Thứ tư,  20/10/2021

Thị trấn Văn Quan: Nâng cao chất lượng thực hiện cuộc vận động

LSO-Trong 3 năm qua, thị trấn Văn Quan là một trong những địa phương của huyện triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Cuộc vận động không chỉ có sự lan tỏa theo bề rộng, mà chiều sâu của nó đã có tác dụng tích cực trên toàn địa bàn.Chuyển biến ngay trong cơ quan nhà nướcTrao đổi với chúng tôi, đồng chí Bí thư Đảng ủy thị trấn Văn Quan cho biết, năm 2009, khi triển khai chủ đề “Nâng cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, cấp ủy đã chỉ đạo các chi bộ phối hợp với Ban mặt trận các khu dân cư tổ chức các cuộc họp dân để nhân dân góp ý cho cán bộ đảng viên, công chức viên chức. Đã có 21 ý kiến góp ý về thái độ, tác phong của cán bộ đảng viên công chức về phẩm chất đạo đức và lối sống; khen có, chê có, vừa khen vừa chê cũng có. Đây là những ý kiến rất quý báu để thị trấn phân...

LSO-Trong 3 năm qua, thị trấn Văn Quan là một trong những địa phương của huyện triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Cuộc vận động không chỉ có sự lan tỏa theo bề rộng, mà chiều sâu của nó đã có tác dụng tích cực trên toàn địa bàn.
Chuyển biến ngay trong cơ quan nhà nước
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bí thư Đảng ủy thị trấn Văn Quan cho biết, năm 2009, khi triển khai chủ đề “Nâng cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, cấp ủy đã chỉ đạo các chi bộ phối hợp với Ban mặt trận các khu dân cư tổ chức các cuộc họp dân để nhân dân góp ý cho cán bộ đảng viên, công chức viên chức. Đã có 21 ý kiến góp ý về thái độ, tác phong của cán bộ đảng viên công chức về phẩm chất đạo đức và lối sống; khen có, chê có, vừa khen vừa chê cũng có. Đây là những ý kiến rất quý báu để thị trấn phân tích và chấn chỉnh đội ngũ. Để đưa nội dung cuộc vận động vào cuộc sống, thị trấn kết hợp với việc thực hiện Chỉ thị 21- CT/TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy về “Đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nâng cao chất lượng công tác trong các cơ quan, đoàn thể, lực lượng vũ trang trong tỉnh”. Theo đó, chỉ đạo “yếu khâu nào khắc phục khâu ấy” xây dựng phong cách làm việc văn minh, khoa học, tiến tới nâng cao chất lượng toàn diện đội ngũ cán bộ cơ sở. Trước mắt khắc phục tình trạng đi muộn về sớm, rượu chè sáng trưa và thái độ quan liêu cửa quyền, hách dịch; chi bộ cơ quan thị trấn với 17 đảng viên trong tổng số 19 chức danh phải là những người gương mẫu trước hết. Trong điều kiện còn khó khăn, thị trấn chỉ đạo cán bộ công chức phải mặc đồng phục khi làm việc ở công sở vào thứ 2 và thứ 5 (hai ngày tiếp dân); nâng cao tinh thần trách nhiệm giải quyết nhanh đơn thư KNTC của công dân, khiến tình hình đơn thư KNTC giảm. Nếu trong 5 năm 2001-2006 có 111 đơn thư, thì trong 5 năm 2006-2010 chỉ còn 63 đơn thư, giảm 44%.

Nhà lưu niệm đồng chí Lương Văn Tri tại xã Trấn Ninh (Văn Quan)

Ảnh: N.N

Triển khai nhanh và thiết thực nội dung mới
Để biết tiến độ triển khai nội dung cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về “Xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh “là đạo đức, là văn minh” trên địa bàn thị trấn, chúng tôi đã gặp gỡ với ông Nông Văn Nha, bí thư chi bộ khối Đức Hinh. Cuốn sổ sinh hoạt chi bộ của khối từ năm 2007 đến nay, những nội dung của buổi sinh hoạt được ghi một cách tỷ mỷ, thiết thực và cụ thể. Nội dung cuộc vận động đã được chi bộ sớm triển khai theo tiến độ chung của thị trấn tại nhiều cuộc sinh hoạt. Ông Nha cho biết, với 22 đảng viên gồm phần lớn những người đã nghỉ hưu, trong đó có 3 miễn sinh hoạt, công tác xây dựng đảng ở chi bộ trước hết là sự gương mẫu của mỗi đảng viên nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo quần chúng tại khu dân cư, thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ phát triển đã đặt ra. Nội dung cuộc vận động đã đáp ứng được nguyện vọng của mỗi đảng viên nên công tác kiểm điểm được thực hiện kỹ càng từ mỗi đảng viên đến toàn chi bộ; những khuyết điểm được mang ra “mổ xẻ” phân tích, tìm nguyên nhân; phương hướng phấn đấu của mỗi người đã thiết thực, cụ thể hơn.
Đồng chí Hà Thị Bích Khuê, Bí thư Đảng ủy cho rằng, Đảng bộ thị trấn triển khai chủ đề này từ 20/4/2010 và tất cả 17 chi bộ đã triển khai đến 310 đảng viên vào cuối tháng 4. Thị trấn xác định đây là đợt sinh hoạt chính trị lớn gắn với đại hội đảng bộ thị trấn, tiến tới đại hội Đảng các cấp vào năm 2010, chào mừng những ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước; kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri, nên phải làm có chất lượng, tạo sự chuyển biến mạnh trong từng đảng viên, mỗi chi bộ. Mặt khác, chương trình hành động của đảng bộ cũng phải thiết thực cụ thể “định lượng” được mục tiêu.

Trong 3 năm qua, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với chủ đề từng năm đã được đảng bộ thị trấn triển khai tốt, bước đầu mang lại hiệu quả; tạo điều kiện để thị trấn thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KTXH trong từng năm và 5 năm 2006-2010. Đây cũng là tiền đề để thị trấn tổ chức thành công đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2010-2015.

Trần Kim