Thứ bảy,  16/10/2021

Bàn giao hồ sơ khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tiến hành bàn giao bộ hồ sơ quý liên quan chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cho Bộ Ngoại giao. Bộ hồ sơ mang tiêu đề "Ty khí tượng tại đảo Hoàng Sa 1955" được lưu giữ tại Chi cục Văn thư lưu trữ tỉnh Thừa Thiên - Huế.Bộ hồ sơ được bàn giao gồm mười trang tài liệu, trong đó có sáu trang tiếng Pháp và bốn trang tiếng Việt. Đây là hồ sơ gốc của Ty Kiến thiết (chế độ cũ) liên quan chủ quyền quần đảo Hoàng Sa giai đoạn 1897 đến năm 1960, trong đó có các văn bản được đánh máy, có đầy đủ chữ ký cũng như con dấu, các bút tích xử lý công việc với nội dung về việc sửa chữa Ty Khí tượng Hoàng Sa. Nhân dịp này, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã trao bằng khen cho ông Nguyễn Tất Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Văn thư lưu trữ tỉnh Thừa Thiên - Huế vì đã có thành tích phát hiện, lưu giữ, bảo quản tài liệu liên quan chủ quyền của Việt Nam đối với...

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tiến hành bàn giao bộ hồ sơ quý liên quan chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cho Bộ Ngoại giao. Bộ hồ sơ mang tiêu đề “Ty khí tượng tại đảo Hoàng Sa 1955” được lưu giữ tại Chi cục Văn thư lưu trữ tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Bộ hồ sơ được bàn giao gồm mười trang tài liệu, trong đó có sáu trang tiếng Pháp và bốn trang tiếng Việt. Đây là hồ sơ gốc của Ty Kiến thiết (chế độ cũ) liên quan chủ quyền quần đảo Hoàng Sa giai đoạn 1897 đến năm 1960, trong đó có các văn bản được đánh máy, có đầy đủ chữ ký cũng như con dấu, các bút tích xử lý công việc với nội dung về việc sửa chữa Ty Khí tượng Hoàng Sa. Nhân dịp này, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã trao bằng khen cho ông Nguyễn Tất Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Văn thư lưu trữ tỉnh Thừa Thiên – Huế vì đã có thành tích phát hiện, lưu giữ, bảo quản tài liệu liên quan chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, thời gian qua đã phát hiện nhiều tài liệu, văn bản quý giá liên quan chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và đã chuyển giao cho Bộ Ngoại giao; gồm hai tờ Châu bản do nhà nghiên cứu Phan Thuận An tìm thấy trong tủ sách gia đình ở Phủ Ngọc Sơn Công chúa và một văn bản chữ Hán được viết trên giấy dó, do làng Mỹ Lợi, xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc cất giữ từ hơn 250 năm nay.
Theo Nhandan