Thứ tư,  20/10/2021

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Di cư quốc tế

Ngày 19-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) Uy-li-am Lây-xi Xuynh. Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác tích cực và hỗ trợ hiệu quả của IOM đối với Việt Nam thời gian qua, mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với IOM và luôn coi IOM là đối tác tích cực của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề về di cư.Việt Nam mong muốn IOM ủng hộ người Việt Nam ly tán do chiến tranh trở về đoàn tụ với gia đình tại Việt Nam và người Việt Nam có nguyện vọng đoàn tụ với gia đình ở các nước mà gia đình họ đang sinh sống. Đây là những việc làm thực tế và mang tính nhân đạo. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị IOM hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, Thủ tướng mong muốn IOM hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong phòng, chống tội phạm buôn bán người; ủng hộ Việt Nam thực hiện sáng kiến xây dựng mô hình một LHQ mà Việt Nam...

Ngày 19-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) Uy-li-am Lây-xi Xuynh. Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác tích cực và hỗ trợ hiệu quả của IOM đối với Việt Nam thời gian qua, mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với IOM và luôn coi IOM là đối tác tích cực của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề về di cư.

Việt Nam mong muốn IOM ủng hộ người Việt Nam ly tán do chiến tranh trở về đoàn tụ với gia đình tại Việt Nam và người Việt Nam có nguyện vọng đoàn tụ với gia đình ở các nước mà gia đình họ đang sinh sống. Đây là những việc làm thực tế và mang tính nhân đạo. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị IOM hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, Thủ tướng mong muốn IOM hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong phòng, chống tội phạm buôn bán người; ủng hộ Việt Nam thực hiện sáng kiến xây dựng mô hình một LHQ mà Việt Nam đang làm thí điểm để các cơ quan của LHQ hoạt động hiệu quả tại Việt Nam, tạo điều kiện cho các nước ASEAN gia nhập IOM.

Ông U.L.Xuynh khẳng định IOM ủng hộ và sẽ nỗ lực trong việc triển khai thực hiện các đề nghị hợp tác nêu trên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. IOM sẵn sàng hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ mới về lĩnh vực di cư cho Việt Nam khi Việt Nam có nhu cầu; tích cực hợp tác với Việt Nam trong việc đưa người Việt Nam ra khỏi các khu vực xảy ra xung đột, thiên tai ở các nước.

* Cùng ngày, tại buổi tiếp Tổng Giám đốc IOM U.L.Xuynh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh việc nâng cấp thỏa thuận trước đây thành “Hiệp định hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và IOM” rất cần thiết và là minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và IOM; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là thúc đẩy di cư hợp pháp, phòng chống di cư bất hợp pháp và buôn bán người, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người di cư Việt Nam. Phó Thủ tướng đánh giá cao sự hỗ trợ của IOM dành cho Việt Nam trong lĩnh vực quản lý di cư vì mục đích phát triển hướng tới sự di cư an toàn, trật tự và tôn trọng nhân phẩm, quyền và lợi ích chính đáng của người di cư. Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và tham gia tích cực vào các hoạt động của IOM nhằm đóng góp thiết thực và hiệu quả cho nỗ lực chung trong quản lý di cư.

* Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, thay mặt Chính phủ Việt Nam và Tổng Giám đốc IOM U.L.Xuynh đã ký “Hiệp định hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và IOM”, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và đại diện các bộ, ngành liên quan.
Theo Nhandan