Đây cũng là những nội dung chuẩn bị cho cuộc họp của Ban chỉ đạo diễn ra vào ngày 29-4. Cùng dự cuộc họp có đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban cải cách tư pháp Trung ương; lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo các trường, học viện liên quan.

Chủ tịch nước chủ trì họp về xây dựng một số cơ sở đào tạo pháp lý trọng điểm
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.

 

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các đơn vị công lập, trong đó có bệnh viện, trường học công đóng vai trò hết sức quan trọng trong phát triển đất nước. Chủ tịch nước đánh giá cao trường, học viện đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện Đề án theo các Quyết định của Thủ tướng thời gian qua. Quy mô và chất lượng đào tạo được nâng lên, trở thành những đơn vị đào tạo có thương hiệu trong nước. Đội ngũ lãnh đạo, cán bộ giảng dạy có chất lượng cao, có khát vọng, tâm huyết thực hiện các mục tiêu của các đề án, đóng góp phát triển nguồn nhân lực cho đất nước để xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN ở nước ta. Tuy vậy, Chủ tịch nước cũng cho rằng, trong quá trình thực hiện các đề án vẫn có những tồn tại, nên cần quyết tâm, sáng tạo, dám nghĩ dám làm hơn nữa; đề xuất các giải pháp khắc phục các khó khăn liên quan đến cơ sở vật chất, học phí. Dù chất lượng đào tạo được nâng lên nhưng cần tiếp tục nâng cao hơn nữa để nhân lực đào tạo ra đủ sức đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nhất là trong bối cảnh nước ta hội nhập sâu rộng, nhiều vụ kiện, tranh chấp quốc tế xảy ra. Cùng với đó là quan tâm đến quy mô đào tạo.

Chủ tịch nước khẳng định tinh thần: Nhà nước luôn quan tâm hỗ trợ các đơn vị, trong đó yêu cầu các địa phương quan tâm đến vấn đề mặt bằng, nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ và mục tiêu đề ra. Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, muốn vươn lên trở thành những đơn vị trọng điểm của đất nước trong đào tạo cán bộ pháp luật và chức danh tư pháp, các trường phải nỗ lực với quyết tâm cao hơn nữa, dám nghĩ, dám làm, chủ động đề xuất cơ chế, chính sách, biện pháp cần thiết.