Thứ năm,  30/03/2023

Kế tiếp truyền thống đánh thắng trận đầu

Khi hai quả tên lửa phóng ra từ tàu HQ 360 và 361 rẽ trời xanh nhằm thẳng mục tiêu trong cuộc bắn đạn thật gần đây, cả trường bắn hồi hộp rồi vỡ òa trong niềm vui "trúng rồi, trúng rồi...". Đó là minh chứng cho kết quả công tác huấn luyện và làm chủ vũ khí thiết bị kỹ thuật (VKTBKT) của Đoàn M72- đơn vị đánh thắng trận đầu 46 năm về trước."Đó là một trong những thành tích của đơn vị đánh thắng trận đầu hôm nay mà Vùng C cũng như Đoàn M72 đã làm được"- Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Tư lệnh Hải quân khẳng định như vậy khi đến thăm các tàu Đoàn M72 sau cuộc diễn tập gần đây. Theo Tư lệnh Hải quân, 46 năm về trước, sự quả cảm và tinh thần dám đánh quyết đánh và quyết đánh thắng kẻ thù thể hiện rất sinh động trong chiến thắng trận đầu ngày 2 và 5-8-1964 (những con tàu phóng lôi nhỏ bé nhưng vẫn dám lao thẳng vào công kích tàu khu trục của địch) thì ngày nay, sự đồng lòng, chung sức, tinh thần vượt khó, dám...

Khi hai quả tên lửa phóng ra từ tàu HQ 360 và 361 rẽ trời xanh nhằm thẳng mục tiêu trong cuộc bắn đạn thật gần đây, cả trường bắn hồi hộp rồi vỡ òa trong niềm vui “trúng rồi, trúng rồi…”. Đó là minh chứng cho kết quả công tác huấn luyện và làm chủ vũ khí thiết bị kỹ thuật (VKTBKT) của Đoàn M72- đơn vị đánh thắng trận đầu 46 năm về trước.

“Đó là một trong những thành tích của đơn vị đánh thắng trận đầu hôm nay mà Vùng C cũng như Đoàn M72 đã làm được”- Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Tư lệnh Hải quân khẳng định như vậy khi đến thăm các tàu Đoàn M72 sau cuộc diễn tập gần đây. Theo Tư lệnh Hải quân, 46 năm về trước, sự quả cảm và tinh thần dám đánh quyết đánh và quyết đánh thắng kẻ thù thể hiện rất sinh động trong chiến thắng trận đầu ngày 2 và 5-8-1964 (những con tàu phóng lôi nhỏ bé nhưng vẫn dám lao thẳng vào công kích tàu khu trục của địch) thì ngày nay, sự đồng lòng, chung sức, tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm được phát huy rất hiệu quả trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Quản lý và bảo vệ vùng biển miền trung rộng lớn, trong điều kiện tình hình trên biển luôn diễn biến phức tạp, thiên tai bão lũ luôn hoành hành, nhưng cán bộ, chiến sĩ Vùng C cũng như Đoàn M72 vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Còn nhớ sau sự kiện bão Chan Chu và San Sen, hai cơn bão gây thảm họa cho đồng bào miền trung, khi tiếp Đoàn Tư lệnh Hải quân vào thăm, đồng chí Nguyễn Bá Thanh Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng khẳng định: “Cán bộ, chiến sĩ Vùng C thể hiện rất tốt hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ hôm nay. Nhân dân Đà Nẵng rất trân trọng, biết ơn công lao và tấm lòng của các sĩ quan, chiến sĩ Vùng C. Hình ảnh hàng nghìn cán bộ chiến sĩ của Vùng dầm mình trong mưa bão cứu tàu, cứu dân chúng tôi sẽ ghi nhớ mãi trong lòng…”

Tình hình phức tạp trên biển trong thời gian gần đây đã làm những người lính Vùng C như không có ngày nghỉ, giờ nghỉ. “Khó nhất là không để bị bất ngờ trong mọi tình huống”, Đại tá Ngô Sĩ Quyết, Chỉ huy trưởng Vùng C cho biết. Đó là phải luôn chủ động, lường trước được những diễn biến có thể xảy ra. Để làm được việc đó là không ngừng huấn luyện, rèn cán luyện quân, không được chủ quan lơ là. Thí dụ như việc tàu Vùng C cứu tàu ngư dân trong cơn bão Chan Chu chẳng hạn. Nếu không chủ động cho tàu nhổ neo sớm đến khu vực tàu bị nạn thì làm sao chỉ trong vòng chưa đầy 12 tiếng đồng hồ sau khi nhận được lệnh từ Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn tàu HQ 628 đến được vùng biển ngư dân gặp nạn. Trước đó, Vùng C đã chủ động xin chỉ thị từ cấp trên cho hai tàu nhổ neo sớm gần hai ngày. Thế rồi hai con tàu âm thầm ra đi trong mưa bão, đến ngày thứ hai thì nhận được lệnh cứu dân, khi đó hai tàu của Vùng C chỉ cách khu vực các tàu đang bị nạn chưa đầy 100 hải lý. Chiến công này không phải ai cũng hiểu và biết hết.

Trở lại câu chuyện bốn tàu Đoàn M72 lập công trong đợt diễn tập vừa qua. Trước khi vào nhiệm vụ đặc biệt này không phải không có những ý kiến khác nhau, bởi thực tế thế hệ những cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia bắn đạn thật các lần trước phần lớn đã trưởng thành. Nhưng nhường chỗ cho sự băn khăn lo lắng là quyết tâm cháy bỏng, là khát khao được khẳng định mình của tất cả những người lính nơi đây. Chỉ đến khi Tư lệnh Hải quân vào kiểm tra, giao nhiệm vụ, và không quên khen ngợi công tác chuẩn bị của Vùng thì lúc đó mọi hoài nghi mới không còn. Nhưng hứa thì dễ, làm mới khó. Cái khó nhất là khẳng định niềm tin vào vũ khí, bởi những bài học về những lần bắn chưa thành công vẫn còn nóng hổi. Đặc biệt, đây là cuộc diễn tập mà Quân chủng và Bộ Tổng Tham mưu rất quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác chuẩn bị.

Có mặt tại Đoàn M72 trong những ngày cao điểm của cuộc diễn tập, chúng tôi mới thấy được sự vượt khó của đơn vị. Với khối lượng công việc chuẩn bị đồ sộ, từ bảo quản kiểm sửa tàu, vũ khí thiết bị kỹ thuật đến huấn luyện bổ sung, mọi kế hoạch đều phải thực hiện đúng tiến độ, nghiêm túc, có sự giám sát của các cơ quan Quân chủng, dù gặp không ít khó khăn nhưng tất cả như một guồng máy ở công trường lớn. Những cán bộ, chiến sĩ trẻ – những người lần đầu trực tiếp bắn tên lửa chiếm hơn 80% quân số, tuy còn thiếu kinh nghiệm nhưng bù lại là sức trẻ, sự quyết tâm. Ngoài việc tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ để huấn luyện bổ sung, bảo quản kiểm sửa, các tàu đều có các sáng kiến như tổ chức tọa đàm, mời những cán bộ có kinh nghiệm xuống đơn vị trao đổi kinh nghiệm. Tất cả những ưu khuyết điểm các lần bắn trước đều được “mổ xẻ” khá đầy đủ tại các buổi tọa đàm.

Nhiều cán bộ khác có gia đình ở cách nhà chưa đầy năm km nhưng nhiều tuần không kịp về thăm nhà. Nhiều trường hợp đến lượt nghỉ phép, sắp cưới vợ, làm nhà, có trường hợp vợ ốm, con đau… nhưng đều tình nguyện ở lại đơn vị thực hiện nhiệm vụ. Nghe như vô lý nhưng đó là chuyện thật. Chuyện vui nhất là các tàu thi nhau chuẩn bị thật tốt để được chọn bắn chính thức, bởi bốn tàu tham gia bắn nhưng chỉ có hai tàu bắn chính. Chính sự quyết tâm và nghiêm túc chuẩn bị của các tàu, cũng như sự đồng lòng, đồng sức vượt khó đã làm nên thành công của lần diễn tập mới đây của Vùng C và Đoàn M72.

Theo Đại tá Phạm Xuân Thành, Đoàn trưởng M72, để phát huy truyền thống đơn vị đánh thắng trận đầu và có được những chiến công mới trong trận đầu hôm nay, cán bộ, chiến sĩ đơn vị phải luôn trau dồi, rèn luyện bản lĩnh chính trị và phẩm chất đạo đức. Mỗi con tàu làm nhiệm vụ trên biển là khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển; do đó, ngoài việc cần có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định, nắm vững đối sách để xử lý tình huống, điều rất cần trong tình hình hiện nay chính là khả năng nghiệp vụ, ngoại ngữ tốt. Để làm được điều này, đơn vị đang khuyến khích cán bộ, chiến sĩ đi học ở các trường và tranh thủ mọi thời gian để tự học. Cùng với việc nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, công tác cán bộ đang đặt ra những yêu cầu mới đối với đơn vị. Do đó, ngoài việc tạo điều kiện cho mọi cán bộ có cơ hội để phát triển và khẳng định mình thì quan tâm đến đời sống gia đình, tâm tư tình cảm của cán bộ, chiến sĩ là những vấn đề cần suy nghĩ. Bởi thế hệ những cán bộ, chiến sĩ hôm nay chính là những thế hệ kế tiếp truyền thống đánh thắng trận đầu năm ấy; làm sao để lớp cha trước, lớp con sau cùng tiếp bước truyền thống giữ biển, giữ đảo Tổ quốc thân yêu.
Theo Nhandan