Thứ hai,  28/11/2022

Tạo động lực nâng cao chất lượng, hiệu quả công vụ

Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư làm việc với Đảng ủy, Ban Cán sự đảng Bộ Y tế về phối hợp nâng cao chất lượng công tác đảng trong Đảng bộ.

Thực hiện sáu nhóm nhiệm vụ trọng tâm, ba khâu đột phá của nhiệm kỳ, Đảng bộ Khối các cơ quan T.Ư xác định, đổi mới và nâng cao đạo đức cách mạng, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên là nhiệm vụ xuyên suốt, có ý nghĩa động lực. Tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, mỗi tổ chức đảng, đảng viên trong Đảng bộ Khối nâng cao chất lượng, hiệu quả thực thi công vụ bằng sáng kiến hay, cách làm thiết thực, cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đổi mới lề lối, tác phong, vì nhân dân phục vụ

Cụ thể hóa Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, cấp ủy các cấp trực thuộc Đảng bộ Khối đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch, nghị quyết và sinh hoạt thường xuyên của cấp ủy, tổ chức đảng, gắn thực hiện các nghị quyết của Đảng và phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, tập trung đổi mới phương pháp, tác phong, lề lối làm việc, lấy hiệu quả công tác của cán bộ lãnh đạo, quản lý để nêu gương, tạo sức lan tỏa đến cán bộ, đảng viên, với tinh thần vì nhân dân phục vụ.

Cùng với nhiệm vụ chuyên môn thường xuyên, hơn một năm qua, ngành y tế cả nước đã phát huy vai trò nòng cốt trong tham mưu và tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, cao hơn khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Cán bộ ngành y tế luôn sát cánh, cùng lực lượng chức năng khác trên tuyến đầu chống dịch. Nhiều người trong số họ đã lâu không về với gia đình, ngày đêm căng mình chiến đấu với dịch bệnh, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Đảng ủy và Ban Cán sự đảng Bộ Y tế đã tham mưu hiệu quả với Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều biện pháp phòng ngừa từ xa được áp dụng góp phần kiểm soát hiệu quả dịch bệnh lây lan. Việt Nam là quốc gia đầu tiên thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch; ngăn chặn xâm nhập, phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch; công tác truy vết người nghi nhiễm kể cả biện pháp thủ công và ứng dụng công nghệ đã đạt được nhiều thành công. Đồng thời, thị trường dược phẩm cơ bản được kiểm soát, đáp ứng đủ thuốc cung ứng cho các cơ sở khám, chữa bệnh và nhu cầu điều trị của nhân dân, phục vụ phòng, chống dịch bệnh, thiên tai…, không để thiếu thuốc. Ngành y tế đẩy mạnh ứng dụng chuyển giao các kỹ thuật y học tiên tiến, chỉ đạo nghiên cứu và sản xuất thành công Kit RT-PCR, xét nghiệm Elisa phát hiện SARS-CoV-2, nghiên cứu sản xuất vắc-xin phục vụ công tác phòng Covid-19…

Trong cuộc chiến ứng phó đại dịch, nhiều tình huống phát sinh chưa từng xảy ra trước đó đã được nhanh chóng xử lý khiến người dân thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ và nhân viên ngành y tế. PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia là một tấm gương điển hình. Với vai trò người đứng đầu cấp ủy, lãnh đạo đơn vị, ở vai trò nào, đồng chí cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đối với nhiệm vụ chuyên môn, đồng chí luôn đóng góp nhiều sáng kiến nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, khắc phục căn bản tình trạng quá tải bệnh viện… Trong vai trò Phó Trưởng tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đồng chí đã tham mưu thành lập đội cơ động phòng, chống dịch, thường trực sẵn sàng ứng phó, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện thu dung, điều trị, chăm sóc và kiểm soát lây nhiễm. Đồng chí Lương Ngọc Khuê đã có sáng kiến thành lập Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến, hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán điều trị Covid-19 kết nối với các cơ sở điều trị Covid-19 trên toàn quốc, tập trung sức mạnh, trí tuệ tổng hợp của các chuyên khoa, chuyên gia hàng đầu Việt Nam tham gia hỗ trợ chuyên môn. Phương châm “bốn tại chỗ” mà đồng chí nêu ra cho đến nay đã khẳng định tính hiệu quả rất cao trong phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ Khối, theo đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối, các cấp ủy trực thuộc cụ thể hóa các nội dung đột phá gắn với nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị; kịp thời giải quyết hiệu quả các vấn đề bức xúc, nổi cộm phức tạp, nhạy cảm phát sinh, vấn đề cán bộ, đảng viên và dư luận quan tâm. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm toàn khóa là thực hiện quy định trách nhiệm nêu gương và chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cơ quan, đơn vị một cách thiết thực; tập trung nội dung đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, củng cố nền tảng văn hóa trong Đảng. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nhất là những nơi phức tạp, dễ xảy ra sai phạm. Kiện toàn đội ngũ đi đôi với thực hiện các giải pháp bồi dưỡng kiến thức thực tiễn, nghiệp vụ, kinh nghiệm cho các cấp ủy và đội ngũ cán bộ làm công tác đảng.

Đề cao trách nhiệm nêu gương

Với đặc thù, vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị, Đảng bộ Khối các cơ quan T.Ư bao gồm 61 đảng bộ trực thuộc và hơn tám mươi nghìn đảng viên trong các cơ quan tham mưu cấp chiến lược, vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo chủ chốt các cấp trong các cơ quan Trung ương có ý nghĩa và ảnh hưởng lớn, tác động trực tiếp và sâu rộng đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị, sự phát triển của đất nước cũng như đời sống nhân dân.

Đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối cho biết, nhiệm kỳ này, Đảng bộ Khối chọn ba khâu đột phá là: Thực hành đạo đức công vụ theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nâng cao chất lượng chi bộ; tăng cường và đổi mới công tác dân vận. Với phương châm “Trung thành – trung thực – đoàn kết – tận tụy – sáng tạo – nêu gương”, các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc xây dựng, triển khai các chương trình hành động thiết thực, nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, nói đi đôi với làm, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sự lan tỏa trong Khối các cơ quan Trung ương.

Tại Đảng bộ Kiểm toán Nhà nước (KTNN), vai trò người đứng đầu luôn gắn với thẩm quyền, trách nhiệm trong mọi hoạt động của cơ quan, đơn vị. Đảng bộ KTNN đã thực hiện bí thư cấp ủy, đồng thời là người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Đồng chí Bí thư Đảng ủy là Bí thư Ban cán sự đảng và Tổng KTNN. Các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành là bí thư chi bộ, đảng bộ trực thuộc,  đồng thời là thủ trưởng đơn vị. Sự phối hợp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo giữa cấp ủy và lãnh đạo đơn vị luôn được duy trì và phân định rõ ràng. Trong mọi hoạt động, KTNN luôn quan tâm vai trò thủ trưởng đơn vị, vụ trưởng, tổ trưởng, trưởng đoàn kiểm toán. Họ chính là nhân tố cơ bản quyết định nhiều đổi mới, đột phá trong thực hiện nhiệm vụ KTNN, nhất là các lĩnh vực, vấn đề dư luận quan tâm như đất đai, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, dự án BT, BOT, quản lý sử dụng vốn ODA, tài nguyên, khoáng sản… Theo Đảng ủy KTNN, vai trò người đứng đầu như vị “nhạc trưởng” dẫn dắt, đoàn kết và lan tỏa trong toàn hệ thống; góp phần quyết định thành tích của tập thể. Trong giai đoạn 2016 đến nay, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính cao gấp năm lần giai đoạn 2011 – 2015; sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ gần 500 văn bản quy phạm pháp luật sai quy định hoặc chưa phù hợp thực tế, chuyển 12 vụ việc sang cơ quan cảnh sát điều tra kiến nghị điều tra làm rõ để xử lý về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Trong môi trường làm việc tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi tìm kiếm, cứu nạn trên biển, cán bộ, đảng viên, nhân viên của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) luôn có những sáng kiến và quyết tâm cao, để trở thành điểm tựa tin cậy của ngư dân. Hoạt động trong điều kiện bão tố, giông lốc, biển động, phương tiện nhỏ, di chuyển tốc độ cao nhưng lực lượng cứu nạn đã thể hiện rõ nét hình ảnh người chiến sĩ can trường. Ở đó, luôn có những thuyền trưởng mưu trí, quyết đoán, trung tâm đoàn kết những thuyền viên, nhân viên quả cảm thành tập thể trách nhiệm, tinh thông nghiệp vụ, với tâm niệm cứu người bị nạn bằng cả trái tim, đã ra khơi là phải hoàn thành nhiệm vụ. Theo Đảng ủy Cục Hàng hải Việt Nam, trong điều kiện làm việc ấy, vai trò thuyền trưởng rất quan trọng. Họ luôn hội đủ các tố chất sức khỏe, tinh thông, bản lĩnh, dũng cảm, nhất là lòng yêu thương đồng chí, đồng đội, sẵn sàng hy sinh vì nhân dân. Trong các năm từ 2017 đến nay, Trung tâm đã điều động hàng trăm tàu tìm kiếm cứu nạn hàng nghìn người trên biển, đặc biệt có gần 40 vụ tìm kiếm cứu nạn tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa.

Tăng cường vai trò lãnh đạo thông qua việc nêu gương, để mỗi tổ chức đảng và đảng viên trong Đảng bộ Khối phải là người đi đầu tuân thủ nguyên tắc, quy định của Đảng, Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước, tạo động lực huy động trí tuệ, sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị; góp phần chung vào thành tựu xây dựng Đảng và phát triển đất nước trong 5 năm, 10 năm và 25 năm tới như văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Theo Nhandan