đoàn thanh niên ở cơ sở phối hợp với ngành lao động, thương binh và xã hội tổ chức Lễ Thắp nến, dâng hương và dâng hoa tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống hạnh phúc bình yên của nhân dân. Lễ tri ân tại các nghĩa trang được tổ chức trang nghiêm, thu hút hàng chục nghìn người dân địa phương đến tham gia và có ý nghĩa giáo dục truyền thống rất cao đối với thế hệ trẻ ở Hòa Bình.

* Các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã ủng hộ xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2010 của tỉnh Quảng Ninh với tổng số tiền gần 600 triệu đồng.

Năm 2009, tỉnh Quảng Ninh đã vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa với tổng số tiền hơn 8,2 tỷ đồng ở cả ba cấp (tỉnh, huyện, xã). Nguồn Quỹ này đã được các cấp sử dụng vào việc hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho các đối tượng chính sách và người có công với cách mạng; hỗ trợ việc học tập cho con thương binh, con liệt sĩ học tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp; thăm hỏi các đối tượng chính sách, hỗ trợ giống, vốn cho các gia đình chính sách thuộc diện nghèo để đầu tư phát triển sản xuất.

* Ngày 27-7, tại Đà Lạt, Ban Tổ chức chương trình “Nghĩa tình Trường Sơn” của báo Sài Gòn Giải Phóng, Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Đà Lạt và UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức ký kết tài trợ thực hiện chương trình “Nghĩa tình Trường Sơn” tại tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó Vietcombank Đà Lạt sẽ tài trợ cho chương trình 1,7 tỷ đồng để xây dựng 50 căn nhà tình nghĩa (mỗi căn trị giá 30 triệu đồng) cho các đối tượng chính sách và trao 100 suất học bổng (mỗi suất trị giá hai triệu đồng) tặng con em các đối tượng nói trên.

* Sáng 27-7, tại TP Phan Rang, Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ phong và truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng cho 14 mẹ ở địa phương. Đến nay, toàn tỉnh Ninh Thuận đã có 189 người được Nhà nước phong và truy tặng danh hiệu cao quý Mẹ Việt Nam Anh hùng.

* Sáng ngày 27-7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh Lạng Sơn, cùng đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể tổ chức dâng hương tại khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tượng đài Hoàng Văn Thụ, viếng nghĩa trang liệt sĩ Hoàng Đồng của tỉnh.

Trước đó, tỉnh đã tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách ở 11 huyện, thành phố. Hiện, Lạng Sơn có 8.044 đối tượng chính sách, bằng sự nỗ lực và sự quyên góp của các tổ chức, các nhà hảo tâm, đến nay, cơ bản các hộ chính sách đều xóa được nhà dột nát, có mức sống ngang bằng với khu dân cư; 100% Mẹ Việt Nam Anh hùng được phụng dưỡng.

* Nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7, Ngân hàng NN và PTNT chi nhánh tỉnh Nam Định tổ chức trao tặng 13 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá ba triệu đồng tặng các cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong những năm qua, Ngân hàng còn nhận phụng dưỡng suốt đời mười Mẹ Việt Nam Anh hùng, với số tiền 250 nghìn đồng/người/tháng.

* Tại TP Quảng Ngãi, tối 26-7, Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ Thắp nến tri ân và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ núi Bút.

Tại đây, trước anh linh của các Anh hùng, liệt sĩ, tuổi trẻ Quảng Ngãi hứa sẽ tiếp bước các thế hệ cha anh, ra sức rèn luyện, học tập và lao động, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Nhân dịp này, UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã trao 50 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng tặng các gia đình chính sách, người có công với cách mạng đang gặp khó khăn.

* Tối 26-7, Sở LĐ, TB và XH và Tỉnh Đoàn Kiên Giang tổ chức thắp hương và nến ở tất cả các nghĩa trang liệt sĩ trong toàn tỉnh. Hơn 20.000 ngôi mộ liệt sĩ ở tỉnh Kiên Giang đều lung linh trong ánh nến và không khí trở nên trang nghiêm trong nghi ngút khói hương. Trước đó Sở LĐ, TB và XH đã chuyển quà của Chủ tịch nước đến các gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng và gia đình có công với cách mạng.
Theo Nhandan