Chủ nhật,  24/10/2021

Xây dựng lòng tin vững chắc trong nhân dân

Nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang (LLVT) địa phương, luôn được Đảng ủy Quân sự tỉnh Yên Bái quan tâm lãnh đạo đồng bộ, chặt chẽ và đúng nguyên tắc. Nhưng làm cách nào vừa xây dựng lực lượng chính quy vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, như: Phòng, chống cháy rừng, lụt bão, tìm kiếm, cứu nạn, kết hợp kinh tế với quốc phòng trong khu vực phòng thủ... vấn đề này đã được thực hiện tốt, tạo lòng tin vững chắc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân với LLVT.Nhớ lại trận ngập lụt cuối tháng 8-2008, nước sông Hồng dâng cao khiến cả TP Yên Bái chìm trong biển nước. Đoàn tàu khách Hà Nội - Lào Cai bị trật bánh gần ga Văn Phú, trên tàu có gần 1.000 khách trong đó có hàng trăm người nước ngoài mắc kẹt giữa dòng nước sông Hồng đục ngầu ngày một dâng cao. Ngay sau khi được lệnh, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh vận động kịp thời đến nơi tàu gặp nạn, dầm mình trong mưa bão và nước...

Nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang (LLVT) địa phương, luôn được Đảng ủy Quân sự tỉnh Yên Bái quan tâm lãnh đạo đồng bộ, chặt chẽ và đúng nguyên tắc. Nhưng làm cách nào vừa xây dựng lực lượng chính quy vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, như: Phòng, chống cháy rừng, lụt bão, tìm kiếm, cứu nạn, kết hợp kinh tế với quốc phòng trong khu vực phòng thủ… vấn đề này đã được thực hiện tốt, tạo lòng tin vững chắc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân với LLVT.

Nhớ lại trận ngập lụt cuối tháng 8-2008, nước sông Hồng dâng cao khiến cả TP Yên Bái chìm trong biển nước. Đoàn tàu khách Hà Nội – Lào Cai bị trật bánh gần ga Văn Phú, trên tàu có gần 1.000 khách trong đó có hàng trăm người nước ngoài mắc kẹt giữa dòng nước sông Hồng đục ngầu ngày một dâng cao. Ngay sau khi được lệnh, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh vận động kịp thời đến nơi tàu gặp nạn, dầm mình trong mưa bão và nước lạnh, dùng dây cáp lớn căng ngang tạo thành một hàng rào sống đưa toàn bộ hành khách thoát khỏi cái chết trong gang tấc. Đây là kết quả của việc luyện tập thường xuyên, công tác chuẩn bị về phương tiện, kỹ thuật phục vụ công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn được chuẩn bị tích cực, chu đáo và chặt chẽ. Đại tá Nông Hồng Lai, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Yên Bái cho biết: Các địa phương trong tỉnh do địa hình dốc, nằm trong chi lưu của sông Hồng và sông Chảy dễ bị chia cắt về mùa mưa lũ, tình hình sạt lở đất, lũ quét những năm gần đây gia tăng gây thiệt hại nhiều về người và tài sản của nhân dân. Do vậy, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh luôn nêu cao ý thức cảnh giác sẵn sàng chiến đấu với các thế lực thù địch, trong đó có thiên tai bão lũ. Ngay như lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) ở cơ sở, hằng năm đều được biên chế thành từng bộ phận để sẵn sàng cơ động, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác chỉ đạo bốn tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) nhằm ứng cứu nhanh chóng với các điểm sạt lở đất, sơ tán nhân dân ra khỏi vùng xung yếu nguy hiểm và tham gia cứu nạn. Được Quân khu 2 quan tâm, đến nay LLVT tỉnh đã trang bị 15 xuồng cao tốc, một bộ phà vượt sông nhẹ, hơn 14 nghìn áo phao, phao cứu sinh và gần 200 lều bạt dã chiến… đủ sức ứng phó với các diễn biến phức tạp của thời tiết, bảo đảm cuộc sống yên lành của đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Ngay đầu mùa mưa năm 2010, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức diễn tập phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tại huyện Văn Chấn và Trấn Yên, với hơn 1.000 người tham gia. Các tình huống giả định như: Mưa lớn gây lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, tìm kiếm người mất tích trong lũ bão… được đưa ra thực hành, góp phần trang bị kiến thức cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân khi có tình huống thật xảy ra.

Không chỉ kết hợp hành quân dã ngoại với làm công tác dân vận, Đảng ủy Quân sự tỉnh Yên Bái đã đưa các đội công tác được học tiếng dân tộc, xuống “ba cùng” với nhân dân tại những nơi khó khăn. Đến bản Tà Ghênh, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, chúng tôi thấu nhiểu những trăn trở của các đội công tác khi hoạt động ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài việc không có điện, giao thông đi lại khó khăn, một bộ phận người dân không biết tiếng phổ thông, thì cái đói, cái nghèo ngự trị, khiến cho các tập tục lạc hậu vẫn phổ biến. Rồi ruồi vàng, bọ chó cắn người lạ nổi mụn chi chít cũng không ngăn được việc bám dân, bám bản của các chiến sĩ theo đúng tinh thần “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. Khi được dân tin yêu thì việc gì cũng thành công. Trong tháng 6, bộ đội lại mở con đường dài 12 km từ trung tâm xã Nậm Có nối Tà Ghênh với bản Làng Giàng, giúp dân xóa đi cái đói cái nghèo tồn tại bấy lâu. Trưởng bản Dinh A Thào phấn khởi bảo: Làng Giàng mình có đường thì cảm ơn cái bộ đội nhiều lắm, giúp con em trong bản đến trường dễ dàng hơn, hàng hóa đến bản không phải nhờ con ngựa nó cõng giúp nữa, có cái xe máy về rồi, thích lắm!

Đại tá Nguyễn Văn Khải, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh khẳng định: Chúng tôi đã đưa các đội công tác xuống xây dựng cơ sở chính trị ở 67 xã; làm mới 20 nhà nghĩa tình quân dân, với số tiền 800 triệu đồng; huy động hơn 258.300 nhân công làm được 221,45 km đường giao thông nông thôn miền núi, nhổ bỏ hàng trăm ha cây thuốc phiện tái trồng trái phép; huy động 1.137 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia khắc phục hậu quả cháy rừng, phòng, chống lũ bão, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Từ những kết quả đó, Đảng bộ Quân sự tỉnh nhiều năm liên tục đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Hiện tại, công tác huấn luyện chiến đấu, giáo dục quốc phòng, diễn tập khu vực phòng thủ, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh… luôn được Đảng ủy quan tâm sát sao, nhằm xây dựng LLVT tỉnh Yên Bái vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
Theo Vietnamnet