Thứ tư,  27/10/2021

Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam – Cam-pu-chia lần thứ 6

Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Cam-pu-chia lần thứ 6 đã được tổ chức tại Thủ đô Phnôm Pênh, Vương quốc Cam-pu-chia từ ngày 2 đến 3-8 dưới sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Cam-pu-chia Xa Khênh.Tham dự hội nghị có lãnh đạo nhiều bộ, ngành; lãnh đạo 20 tỉnh biên giới của Việt Nam và Cam-pu-chia và Đô trưởng TP Phnôm Pênh. Đại sứ Việt Nam tại Cam-pu-chia Ngô Anh Dũng và Đại sứ Cam-pu-chia tại Việt Nam Hun Phan-ny tham gia hội nghị.Tại hội nghị, hai bên đã kiểm điểm kết quả triển khai các thỏa thuận đạt được tại Hội nghị lần thứ 5; đánh giá quan hệ hợp tác toàn diện và giúp đỡ lẫn nhau giữa các bộ, ngành và các tỉnh biên giới hai nước tiếp tục được mở rộng và ngày càng có hiệu quả thiết thực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Hợp tác thương mại của hai nước nói chung và hoạt động biên mậu nói riêng trong những tháng đầu...

Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam – Cam-pu-chia lần thứ 6 đã được tổ chức tại Thủ đô Phnôm Pênh, Vương quốc Cam-pu-chia từ ngày 2 đến 3-8 dưới sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Cam-pu-chia Xa Khênh.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo nhiều bộ, ngành; lãnh đạo 20 tỉnh biên giới của Việt Nam và Cam-pu-chia và Đô trưởng TP Phnôm Pênh. Đại sứ Việt Nam tại Cam-pu-chia Ngô Anh Dũng và Đại sứ Cam-pu-chia tại Việt Nam Hun Phan-ny tham gia hội nghị.

Tại hội nghị, hai bên đã kiểm điểm kết quả triển khai các thỏa thuận đạt được tại Hội nghị lần thứ 5; đánh giá quan hệ hợp tác toàn diện và giúp đỡ lẫn nhau giữa các bộ, ngành và các tỉnh biên giới hai nước tiếp tục được mở rộng và ngày càng có hiệu quả thiết thực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Hợp tác thương mại của hai nước nói chung và hoạt động biên mậu nói riêng trong những tháng đầu năm 2010 có bước phát triển mạnh, góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều hai nước năm 2010 đạt 2 tỷ USD. Hợp tác trên các lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp, công nghiệp – mỏ và năng lượng, giao thông và xây dựng cơ sở hạ tầng, viễn thông, giáo dục – đào tạo, y tế… tiếp tục được coi trọng phát triển và củng cố. Công tác phân giới cắm mốc và giữ gìn an ninh – trật tự khu vực biên giới đạt được những kết quả tích cực. Những thành tựu trên là kết quả của sự hợp tác tốt đẹp giữa các bộ, ngành và chính quyền địa phương hai nước, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế – xã hội và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân các tỉnh biên giới, đồng thời củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước.

Hội nghị đã tập trung thảo luận và đạt được sự nhất trí cao về các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa các tỉnh biên giới ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn. Trong thời gian tới, hai bên sẽ tăng cường và củng cố quan hệ chính trị giữa hai nước nói chung và giữa các tỉnh biên giới nói riêng, hợp tác và đẩy nhanh tiến độ phân giới, cắm mốc biên giới trên bộ, phấn đấu hoàn thành vào trước cuối năm 2012 như lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận; tăng cường hợp tác bảo vệ an ninh, giữ vững ổn định và trật tự trên toàn tuyến biên giới, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xuyên quốc gia giữa hai nước.

Trong thời gian hội nghị, các bộ, ngành và các địa phương biên giới hai nước cũng có các cuộc tiếp xúc trao đổi riêng, bàn bạc các biện pháp hợp tác cụ thể nhằm triển khai các thỏa thuận của hội nghị. Kết thúc hội nghị, hai bên đã ra Thông cáo chung nêu rõ, hai bên đánh giá cao nỗ lực của hai bên trong việc duy trì và củng cố đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển và láng giềng tốt đẹp; nhất trí tiếp tục duy trì và củng cố hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác trên mọi lĩnh vực vì an ninh, ổn định, phát triển và phồn vinh lâu dài của hai nước…

Hai bên hài lòng nhận thấy các cơ chế hợp tác giữa các bộ, ngành và tỉnh, thành của hai nước hoạt động ngày càng nhịp nhàng và hiệu quả.

… Hai bên nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích đầu tư, thương mại và dịch vụ ở khu vực biên giới; dành cho nhau ưu đãi về thương mại; đơn giản hóa và làm hài hòa thủ tục xuất nhập khẩu; tăng cường hợp tác ngăn chặn và trấn áp gian lận thương mại, buôn lậu và buôn bán hàng giả qua biên giới hai nước nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn hàng hóa.

Hai bên nhất trí xem xét khả năng nâng cấp cửa khẩu biên giới hoặc lập mới cửa khẩu phù hợp với yêu cầu của mỗi bên nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại qua biên giới của nhân dân và du khách, trao đổi hàng hóa và thúc đẩy phát triển ở khu vực cửa khẩu biên giới. Hai bên nhất trí tiếp tục xem xét việc nâng cấp cửa khẩu biên giới song phương Mỹ Quý Tây (Việt Nam) thành cửa khẩu quốc tế đối diện với cửa khẩu quốc tế Som Rong (Cam-pu-chia). Hai bên nhất trí tiếp tục nâng cấp và phát triển cơ sở hạ tầng tại khu vực cửa khẩu biên giới; lập chợ ở các tỉnh biên giới, khuyến khích tổ chức các hội chợ thương mại, triển lãm thương mại, hội nghị, diễn đàn và gặp gỡ giữa các doanh nhân Cam-pu-chia và Việt Nam; trao đổi đoàn tham quan các khu vực thương mại, công nghiệp và nông nghiệp của hai nước nhằm tăng cường hơn nữa hoạt động thương mại ở khu vực biên giới hai nước. Hai bên nhất trí hợp tác đẩy nhanh thực hiện dự án xây dựng cặp chợ biên giới thí điểm ở đặc khu kinh tế

“Tha-ry Kam-pong Cham”, thực hiện Quy hoạch Tổng thể về phát triển mạng lưới chợ dọc biên giới Cam-pu-chia – Việt Nam giai đoạn 2010 – 2020 và xây dựng Quy chế quản lý chợ biên giới Cam-pu-chia – Việt Nam.

Hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác trong lĩnh vực giao thông, xây dựng và cải tạo cơ sở hạ tầng, tạo thuận lợi cho nhân dân qua lại, trao đổi hàng hóa, vận chuyển và hoạt động thương mại biên giới; nhất trí tiếp tục xây dựng Quy hoạch Tổng thể về xây dựng và kết nối mạng lưới giao thông giữa các tỉnh biên giới Cam-pu-chia – Việt Nam và thúc đẩy tiến trình xây dựng cầu qua sông Bình Di tại cửa khẩu biên giới song phương Chrey Thom – Long Bình.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trên lĩnh vực công nghiệp, mỏ và năng lượng, tiếp tục thúc đẩy việc nghiên cứu khả thi xây dựng các dự án thủy điện tại Cam-pu-chia để hoàn thành kế hoạch phù hợp với thỏa thuận đầu tư.

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác trên các lĩnh vực nông, lâm và ngư nghiệp. Hai bên nhất trí trao đổi kinh nghiệm, thông tin và kỹ năng nhằm tăng năng suất nông nghiệp; trao đổi giống cây trồng và vật nuôi sản lượng cao.

Hai bên nhất trí tiếp tục quan tâm phát triển hợp tác trong lĩnh vực y tế thông qua thực hiện thỏa thuận giữa hai nước về kiểm dịch để ngăn chặn và phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm ở các cửa khẩu biên giới.

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực giáo dục, thanh niên và thể thao, nhất là tăng cường phát triển nguồn nhân lực ở các tỉnh biên giới. Hai bên nhất trí tiếp tục cấp học bổng dài hạn và ngắn hạn cho học sinh và sinh viên hai nước trong đào tạo kỹ thuật và học nghề.

Hai bên đánh giá cao sự nỗ lực của Ủy ban Liên hợp công tác biên giới Cam-pu-chia – Việt Nam và chính quyền các tỉnh biên giới Cam-pu-chia – Việt Nam đã tích cực tham gia công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa hai nước. Để hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền giữa hai nước trước cuối năm 2012 như kế hoạch đã định, các tỉnh biên giới tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi và hợp tác thực hiện công tác bảo vệ dấu mốc, cột mốc; giúp xây dựng cột mốc biên giới; giáo dục nhân dân tham gia bảo vệ dấu mốc, cột mốc và tuân thủ quy chế biên giới; cung cấp các thông tin và bằng chứng liên quan đến công tác biên giới và bảo đảm an toàn cho các nhóm kỹ thuật của hai nước hoàn thành nhiệm vụ.

Hai bên đánh giá cao hiệu quả hợp tác và kết quả tích cực mà lực lượng vũ trang và Công an các cấp của hai nước đạt được trong công tác giữ gìn an ninh và trật tự, đặc biệt ở khu vực biên giới hai nước.

Hai bên nhất trí duy trì các cuộc gặp định kỳ và đột xuất giữa chính quyền tỉnh, huyện, xã và cơ quan chức năng hai nước dọc tuyến biên giới để tăng cường trao đổi thông tin, đẩy mạnh hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã đến chào Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia Hun Xen tại Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Cam-pu-chia. Thủ tướng Hun Xen đề nghị hai bên cần duy trì hội nghị này một cách thường xuyên nhằm tạo cơ chế hợp tác chặt chẽ giữa các địa phương biên giới hai nước; khẳng định Chính phủ Cam-pu-chia sẽ sớm giao đủ đất cho dự án trồng 100 nghìn ha cao-su cho Việt Nam và mong hai nước sớm hoàn thành nghiên cứu khả thi và tiền khả thi các dự án thủy điện Se San và Sre Pok.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm khẳng định, Chính phủ Việt Nam rất coi trọng cơ chế hợp tác giữa các địa phương biên giới hai nước; luôn khuyến khích các tỉnh biên giới

Việt Nam chủ động tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực với các tỉnh biên giới Cam-pu-chia không những về kinh tế, thương mại, đầu tư, kết nối hạ tầng, y tế, giao lưu văn hóa… mà còn trong giữ gìn an ninh trật tự trên toàn tuyến biên giới và đẩy nhanh tiến trình phân giới cắm mốc trên đất liền.

Cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân thành và hiểu biết lẫn nhau.
Theo Nhandan