Thứ tư,  27/10/2021

Tự hào 65 năm truyền thống vẻ vang

LSO-Hòa chung trong không khí toàn lực lượng thi đua sôi nổi hướng tới kỷ niệm 65 năm thành lập lực lượng CAND, Công an LạngSơn (CALS) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, đẩy mạnh phong trào thi đua đặc biệt trên mọi lĩnh vực công tác. Kế thừa và phát huy những thành tích đạt được, CALS tự hào tiếp bước trên những trang sử vàng chói lọi - Một chặng đường 65 năm truyền thống vẻ vang.65 năm trước, đúng vào ngày tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước 19/8/1945, cùng với sự ra đời của lực lượng CAND Việt Nam, Ty liêm phóng Lạng Sơn - tổ chức tiền thân của lực lượng CALS ngày nay cũng được sáng lập. Thủa sơ khai Ty liêm phóng gồm Ban bảo vệ chính trị và Ban trật tự tư pháp. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, CALS đã tham gia giành chính quyền, củng cố và xây dựng chính quyền cách mạng non trẻ. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, CALS đã góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc anh em, đấu tranh...

LSO-Hòa chung trong không khí toàn lực lượng thi đua sôi nổi hướng tới kỷ niệm 65 năm thành lập lực lượng CAND, Công an LạngSơn (CALS) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, đẩy mạnh phong trào thi đua đặc biệt trên mọi lĩnh vực công tác. Kế thừa và phát huy những thành tích đạt được, CALS tự hào tiếp bước trên những trang sử vàng chói lọi – Một chặng đường 65 năm truyền thống vẻ vang.
65 năm trước, đúng vào ngày tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước 19/8/1945, cùng với sự ra đời của lực lượng CAND Việt Nam, Ty liêm phóng Lạng Sơn – tổ chức tiền thân của lực lượng CALS ngày nay cũng được sáng lập. Thủa sơ khai Ty liêm phóng gồm Ban bảo vệ chính trị và Ban trật tự tư pháp. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, CALS đã tham gia giành chính quyền, củng cố và xây dựng chính quyền cách mạng non trẻ.
Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, CALS đã góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc anh em, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu phá hoại và các hoạt động gián điệp, biệt kích của địch, xây dựng phong trào “phòng gian, bảo mật”, giữ vững ANTT các vùng tự do, các khu căn cứ, bảo vệ an toàn các cơ quan đầu não kháng chiến.
Thiếu tướng Trần Đăng Yến – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh
Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Lạng Sơn trở thành “cảng nổi”, đầu mối tiếp nhận hàng hoá, vũ khí từ các nước xã hội chủ nghĩa. Do đó đã trở thành trọng điểm đánh phá và hoạt động gián điệp, biệt kích của địch. CALS đã phát huy vai trò của mình, thể hiện qua nhiều chiến công chống gián điệp, biệt kích Mỹ, Nguỵ, truy quét bọn đặc vụ Tưởng. Cử 120 cán bộ, chiến sỹ chi viện cho chiến trường Miền Nam, góp phần cùng cả nước làm nên đại thắng mùa xuân 1975, thống nhất đất nước.
Trong những năm 1978-1979 với quyết tâm bảo vệ vững chắc nơi cửa ngõ biên giới Tổ quốc, nhiều đồng chí đã chiến đấu kiên cường và anh dũng hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Nhiều tấm gương sáng được vinh danh Anh hùng lực lượng VTND như: Hoàng Văn Trai, Triệu Văn Điện, Hoàng Văn Liên… Khi chiến tranh biên giới qua đi, hàng trăm CBCS tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát địa bàn, vận động quần chúng, xây dựng phòng tuyến an ninh biên giới vững chắc. Đưa Lạng Sơn trở thành lá cờ đầu của cả nước trong phong trào bảo vệ “Vì an ninh Tổ quốc” và được nhận cờ thưởng luân lưu của Hội đồng Bộ trưởng.
Bước vào thời kỳ đổi mới, khi quan hệ hai nước Việt – Trung được bình thường hoá, Lạng Sơn trở thành đầu mối giao lưu thương mại, du lịch với Trung Quốc và quốc tế, tạo ra nhiều tiềm năng thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội. Song bên cạnh những thuận lợi, CALS phải thường xuyên đương đầu với những thách thức mới. Hoạt động tội phạm hình sự có xu hướng gia tăng về tính chất nguy hiểm; xuất hiện nhiều phương thức thủ đoạn mới, tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, tội phạm về ma tuý, tiền giả diễn biến phức tạp… CALS đã phát huy truyền thống anh hùng, nỗ lực vượt mọi khó khăn, đổi mới nhận thức, đối sách, cơ cấu tổ chức và phương pháp công tác nhằm giữ vững sự ổn định chính trị, TTATXH trên địa bàn.
Đảng uỷ, lãnh đạo CA tỉnh đã chủ động xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tư cách, trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống. Làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về ANTT trên địa bàn. Huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT. Luôn coi trọng giáo dục chính trị tư tưởng, nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm. Nhờ vậy, các mặt công tác của lực lượng CALS đã có sự chuyển biến cơ bản, nhiều lĩnh vực đạt kết quả nổi bật.
Do chủ động nắm tình hình, địa bàn, đã kịp thời phát hiện, đấu tranh với nhiều vụ án, xử lý hàng chục đối tượng phạm tội xâm phạm ANQG. Đã tập trung giải quyết các vấn đề phức tạp, đảm bảo an ninh văn hoá tư tưởng, an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, dân tộc, góp phần đắc lực trong việc phát triển kinh tế của địa phương. Làm tốt công tác phòng ngừa và đấu tranh trấn áp tội phạm, triệt phá kịp thời các băng cướp, ổ nhóm tội phạm nguy hiểm, không để hình thành tội phạm có tổ chức. Nhiều vụ án tham nhũng, buôn lậu, gian lận thương mại lớn, tính chất phức tạp được làm rõ tạo được niềm tin trong nhân dân. Nhiều đường dây ma tuý lớn đã bị khám phá, không để hình thành các tụ điểm ma tuý phức tạp ở các đô thị và cửa khẩu, quản lý chặt chẽ số người nghiện. 5 năm qua, đã bắt 502 vụ mua bán vận chuyển trái phép chất ma tuý, thu gần 500 bánh heroin, 7.000 viên ma tuý tổng hợp và nhiều loại thuốc tân dược gây nghiện khác.
Công an tỉnh diễu binh biểu dương lực lượng tại Đại hội thể dục thể thao tỉnh Lạng Sơn lần thứ VI – Ảnh: Phan Cầu
Tinh thần “vì nhân dân phục vụ” đã được thể hiện rõ nét. Các đơn vị tập trung chỉ đạo các đề án cải cách hành chính, xây dựng quy định về tiêu chuẩn đạo đức, lối sống của CBCS trực tiếp giải quyết công việc của công dân, như: Cấp CMND từ 15 ngày xuống 7 ngày, cấp hộ chiếu từ 45 ngày xuống 10 ngày, cấp giấy đăng ký xe và giấy thông hành từ 3 ngày nay chỉ còn trong ngày. Tổ chức nhiều đợt trực tiếp xuống tận thôn bản, vùng sâu vùng xa để làm CMND, hộ khẩu cho dân. CALS đã chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ”, nhân dân đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, góp phần cùng lực lượng công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ vững biên cương của Tổ quốc. Nhân dân tự giác giao nộp 4.000 khẩu súng các loại cùng với nhiều vũ khí, vật liệu nổ khác. Lãnh đạo CA tỉnh đã chỉ đạo tăng cường hàng nghìn lượt CBCS xuống cơ sở làm tốt công tác phòng ngừa, trấn áp tội phạm, đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo trong các ngày lễ, tết… được HĐND, UBND tỉnh và nhân dân khen ngợi và đánh giá cao.
Đảng ủy, lãnh đạo CA tỉnh đã tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chính trị, phát động các đợt thi đua đặc biệt với chủ đề thiết thực. Công tác điều hành chỉ huy được nâng lên, đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất nội bộ. Đội ngũ cán bộ, đảng viên có bước trưởng thành mới, bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ nghiệp vụ và tinh thần trách nhiệm cao, ý thức vì nhân dân phục vụ được nâng lên. Làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, quản lý cán bộ, duy trì kỷ luật, phòng chống tiêu cực, giải quyết dứt điểm các khiếu nại, tố cáo của công dân không để kéo dài phức tạp. Quan tâm thực hiện chế độ chính sách, đã xây dựng quỹ “Đồng đội” với số tiền lên tới hơn 1 tỷ đồng để trợ cấp khó khăn cho CBCS, xây mới, nâng cấp nhà tình nghĩa. Trụ sở làm việc và hệ thống nhà tạm giam, tạm giữ, phân trại cải tạo đã được đầu tư mới, nâng cấp, đồng bộ. Điều kiện làm việc, đời sống của CBCS được cải thiện, chất lượng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe được nâng lên, tỷ lệ quân số khỏe thường xuyên đạt 98%.
Trải qua 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, CALS được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, các cấp, các ngành ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quí: Huân chương Hồ Chí Minh và phong tặng danh hiệu “Đơn vị anh hùng lực lượng VTND”; 6 lượt tập thể và 8 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng VTND”; 960 lượt tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương các hạng và hàng nghìn lượt CBCS được các cấp khen thưởng. Tự hào về truyền thống vẻ vang, CBCS CALS quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và Nhân dân.

Trần Đăng Yến