Thứ sáu,  31/03/2023

Triển lãm "Quốc hội Việt Nam với Hội đồng Liên nghị viện hiệp hội các nước Đông Nam Á"

Chiều 4-8, Ban tổ chức AIPA-31-Văn phòng Quốc hội phối hợp Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm “Quốc hội Việt Nam với Hội đồng Liên nghị viện hiệp hội các nước Đông Nam Á” (AIPA) nhân năm Quốc hội Việt Nam giữ chức Chủ tịch AIPA lần thứ 31.Ông Ngô Đức Mạnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Trưởng tiểu ban Nội dung - Tuyên truyền AIPA-31 cho biết: Với gần 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh được lựa chọn từ Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan hữu quan, trong đó, nhiều tài liệu gốc lần đầu được đưa ra trưng bày, giới thiệu triển lãm nhằm giúp người xem hiểu rõ hơn về AIPA và những hoạt động phong phú, đa dạng vai trò và đóng góp của Quốc hội Việt Nam trong quan hệ hợp tác hữu nghị liên nghị viện khu vực trong hơn 15 năm qua.Tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA-30 tại Pattaya (Thái Lan) tháng 8-2009, Quốc hội Việt Nam vinh dự tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2009-2010 và đăng cai tổ chức kỳ họp lần thứ 31...

Chiều 4-8, Ban tổ chức AIPA-31-Văn phòng Quốc hội phối hợp Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm “Quốc hội Việt Nam với Hội đồng Liên nghị viện hiệp hội các nước Đông Nam Á” (AIPA) nhân năm Quốc hội Việt Nam giữ chức Chủ tịch AIPA lần thứ 31.

Ông Ngô Đức Mạnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Trưởng tiểu ban Nội dung – Tuyên truyền AIPA-31 cho biết: Với gần 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh được lựa chọn từ Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan hữu quan, trong đó, nhiều tài liệu gốc lần đầu được đưa ra trưng bày, giới thiệu triển lãm nhằm giúp người xem hiểu rõ hơn về AIPA và những hoạt động phong phú, đa dạng vai trò và đóng góp của Quốc hội Việt Nam trong quan hệ hợp tác hữu nghị liên nghị viện khu vực trong hơn 15 năm qua.

Tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA-30 tại Pattaya (Thái Lan) tháng 8-2009, Quốc hội Việt Nam vinh dự tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2009-2010 và đăng cai tổ chức kỳ họp lần thứ 31 của AIPA từ ngày 19-9 đến 25-9-2010 tại Hà Nội.

Ông Ngô Đức Mạnh cho biết: Việc Quốc hội Việt Nam đảm đương cương vị Chủ tịch AIPA 31 và đăng cai tổ chức các hoạt động của AIPA trong năm 2010 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây không chỉ là thực hiện nghĩa vụ của một thành viên theo cơ chế luân phiên mà còn là dịp để Quốc hội Việt Nam phát huy vai trò của mình trong kênh hữu nghị hợp tác liên nghị viện khu vực Đông Nam Á, góp phần thực hiện có hiệu quả đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam đối với khu vực và thế giới.
Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á được thành lập năm 1997, với tên gọi ban đầu là Tổ chức Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPO). Đây là tổ chức khu vực duy nhất, nơi các nghị sĩ ASEAN gặp gỡ trao đổi quan điểm và hợp tác chặt chẽ về những vấn đề liên quan đến khu vực, trao đổi thông tin, các kinh nghiệm lập pháp và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nghị viện thành viên.

Hiện nay, AIPA có 9 nghị viện thành viên bao gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Myanma là quan sát viên đặc biệt của AIPA.

Tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 27 tổ chức tại Cebu (Philippines), các nước thành viên đã thống nhất đổi tên AIPO thành AIPA nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này.
Theo Nhandan