Thứ sáu,  24/03/2023

Kỷ niệm Ngày thành lập ASEAN và 15 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN

Chiều 7-8, tại Nhà hát Lớn, TP Hà Nội, diễn ra Lễ kỷ niệm 43 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN) (8-8-1967 - 8-8-2010) và 15 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28-7-1995 - 28-7-2010). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và có bài phát biểu quan trọng. Dự lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; Tổng Thư ký ASEAN Xu-rin Pít-xu-văn và đại diện lãnh đạo Ban Thư ký ASEAN tại Gia-các-ta; Đại sứ các nước ASEAN tại Việt Nam; đại diện Đoàn ngoại giao tại Hà Nội.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu bật ý nghĩa quan trọng của Lễ kỷ niệm Ngày ASEAN năm nay trùng dịp Việt Nam kỷ niệm 15 năm gia nhập ASEAN và đang đảm trách vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010. Thủ tướng điểm lại quá trình phát triển không ngừng của Hiệp hội trong 43 năm qua, nhấn mạnh những đóng góp của Việt Nam đối với những thành tựu và giá trị của ASEAN đối với khu vực và quốc tế. Thủ tướng cho rằng, các nước ASEAN cần tiếp tục nỗ...

Chiều 7-8, tại Nhà hát Lớn, TP Hà Nội, diễn ra Lễ kỷ niệm 43 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông – Nam Á (ASEAN) (8-8-1967 – 8-8-2010) và 15 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28-7-1995 – 28-7-2010). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và có bài phát biểu quan trọng. Dự lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; Tổng Thư ký ASEAN Xu-rin Pít-xu-văn và đại diện lãnh đạo Ban Thư ký ASEAN tại Gia-các-ta; Đại sứ các nước ASEAN tại Việt Nam; đại diện Đoàn ngoại giao tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu bật ý nghĩa quan trọng của Lễ kỷ niệm Ngày ASEAN năm nay trùng dịp Việt Nam kỷ niệm 15 năm gia nhập ASEAN và đang đảm trách vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010. Thủ tướng điểm lại quá trình phát triển không ngừng của Hiệp hội trong 43 năm qua, nhấn mạnh những đóng góp của Việt Nam đối với những thành tựu và giá trị của ASEAN đối với khu vực và quốc tế. Thủ tướng cho rằng, các nước ASEAN cần tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa, phấn đấu xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, liên kết chặt chẽ và thịnh vượng, vì một Đông – Nam Á và một Đông Á hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. (Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng đăng số báo ra hôm nay).

Phát biểu ý kiến, Tổng Thư ký ASEAN Xu-rin Pít-xu-văn nêu bật những thành tựu ASEAN đạt được trong 43 năm qua, đưa Hiệp hội trở thành một tổ chức hợp tác khu vực toàn diện, một thực thể chính trị – kinh tế gắn kết và năng động, có vai trò và vị thế quốc tế quan trọng ở khu vực và trên thế giới, trở thành một tổ chức có tầm quan trọng toàn cầu; ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp tích cực của Việt Nam đối với những thành tựu đó của Hiệp hội. Tổng Thư ký Pít-xu-văn nhấn mạnh, để thực hiện giấc mơ trở thành một Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, các nước ASEAN cần nỗ lực nhiều hơn nữa, đặc biệt cần lấy người dân làm trung tâm và phục vụ thiết thực lợi ích của người dân trong Hiệp hội. Ông Pít-xu-văn cho rằng, với chủ đề “Hướng tới Cộng đồng ASEAN – Từ tầm nhìn đến hành động” trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2010, Việt Nam đã khẳng định rõ ASEAN là một bộ phận quan trọng trong chính sách đối ngoại của mình; ưu tiên của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch năm nay là nâng cao uy tín và vị thế của ASEAN trên trường quốc tế.

Kết thúc buổi lễ, các đại biểu đã thưởng thức một chương trình ca nhạc đặc biệt do Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam biểu diễn.

* Sáng 7-8, tại Cung thể thao điền kinh trong nhà Hà Nội, diễn ra buổi giao lưu thể thao (thi đấu quần vợt, cầu lông, bóng bàn và bóng đá) giữa cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao và một số bộ, ngành Việt Nam với cán bộ, nhân viên một số Sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam.
Theo Nhandan